Hơn 200 bệnh nhân ung thư vú được sinh thiết không cần phẫu thuật
Ngày 16/10, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã công bố thực hiện thành công kỹ thuật sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm.
Ê-kíp khoa ngoại của Bệnh viện Ung bướu TPHCM gồm có 4 bác sĩ Lê Hồng Cúc, Trần Việt Thế Phương, Phan Hoàng Tú đã nghiên cứu thực hiện thành công kỹ thuật sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm cho trên 200 bệnh nhân nữ.
Trước đây, để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú đi sinh thiết để kiểm tra xem u ác tính hay lành tính, bác sĩ thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim. Cả hai phương pháp này có những hạn chế như để lại vết sẹo khoảng 2 - 3cm, mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, gây tổn thương xâm lấn nhiều hơn, cần phải chăm sóc sau mổ; còn sinh thiết lõi kim tuy ít xâm lấn, nhưng khi thực hiện cần phải đâm kim nhiều lần và không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5mm.
Kỹ thuật này được các bác sĩ thực hiện bằng cách sử dụng cây kim có đường kính khoảng 2mm vào dưới khối u, từ tác động của lực hút chân không, khối u sẽ được hút vào cây kim, được cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài.
Việc đưa vào áp dụng kỹ thuật mới này là một bước phát triển của ngành can thiệp bệnh lý tuyến vú ở Việt Nam; cung cấp thêm một lựa chọn cho phụ nữ trong điều trị ung thư vú; bảo đảm về thẩm mỹ, ít đau, tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm hiệu quả điều trị.
TP.HCM: Người lao động tự do, nội trợ sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm
ại TP.HCM, người lao động tự do, buôn bán nhỏ, nông dân, ngư dân, nội trợ và người dưới 18...
2 triệu đồng và bài toán khuyến sinh khi người trẻ còn nhiều áp lực
Mức sinh tại Việt Nam đang giảm xuống khá thấp, kéo theo áp lực già hóa dân số. Do đó,...
Lấy mẫu xét nghiệm chùm ca nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ngãi
Các bệnh nhân đã ăn bánh mì tại một cơ sở trên địa bàn trước khi xuất hiện triệu chứng...
Điểm chăm sóc người cao tuổi: Người dân ngóng chờ, chuyên gia trăn trở bài toán nhân lực
Nhằm ứng phó tốc độ già hóa dân số, Bộ Y tế đề xuất lập điểm chăm sóc người cao...