Nguyên liệu:

- Miến dong: 150 g

- Tôm: 200 g

- Mực: 300 g

- Nấm hương: 10 tai; cà rốt: 1 củ; cưa chuột: 1 quả; hành, răm, mùi: 1 ít; ớt: 1 quả; tỏi, hành khô: 1 củ

- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, hạt tiêu

 

Cách làm:

Bước 1: Mực, tôm rửa sạch với dấm hoặc rượu trắng để khử mùi tanh. Sơ chế mực bằng cách dùng dao sắc khứa vài đường không đứt trên mình mực rồi thái miếng vừa ăn. Tôm bóc lớp vỏ ngoài, để lại phần đuôi không bóc.

Bước 2: Ướp mực, tôm với 1 thìa bột canh, hành, tỏi băm nhỏ, vài lát ớt.

 

Bước 3: Rau thơm, cà rốt, dưa chuột rửa sạch để ráo.

Bước 4: Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ bào sợi. Riêng dưa chuột bổ đôi bỏ phần ruột, thái mỏng hoặc bào sợi tùy thích.

Bước 5: Miến dong ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, dùng kéo cắt khúc dài khoảng 7-10 cm, nấm hương ngâm nở rửa sạch và thái sợi.

Bước 6: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho tôm, mực vào xào với lửa lớn để tránh mực ra nước. Nêm 1 thìa bột nêm. Chút tôm mực ra đĩa.

 

Bước 7: Vẫn chảo đó cho miến vào xào nhanh tay, có thể cho thêm chút xíu nước để miến dễ chín và không bị cháy. Sau đó đổ tôm mực vào trộn đều. Tiếp đó cho nấm hương, cà rốt đảo đều tay. Riêng dưa chuột thì khi miến chín thì mới cho vào vì như vậy dưa chuột sẽ không bị nhũn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 8: Cuối cùng cho hành, răm, mùi thái nhỏ vào cùng chút dầu hào, hạt tiêu.

Cho miến xào hải sản ra đĩa dùng nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm miến xào hải sản!