Hành tây có công dụng chữa bệnh gì?
Theo Đông y, hành tây vị cay ngọt, tính bình, không độc, lợi vào can, tỳ và tâm, nên kiện tỳ vị, trừ đờm, giải độc, hoạt huyết. Loại hành này có giá trị dinh dưỡng cao, được các nước Âu Mỹ mệnh danh là “Nữ hoàng rau củ”. Ăn hành tây thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Hành tây không chỉ chứa vitamin, axit amin, chất xơ, protein, canxi, sắt và phốt pho, mà còn chứa hai thành phần đặc biệt là prostaglandin A và quercetin.
Theo các chuyên gia, cứ 100g hành tây chứa khoảng 1,1g protein, 88g nước, 8mg vitamin C, 0,02mg carotene, 0,9g cellulose, 0,03mg vitamin B1, 0,14mg vitamin E, 24mg canxi, 0,23mg kẽm và 0,6mg sắt, 147mg kali, 20mg vitamin B, 15mg magie, 39mg phốt pho.
Hành tây còn chứa nhiều loại axit hữu cơ và polysacarit.
Dưới đây là những công dụng mà củ hành tây đem lại, đây cũng chính là những lý do thuyết phục bạn nên ăn hành tây thường xuyên.
Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe
Hành tây rất giàu canxi, có thể so sánh với các loại rau giàu canxi như bắp cải. Nó còn có magie và kali, canxi và photpho trong hành tây có tỷ lệ phù hợp, cân bằng, dễ dàng hấp thụ canxi vào cơ thể. Những ai muốn bổ sung canxi, phòng ngừa loãng xương, có thể chọn loại củ này làm thực phẩm yêu thích của mình.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Hành tây tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh và làm giảm các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi do cảm lạnh. Các nghiên cứu chứng minh rằng, trong hành tây có chất allicin, tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh, ức chế và tiêu diệt nhiều loại virus.
Vì vậy, những chất trong loại củ này tác dụng tương tự như thuốc kháng sinh, có thể chống lại virus cúm và ngăn ngừa cảm lạnh.
Hỗ trợ hạ huyết áp
Hành tây là một trong số rất ít loại rau chứa prostaglandin A, có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu, do đó góp phần làm hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết khối.
Ngoài ra, quercetin trong hành tây còn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, khử các gốc tự do, làm hạn chế sự lão hóa ở phụ nữ.
Ngăn ngừa ung thư
Allicin và quercetin trong hành tây giúp giảm viêm, có lợi cho cả phòng chống ung thư. Các nhà nghiên cứu đến từ Ý đã thu thập các dữ liệu nghiên cứu liên quan về mối quan hệ giữa các loại hành và tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Thông qua phân tích, kết quả cho thấy, thường xuyên ăn hành thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày càng thấp.
Rau củ 'tắm' hóa chất sẽ có biểu hiện này: Tránh ăn nhầm kẻo rước họa vào người
Rau bị 'tắm' thuốc kích thích sinh trưởng để lớn nhanh hoặc thuốc bảo vệ thực vật sẽ có biểu hiện này, bạn có thể xem để nhận biết nhé.
Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu...
Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao thông qua 3 dấu hiệu này giúp bạn biết được chính xác hơn.
Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...
Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp 10 lần cà rốt, canxi gấp 17 lần sữa, protein gấp 9 lần sữa chua, kali gấp 15 lần chuối và sắt gấp 25 lần rau chân vịt.
Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm
Trưa nóng, mắt lim dim chỉ cần nghe tiếng leng keng leng keng, là bọn con nít lúc bấy giờ cuống cuồng vắt giò lên vai chạy ra đầu ngõ để mua những kem mát rượi ngọt lịm.