Mùa hè là thời điểm vàng để nhâm nhi nhiều loại trái cây ngon, đặc biệt là vải. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt dẫn đến nóng trong người, gây chảy máu cam, hoa mắt, chóng mặt...

Vải là loại trái cây giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài cách dùng trực tiếp, bạn có thể chế biến vải thành những món ăn thơm ngon và dễ làm để thoải mái thưởng thức mà không lo về sức khỏe.

Món ăn ngon, dễ làm từ trái vải

Gỏi vải dưa leo

Dưa leo chứa nhiều nước nên có thể làm giảm bớt lượng đường trong vải giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức. Ngoài ra, vị chua ngọt, giòn mềm, cay thơm của món ăn này sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán.

Nguyên liệu:

Dưa leo: 1 trái

Vải bóc vỏ, bỏ hạt, xé đôi: 1 chén

Ngò rí

Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Đường: 2 muỗng canh

Giấm gạo: 1 muỗng canh

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Bước 1: Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi và thái thành từng lát vừa ăn.

Bước 2: Cho dưa leo, vải, ớt vào một tô to trộn đều.

Vải và dưa leo trộn đều với nhau - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Sau đó, bạn thêm nước cốt chanh, đường, muối và giấm vào tiếp tục trộn đều.

Bước 4: Múc gỏi ra đĩa và trang trí với vài cọng ngò rí là bạn có thể thưởng thức ngay.

Gỏi vải dưa leo có hương vị độc đáo sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Canh khổ qua vải thiều

Đây là món ăn lạ miệng, nhiều dưỡng chất với nguyên liệu chính là vải và khổ qua. Đặc biệt, canh khổ qua vải thiều còn có tác dụng phòng chống các bệnh phổ biến vào mùa hè như sổ mũi, cảm cúm, đau họng...

Nguyên liệu:

Cánh gà: 2 cái

Vải thiều: 10 trái

Khổ qua: 1 trái

Gừng cạo vỏ, đập dập

Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Rượu gạo

Nước tương: 1 muỗng canh

Cách làm:

Bước 1: Cánh gà chặt thành miếng nhỏ ướp với hạt tiêu, rượu và nước tương khoảng 20 phút.

Bước 2: Khổ qua bạn rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng kích thước 5 x 5 cm.

Bước 3: Vải thiều bạn bóc vỏ, bỏ hạt rồi rửa sơ.

Bóc vỏ và bỏ hạt vải thiều - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Cho gà đã ngấm gia vị vào nồi với khoảng 600ml nước, đun trên bếp với lửa vừa, khi sôi thì cho thêm gừng. Trong quá trình nấu, mở nắp và vớt hết bọt trắng nổi lên trên để giúp nước được trong.

Bước 5: Khi gà đã mềm, cho khổ qua, vải vào nấu thêm khoảng 2 - 3 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Canh vải khổ qua không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Với vài bước đơn giản, chị em nội trợ chắc chắn sẽ thực hiện thành công những món ngon từ trái vải để cả nhà thưởng thức.