Động vật có vú, bao gồm cả con người, sản xuất sữa để nuôi con. Lactose là đường có sẵn trong sữa và hầu hết sản phẩm sữa từ động vật, bao gồm sữa bò, sữa dê và sữa cừu. Ngoài ra, nó còn là chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng khả năng miễn dịch đến giảm nguy cơ đau tim. Các loại đường trong sữa rất cần thiết cho sức khỏe. Sữa thực vật có vị ngọt thường là được thêm đường.

Đường trong sữa mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người có thể cần hạn chế tiêu thụ vì những lý do sức khỏe như bệnh tiểu đường loại một. Ngoài ra, một số người tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế lượng đường (chế độ ăn Keto).

Lượng đường trong các loại sữa khác nhau

Hàm lượng đường của sữa phụ thuộc vào nguồn gốc và quá trình sản xuất có thêm chúng vào thành phẩm hay không. Hàm lượng đường trong sữa động vật có thể thay đổi tùy theo chế độ ăn và tình trạng hormone của chúng.

Lượng đường trong sữa mẹ thường cao hơn nhiều so với sữa bò (17 g/240 ml). Điều đó là cần thiết cho trẻ vì đang trong giai đoạn phát triển nhanh, cần dinh dưỡng cao và giàu năng lượng.