1. Chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan hay còn có tên gọi khác là chè tuyết yến nhựa đào, ngay từ cái tên đã cho thấy công dụng của loại chè này đối với người sử dụng về làm đẹp cũng như sức khỏe. Loại chè này không chỉ có vẻ bề ngoài vô cùng đẹp mắt mà còn rất tốt cho nhan sắc và làn da, chính vì vậy được các phi tần hoàng hậu xa xưa trong cung vô cùng yêu thích. Và cho đến tận bây giờ, chè dưỡng nhan vẫn là món ăn phổ biến được rất nhiều cô gái Trung Quốc sử dụng hàng ngày để làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa, thời gian gần đây trở nên vô cùng nổi tiếng với các chị em Việt Nam.

Cách nấu chè dưỡng nhan

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm riêng từng loại Tuyết yến, nhựa đào cho đến khi nở ra trong 8-10 tiếng, sau đó rửa sạch, loại bỏ tạp chất.

Bồ mễ, nấm tuyết ngâm trong khoảng 3-4 tiếng

Đem long nhãn, lá dứa, táo đỏ, kỷ tử rửa sạch để khô ráo, sau đó đem chẻ đôi các nguyên liệu ra cho vị chè ngọt hơn, thơm ngon hơn

Hạt chia và kỷ tử ngâm trong nước 5-7 phút

Cắt đôi đông trùng hạ thảo vừa thưởng thức, vị ngọt lan tỏa khi dùng.

Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và lưu giữ sắc đẹp. Vì thế, cách nấu chè dưỡng nhan ở mỗi người là khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách nấu chè dưỡng nhan dưới đây:

Bước 1: Cho 700ml -1000ml nước vào nồi, cho hạt sen và lá dứa vào đun trước 20 phút, để vừa lửa. Hạt sen chín tới đem xả với nước lạnh, còn lá dứa đem bỏ xác.

Bước 2: Cho nhựa đào vào nấu thêm 10 phút

Bước 3: Rồi tiếp cho các loại táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, tuyết yến, đông trùng vào đun thêm 10 phút nữa.

Bước 4: Cuối cùng thả hết nấm tuyết, hạt chia vào đun thêm 5 phút nữa.

Bước 5: Cho đường phèn khuấy đều cho tan hết, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

2. Chân giò hầm

Ngay từ thời xa xưa, chân giò đã là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến trong hoàng cung với các loại món ăn phong phú, thơm ngon và đầy bổ dưỡng như chân giò hầm cùng các loại nguyên liệu khác nhau như hạt sen, kỉ tử, nấm tuyết… Trong chân giò có chứa nhiều gelatin và collagen – những chất được ví như “xi măng”, giúp gắn kết các tế bào trong cơ thể. Chính vì vậy, việc ăn chân giò sẽ giúp bổ sung collagen một cách tự nhiên.

Không chỉ vậy, chất keo trong chân giò heo khi được hấp thu vào cơ thể sẽ giúp các tế bào da giữ được thủy phần, đỡ bị khô nhăn và khiến cho da căng bóng khỏe mạnh. Đây được coi là công dụng tuyệt vời đối với chị em phụ nữ. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, người già và người gầy yếu nếu thường xuyên ăn chân giò sẽ cải thiện được chức năng tích nước kém của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu.

3. Cao quy linh

Cao quy linh là món tráng miệng phổ biến trong mùa hè với đặc điểm giống như xương sáo chúng ta vẫn hay ăn nhưng mềm và dai hơn, có vị đắng. Theo đông y, cao quy linh có tính thanh nhiệt, tiêu mụn, dưỡng nhan nhuận trường và giải độc nên việc ăn cao quy linh thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu mụn nhọt, mẩn đỏ của da.

Bên cạnh đó, vì là một món ăn tráng miện và có vị khá đắng nên bạn có thể ăn cao quy linh cùng các loại trái cây, chè nấm tuyết, sữa hay mật ong để bớt đắng và giúp bổ sung vitamin cần thiết, làm đẹp da.