Húng chanh trị viêm họng
Theo Đông y, húng chanh tính ấm, vị cay thơm, hơi chua, thơm mùi chanh, có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, tiêu độc. Thường dùng làm thuốc chữa bệnh đường hô hấp, ho, viêm họng, hen suyễn, trị ong, kiến, bọ cạp đốt.
Cách dùng húng chanh trị bệnh:
Ho, viêm họng, khản tiếng: húng chanh, kinh giới, tía tô, hẹ, gừng tươi mỗi thứ 8g sắc với 500ml nước, chia uống ngày 3 lần. Hoặc lá húng chanh rửa sạch, thêm chút muối, ngậm nuốt nước dần. Hoặc húng chanh 10g giã ép nước cốt uống ngày 2 lần. Với trẻ em cần thêm đường, hấp cách thủy uống.
Hen suyễn có đờm:
Húng chanh 10g, lá cây bỏng 10g ép nước uống khi đi ngủ.
Chữa cảm cúm: lá tươi nấu nước xông hoặc có kết hợp vài loại lá hương thơm khác.
Đau bụng: vài lá húng chanh thêm chút muối, nhai nuốt nước dần.
Giảm đau nhức do bị kiến độc đốt, rết, bọ cạp đốt: húng chanh 20g, muối ăn vài hạt, tất cả đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, bã đắp vào chỗ đốt.
Mang gừng ngâm với giấm có ngay vị ‘thuốc quý’ mà nhà nào cũng cần
Gừng ngâm giấm là bài ‘thuốc quý’ cực kỳ tốt cho sức khỏe lại rất dễ làm. Ai cũng có thể tự làm tại nhà để phòng ngừa bệnh tật.
Được ví như loại hạt “quý như vàng”, hạt kê cực giàu dinh dưỡng lại đang bị lãng quên
Hạt kê là một loại hạt nhỏ bé được biết đến khá phổ biến ở nhiều vùng miền nước ta. Đây là một loại ngũ cốc có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà có thể nhiều người chưa biết.
Không ngờ quả khế chín rụng đầy vườn chẳng ai ngó tới lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối...
Khế là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được biết đến là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có đặc tính làm se, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng hạ đường huyết.
Loại rau ‘đầy lông’ ở Việt Nam được cho là ‘thần dược bổ máu’ giúp đẹp da
Không những chứa nhiều vitamin và khoáng chất, loại rau này còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương, cải thiện hệ tiêu hoá.