Nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ xảy ra khi nhu cầu máu và tốc độ sản sinh các tế bào hồng cầu không đủ cung cấp cho cơ thể. Bà bầu bị mất máu, tế bào hồng cầu trong cơ thể bị phá hủy hoặc cơ thể không đủ khả năng tạo ra hồng cầu sẽ gây ra hiện tượng này.

Chứng bệnh thiếu máu ở bà bầu có nhiều dạng, phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể bà bầu thiếu sắt sẽ không thể sản xuất hemoglobin tạo ra hồng cầu, giảm khả năng vận chuyển lượng máu giàu oxy đi nuôi cơ thể mẹ và bé.

Bà bầu bị thiếu máu nên xây dựng thực đơn ăn uống khoa học ngay từ giai đoạn đầu - Ảnh minh họa: Internet

Hiện tượng thiếu sắt liên quan đến chế độ ăn uống thiếu hụt các chất cần thiết và do lưu lượng máu gia tăng trong thời kỳ mang thai. Do đó, bà bầu cần xây dựng thực đơn ăn uống nhằm ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

Theo các chuyên gia, có hai loại sắt tồn tại trong thức ăn: Sắt động vật (heme iron) và sắt thực vật (non heme iron). Cả hai loại dưỡng chất này đều cần thiết cho cơ thể bà bầu trong suốt thai kỳ.  

Thực đơn cho bà bầu thiếu máu

Nguyên tắc để xây dựng thực đơn cho bà bầu thiếu máu trong thai kỳ là việc bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu sắt và một số vitamin cần thiết cho quá trình tạo hemoglobin và các tế bào máu đỏ.

Rau lá xanh

Rau lá xanh, đặc biệt là các loại rau thẫm màu là một trong những nguồn cung cấp sắt thực vật cho cơ thể bà bầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Bà bầu đừng quên bổ sung vào thực đơn các loại rau lá xanh như măng tây, các loại rau cải.

Rau lá xanh cung cấp nguồn sắt dồi dào cho những bà bầu có nguy cơ thiếu máu -Ảnh minh họa: Internet

Theo Heathline, nhằm tăng khả năng hấp thu chất sắt, bà bầu đừng quên kết hợp các loại rau lá xanh cùng các nhóm thực phẩm giàu vitamin C như cam, ớt đỏ, dâu tây…

Các loại thịt

Các loại thịt gia súc và gia cầm đều chứa lượng lớn chất sắt động vật. Thực đơn dành cho bà bầu thiếu máu cần thiết phải có một số loại thịt bổ dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt heo, bồ câu. Kết hợp nguồn sắt động vật trong các loại thịt và sắt thực vật trong rau lá xanh hợp lý sẽ giúp bà bầu loại bỏ tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Gan động vật

Bà bầu nên ăn gan động vật 2 lần mỗi tuần giúp hỗ trợ quá trình tạo máu - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà bầu có xu hướng hạn chế ăn nội tạng động vật khi mang thai. Tuy nhiên, đây lại là nguồn sắt dồi dào cực kỳ tốt cho bà bầu mắc chứng thiếu máu. Gan động vật giàu sắt và folate, tốt cho quá tình tạo máu và hỗ trợ hình thành ống thần kinh thai nhi trong những tháng thai kỳ đầu tiên.

Hải sản

Hải sản tiếp tục là nguồn thực phẩm giàu chất sắt cần có trong thực đơn của bà bầu thiếu máu. Chị em nên bổ sung các loại cá biển, cá đồng, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến trong khẩu phần ăn.

Bà bầu cần lưu ý, nguyên tắc ăn hải sản để cơ thể tối đa hấp thu chất sắt là không ăn cùng thực phẩm giàu canxi. Tiêu thụ thức ăn giàu sắt và canxi cùng một thời điểm sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt trong cơ thể bà bầu. Do đó, khi ăn hải sản, bà bầu lưu ý không ăn cùng sữa chua, phô mai, bông cải xanh, đậu hũ...

Họ nhà đậu

Thực đơn ăn uống cho bà bầu thiếu máu nên tăng cường thực phẩm họ nhà đậu - Ảnh minh họa: Internet

Tương tự như rau lá xanh, họ nhà đậu là nguồn cung cấp sắt thực vật phong phú cho bà bầu thiếu máu. Bà bầu có thể đa dạng hóa khẩu phần ăn với các món đậu tây, đậu xanh, đậu này, đầu đen, đậu Hà Lan… trong bữa ăn hàng ngày.

Các loại hạt

Không chỉ các bữa ăn chính, những bữa săn phụ giàu sắt cũng giúp cơ thể bà bầu sản sinh lượng lớn hemoglobin. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những bữa ăn phụ của bà bầu nên bao gồm một số loại hạt giàu sắt như: Hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó.