Với 2 cách nấu mực xào chua ngọt được hướng dẫn trong bài viết dưới đây, chị em sẽ mang đến bữa ăn gia đình món ngon có đủ cả chua - cay - mặn - ngọt. 

Cách 1

Mực xào chua ngọt hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2 con mực tươi

1 bó cần tây

2 trái cà chua

1 củ hành tây

1 trái dưa leo

1 miếng khóm

1 muỗng canh giấm

3 muỗng canh dầu hào

1 muỗng cà phê dầu mè

1 miếng gừng

1 tép tỏi

Tiêu

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch mực, cắt thành miếng vừa ăn rồi khứa vài đường trên thịt cho món ngon thêm đẹp mắt khi xào. Ướp mực với gừng giã nhuyễn vắt nước, 1/4 muỗng cà phê muối, đường, tiêu, 1 muỗng canh dầu hào.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, sơ chế các loại rau củ bằng cách cắt xéo cần tây, bổ múi cau cà chua, hành tây, bỏ ruột cắt lát dưa leo. Riêng khóm xắt miếng vừa, có thể bóp nhẹ cho nước ra một chén riêng.

Bắc chảo, phi thơm tỏi cùng dầu ăn. Sau đó cho mực vào xào đến khi săn lại thì trút riêng ra dĩa. Tận dụng chảo cũ, thêm dầu ăn cùng các rau củ đã chuẩn bị vào đảo đều đến mềm. Đừng quên nêm nếm lại gia vị để món ngon thêm vừa miệng.

Cuối cùng, cho mực vào xào lại cùng 2 muỗng canh dầu hào, dầu mè, nước khóm, giấm. Đảo liên tục đến khi tất cả đều hòa quyện, thấm đều gia vị thì tắt bếp, múc ra dĩa, rắc tiêu và thưởng thức ngay.

Cách 2

Món ăn bắt mắt hấp dẫn từ người lớn đến trẻ con - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g mực tươi

2 trái cà chua

1 củ hành tây

2 trái ớt chuông (1 đỏ, 1 vàng)

1 trái khóm

4 trái ớt sừng

Hành lá

Hành tím

Tỏi, gừng

Ngò tây, ngò rí

Tiêu xay

Ớt bột

Cách chế biến

Đầu tiên, loại bỏ hết túi mực, xương sống, bổ đôi đầu mực rửa nhiều lần dưới vòi nước rồi đem chúng ngâm với nước ấm, gừng tươi đập dập để khử bớt mùi tanh. Sau đó thái mực thành khoanh tròn vừa ăn, đừng quên khía xung quanh để tạo hình đẹp mắt.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi xào - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp theo, ướp mực cùng 1/2 lượng hành, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn trong 15-20 phút. Trong thời gian này, gọt vỏ khóm, bỏ mắt, xắt miếng nhỏ vừa ăn. Riêng hành lá, ngò tây, ngò rí cắt đoạn dài 4-5cm. Cà chua bổ múi cau. Hành tây thái theo chiều dọc. Ớt sừng xắt lát.

Bắc chảo, phi thơm 1/2 lượng hành, tỏi băm còn lại đến khi dậy mùi thì cho mực vào xào trong 5 phút. Đảo đều món ăn trên lửa to để mực giữ được độ giòn đặc trưng. Nguyên liệu vừa chín tới, trút ra dĩa để chế biến tiếp phần rau củ.

Tận dụng chảo vừa dùng, thêm 2 muỗng dầu ăn vào xào khóm, ớt chuông, cà chua, hành tây. Đến khi tất cả vừa chín thì cho mực vào đảo đều. Nêm thêm chút gia vị để món ăn càng đậm đà.

Cuối cùng, cho hành lá, ngò tây, ngò rí, ớt sừng vào xào thêm một lát là có thể tắt bếp, dọn món ra dĩa mời cả nhà dùng cơm. Cách chế biến này mang lại hương vị khá cay nên chị em lưu ý gia giảm lượng ớt sừng, ớt bột để các bé có thể dùng được.

Sức hấp dẫn từ 2 cách nấu mực xào chua ngọt không chỉ đến từ hương vị mà còn đến từ hình thức món ăn vô cùng bắt mắt. Đảm bảo từ ông xã đến con trẻ đều thích mê.

Chúc bạn thành công!