1. Tết Trung thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh nướng, bánh dẻo 

Tết Trung thu là ngày Tết lớn thứ hai trong năm. Thời tiết lúc này khá mát mẻ cũng là thời điểm vụ mùa kết thúc, người người nhà nhà được nghỉ ngơi và tất bật chuẩn bị bánh trái, bày mâm cỗ cho Rằm tháng Tám để cùng nhau tụ tập vui chơi, rước đèn trông trăng. 

Bên cạnh hương hoa, ngũ quả, mâm cúng Rằm tháng Tám nhất định không thể thiếu bánh dẻo và bánh nướng với nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến là hình tròn và hình vuông. Trong đó, bánh dẻo thường có hình tròn tượng trưng mặt trăng, cho sự tròn đầy, hạnh phúc viên mãn còn bánh nướng hình vuông thể hiện sự gắn kết, sum vầy. 

Mâm cúng Rằm tháng Tám nhất định không thể thiếu bánh dẻo và bánh nướng - Ảnh minh họa: Internet

Với ý nghĩa to lớn cùng giá trị truyền thống tốt đẹp, ngày Tết Trung thu là dịp để mỗi gia đình thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người với nhau. Vì vậy vào những ngày này, mọi người thường hay dành tặng nhau những chiếc bánh Trung thu ngon ngọt thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất.

2. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu dẻo tại nhà

Nhân dịp mùa Trung thu đang đến gần, thay vì mua bánh nướng, bánh dẻo bên ngoài như mọi năm, sao bạn không thử tìm hiểu cách làm bánh Trung thu dẻo và cùng người thân thực hiện ngay tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh, phù hợp khẩu vị, lại vừa tạo cơ hội để gia đình quây quần vui vẻ. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bánh dẻo truyền thống thường được làm từ bột nếp trắng với đường, ướp thêm hương bưởi và đúc trong khuôn hình tròn. Bánh có vỏ mềm mềm, dai dai đặc trưng. Kết hợp với lớp nhân ngon ngọt bên trong, phổ biến là hạt sen hay đậu xanh  tạo nên sức hấp dẫn lạ kỳ. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà bạn có thể tham khảo các cách làm bánh Trung thu dẻo với nhiều loại nhân khác nhau dưới đây.

2.1. Cách làm bánh Trung thu truyền thống

Nguyên liệu:

- 200g bột gạo nếp sống

- 300g đậu xanh

- 160g bột gạo tẻ

- 40g bột mì đa dụng

- 500ml nước sôi nguội

- 240g đường trắng

- Bơ và một chút tinh dầu bưởi.

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ đồng hồ. Rồi đãi sạch nhiều lần bằng nước lạnh.

Bước 2: Hấp đậu xanh từ 25-30 phút cho tới khi chín mềm. Thêm 100g đường trộn cùng đậu xanh cho ngấm. Với cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh này bạn cần sên hỗn hợp đậu xanh và đường trên chảo cho tới khi nhuyễn mịn và không bị dính chảo.

Bước 3: Để đậu xanh hơi nguội rồi vo viên. Tùy vào sở thích mà bạn định lượng vỏ bánh và nhân phù hợp. Ví dụ 150g bánh bao gồm 100g vỏ bánh và 50g nhân. 

Cách làm nhân đậu xanh cho bánh dẻo truyền thống - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Cách làm vỏ bánh Trung thu dẻo: Bạn cho tất cả gạo nếp, gạo tẻ, bột mì, đường trắng cùng tinh dầu hoa bưởi vào một cái âu lớn rồi đảo đều. Cho thêm nước vào và dùng spatula đảo đều rồi dùng tay nhào bột thật kỹ. Cuối cùng, bạn cho bơ vào nhào mạnh tay rồi để bột nghỉ từ 10-15 phút.

Khuấy bột làm vỏ bánh dẻo - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Cho bột vào lò vi sóng khoảng 20-25 phút. Thỉnh thoảng đảo cho bột chín đều. Khi bột chín, bạn để bớt nóng một chút rồi nhào mạnh tay cho đến khi cảm thấy chắc tay là bột chín đều, mềm mịn. Chú ý đeo bao tay cách nhiệt để không bị bỏng.

Nhào bột mạnh tay cho đến khi cảm thấy chắc tay là bột chín đều, mềm mịn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 6: Chia đều bột thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ 2 vỏ : 1 nhân. Sau đó dàn mỏng bột vỏ bánh và cho nhân vào. Dán chặt mép, xoa bột áo rồi cho vào khuôn. Chú ý gõ nhẹ để lấy bánh và cho lên đĩa hoặc hộp.

Dàn mỏng vỏ bánh và cho nhân vào giữa, dán chặt mép và vo lại - Ảnh minh họa: Internet
Đóng khuôn để tạo hình cho bánh - Ảnh minh họa: Internet
Cách làm bánh Trung Thu dẻo truyền thống nhân đậu xanh khá đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

2.2. Cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm

Nguyên liệu:

- 1 kg bột gạo nếp rang

- 1kg đường trắng

- 1 lít nước lọc

- Tinh dầu hoa bưởi

- 100g bột bếp để làm bột áo

- Hạt dưa tách vỏ rang chín

- Mứt sen

- Mứt bí

- Mứt gừng

- Vừng rang chín

- Lòng đỏ trứng muối

Các nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh Trung thu dẻo thập cẩm - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Bước 1: Khuấy đường với nước lọc cho tan. Nhớ để lại một ít đường để làm nhân bánh. Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi khoảng 20 phút. Thêm nước cốt chanh và đun thêm 5 phút nữa.

Bước 2: Lấy nước đường đã chuẩn bị ở trên, thêm ít tinh dầu bưởi để tạo mùi thơm. Sau đó đổ từ từ nước đường vào bát bột nếp rang và khuấy đều. Bí quyết của cách làm bột bánh dẻo này là dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo rồi để bột nghỉ 30 phút. Nặn bột thành những viên tròn đều nhau với kích thước tùy sở thích.

Cách làm bột vỏ bánh dẻo - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Đun hỗn hợp đường và nước cho đến khi keo. Sau đó trộn những nguyên liệu đã chuẩn bị như hạt dưa, mứt bí, mứt gừng, vừng rang vào nước đường vừa nấu cho đến khi đều và sánh. Tiếp theo bạn hãy vo chúng thành những viên đều nhau và có kích thước nhỏ hơn vỏ bánh. 

Còn lòng đỏ trứng muối bạn rửa sạch, để ráo. Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và gừng rồi để ráo.

Nhân thập cẩm được vo thành những viên tròn đều nhau - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Lấy bột vỏ bánh dàn mỏng rồi cho viên nhân vào giữa. Tán mỏng nhân, đặt lòng đỏ trứng muối vo rồi nặn kín lại. Cho vào khuôn để tạo hình bánh dẻo. Lưu ý để bánh không bị dính, bạn nên cho một lớp bột áo bên ngoài lớp bột bánh. Bánh để khoảng 1 ngày là bánh trong lại nhìn vô cùng hấp dẫn.

Món bánh dẻo thập cẩm rất được nhiều người yêu thích - Ảnh minh họa: Internet

2.3. Cách làm bánh dẻo trà xanh

Nguyên liệu:

- 200g đậu xanh

- 1 thìa bột trà xanh

- 150g đường

- 650g bột bánh dẻo

- 50ml dầu ăn

- 700g nước đường bánh dẻo

- 1/2 thìa tinh dầu hoa bưởi

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm bánh dẻo trà xanh - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng cho mềm. Sau đó cho nước vào và nấu chín mềm. Cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo chống dính, thêm dầu ăn, bột trà xanh đã được hòa tan với nước vào. Sên trên lửa nhỏ, đảo đều tay khoảng 15 phút. Hòa bột bánh dẻo với ít nước rồi cho vào, sên tiếp khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh.

Bước 3: Khi nhân nguội, chia thành những viên nhỏ đều nhau tỉ lệ 2 vỏ : 1 nhân.

Phần nhân bánh trà xanh quánh mịn sẽ được vo thành các viên nhỏ tròn đều - Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Tương tự với cách làm vỏ bánh Trung thu dẻo như ở hai cách làm bánh trung thu handmade trên.

Vỏ bánh có tỉ lệ gấp đôi phần nhân - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Đặt nhân trà xanh ở giữa viên vỏ bánh và gói lại cho đều và chặt. Tiếp tục cho vào khuôn để nặn. Lưu ý ép chặt khoảng 20-30 giây rồi đẩy bánh ra khỏi khuôn.

Cho viên nhân trà xanh vào giữa lớp vỏ bánh đã tán mỏng - Ảnh minh họa: Internet
Bánh dẻo vị trà xanh cũng là một trong các loại bánh được yêu thích dịp Tết Trung Thu - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những gợi ý cho cách làm bánh Trung thu dẻo với nhân đậu xanh truyền thống, thập cẩm và trà xanh. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn chọn lựa loại nhân bánh phù hợp.

Để cách làm bánh Trung thu dẻo chuẩn vị, thơm ngon bạn cần lưu lại một số bí quyết nho nhỏ:

- Sử dụng dầu ăn và lớp bột áo để bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.

- Khâu làm nước đường khá quan trọng. Bạn đun hỗn hợp nước và đường trước. Khi sôi thì không khuấy mà nên để lửa liu riu chừng 20-30 phút. Rồi cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Ngoài ra, nhiều người còn cho thêm nước tro tàu vào, để thêm 5 phút rồi tắt bếp để nguội. Cách này sẽ giúp bánh Trung thu để lâu và ngon hơn.

- Sau khi làm bánh xong, bạn nên bảo quản nơi thoáng mát, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ bánh lâu hơn.