Học ngay cách làm bánh trung thu dẻo chiêu đãi cả nhà
1. Tết Trung thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh nướng, bánh dẻo
Tết Trung thu là ngày Tết lớn thứ hai trong năm. Thời tiết lúc này khá mát mẻ cũng là thời điểm vụ mùa kết thúc, người người nhà nhà được nghỉ ngơi và tất bật chuẩn bị bánh trái, bày mâm cỗ cho Rằm tháng Tám để cùng nhau tụ tập vui chơi, rước đèn trông trăng.
Bên cạnh hương hoa, ngũ quả, mâm cúng Rằm tháng Tám nhất định không thể thiếu bánh dẻo và bánh nướng với nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến là hình tròn và hình vuông. Trong đó, bánh dẻo thường có hình tròn tượng trưng mặt trăng, cho sự tròn đầy, hạnh phúc viên mãn còn bánh nướng hình vuông thể hiện sự gắn kết, sum vầy.
Với ý nghĩa to lớn cùng giá trị truyền thống tốt đẹp, ngày Tết Trung thu là dịp để mỗi gia đình thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người với nhau. Vì vậy vào những ngày này, mọi người thường hay dành tặng nhau những chiếc bánh Trung thu ngon ngọt thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất.
2. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà
Nhân dịp mùa Trung thu đang đến gần, thay vì mua bánh nướng, bánh dẻo bên ngoài như mọi năm, sao bạn không thử tìm hiểu cách làm bánh Trung thu dẻo và cùng người thân thực hiện ngay tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh, phù hợp khẩu vị, lại vừa tạo cơ hội để gia đình quây quần vui vẻ. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.
Bánh dẻo truyền thống thường được làm từ bột nếp trắng với đường, ướp thêm hương bưởi và đúc trong khuôn hình tròn. Bánh có vỏ mềm mềm, dai dai đặc trưng. Kết hợp với lớp nhân ngon ngọt bên trong, phổ biến là hạt sen hay đậu xanh tạo nên sức hấp dẫn lạ kỳ. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể tham khảo các cách làm bánh Trung thu dẻo với nhiều loại nhân khác nhau dưới đây.
2.1. Cách làm bánh Trung thu truyền thống
Nguyên liệu:
- 200g bột gạo nếp sống
- 300g đậu xanh
- 160g bột gạo tẻ
- 40g bột mì đa dụng
- 500ml nước sôi nguội
- 240g đường trắng
- Bơ và một chút tinh dầu bưởi.
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ đồng hồ. Rồi đãi sạch nhiều lần bằng nước lạnh.
Bước 2: Hấp đậu xanh từ 25-30 phút cho tới khi chín mềm. Thêm 100g đường trộn cùng đậu xanh cho ngấm. Với cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh này bạn cần sên hỗn hợp đậu xanh và đường trên chảo cho tới khi nhuyễn mịn và không bị dính chảo.
Bước 3: Để đậu xanh hơi nguội rồi vo viên. Tùy vào sở thích mà bạn định lượng vỏ bánh và nhân phù hợp. Ví dụ 150g bánh bao gồm 100g vỏ bánh và 50g nhân.
Bước 4: Cách làm vỏ bánh Trung thu dẻo: Bạn cho tất cả gạo nếp, gạo tẻ, bột mì, đường trắng cùng tinh dầu hoa bưởi vào một cái âu lớn rồi đảo đều. Cho thêm nước vào và dùng spatula đảo đều rồi dùng tay nhào bột thật kỹ. Cuối cùng, bạn cho bơ vào nhào mạnh tay rồi để bột nghỉ từ 10-15 phút.
Bước 5: Cho bột vào lò vi sóng khoảng 20-25 phút. Thỉnh thoảng đảo cho bột chín đều. Khi bột chín, bạn để bớt nóng một chút rồi nhào mạnh tay cho đến khi cảm thấy chắc tay là bột chín đều, mềm mịn. Chú ý đeo bao tay cách nhiệt để không bị bỏng.
Bước 6: Chia đều bột thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ 2 vỏ : 1 nhân. Sau đó dàn mỏng bột vỏ bánh và cho nhân vào. Dán chặt mép, xoa bột áo rồi cho vào khuôn. Chú ý gõ nhẹ để lấy bánh và cho lên đĩa hoặc hộp.
2.2. Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm
Nguyên liệu:
- 1 kg bột gạo nếp rang
- 1kg đường trắng
- 1 lít nước lọc
- Tinh dầu hoa bưởi
- 100g bột bếp để làm bột áo
- Hạt dưa tách vỏ rang chín
- Mứt sen
- Mứt bí
- Mứt gừng
- Vừng rang chín
- Lòng đỏ trứng muối
Cách làm:
Bước 1: Khuấy đường với nước lọc cho tan. Nhớ để lại một ít đường để làm nhân bánh. Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi khoảng 20 phút. Thêm nước cốt chanh và đun thêm 5 phút nữa.
Bước 2: Lấy nước đường đã chuẩn bị ở trên, thêm ít tinh dầu bưởi để tạo mùi thơm. Sau đó đổ từ từ nước đường vào bát bột nếp rang và khuấy đều. Bí quyết của cách làm bột bánh dẻo này là dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo rồi để bột nghỉ 30 phút. Nặn bột thành những viên tròn đều nhau với kích thước tùy sở thích.
Bước 3: Đun hỗn hợp đường và nước cho đến khi keo. Sau đó trộn những nguyên liệu đã chuẩn bị như hạt dưa, mứt bí, mứt gừng, vừng rang vào nước đường vừa nấu cho đến khi đều và sánh. Tiếp theo bạn hãy vo chúng thành những viên đều nhau và có kích thước nhỏ hơn vỏ bánh.
Còn lòng đỏ trứng muối bạn rửa sạch, để ráo. Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và gừng rồi để ráo.
Bước 4: Lấy bột vỏ bánh dàn mỏng rồi cho viên nhân vào giữa. Tán mỏng nhân, đặt lòng đỏ trứng muối vo rồi nặn kín lại. Cho vào khuôn để tạo hình bánh dẻo. Lưu ý để bánh không bị dính, bạn nên cho một lớp bột áo bên ngoài lớp bột bánh. Bánh để khoảng 1 ngày là bánh trong lại nhìn vô cùng hấp dẫn.
2.3. Cách làm bánh dẻo trà xanh
Nguyên liệu:
- 200g đậu xanh
- 1 thìa bột trà xanh
- 150g đường
- 650g bột bánh dẻo
- 50ml dầu ăn
- 700g nước đường bánh dẻo
- 1/2 thìa tinh dầu hoa bưởi
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng cho mềm. Sau đó cho nước vào và nấu chín mềm. Cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2: Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo chống dính, thêm dầu ăn, bột trà xanh đã được hòa tan với nước vào. Sên trên lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng 15 phút. Hòa bột bánh dẻo với ít nước rồi cho vào, sên tiếp khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh.
Bước 3: Khi nhân nguội, chia thành những viên nhỏ đều nhau tỉ lệ 2 vỏ : 1 nhân.
Bước 4: Tương tự với cách làm vỏ bánh Trung thu dẻo như ở hai cách làm bánh trung thu handmade trên.
Bước 5: Đặt nhân trà xanh ở giữa viên vỏ bánh và gói lại cho đều và chặt. Tiếp tục cho vào khuôn để nặn. Lưu ý ép chặt khoảng 20-30 giây rồi đẩy bánh ra khỏi khuôn.
Trên đây là những gợi ý cho cách làm bánh Trung thu dẻo với nhân đậu xanh truyền thống, thập cẩm và trà xanh. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn chọn lựa loại nhân bánh phù hợp.
Để cách làm bánh Trung thu dẻo chuẩn vị, thơm ngon bạn cần lưu lại một số bí quyết nho nhỏ:
- Sử dụng dầu ăn và lớp bột áo để bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.
- Khâu làm nước đường khá quan trọng. Bạn đun hỗn hợp nước và đường trước. Khi sôi thì không khuấy mà nên để lửa liu riu chừng 20-30 phút. Rồi cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Ngoài ra, nhiều người còn cho thêm nước tro tàu vào, để thêm 5 phút rồi tắt bếp để nguội. Cách này sẽ giúp bánh Trung thu để lâu và ngon hơn.
- Sau khi làm bánh xong, bạn nên bảo quản nơi thoáng mát, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ bánh lâu hơn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...