Giấm táo kết hợp thêm nguyên liệu này đảm bảo chữa dứt điểm chứng trào ngược dạ dày, ung thư thực quản 'tránh mặt' xin lui
Yếu tố căng thẳng, tức giận, lo lắng,... ảnh thưởng tới chức năng sơ tiết của Can (gan). Khi can khí không thông sẽ gây ra chứng vị khí nghịch (trào ngược dạ dày) với triệu chứng: ợ chua, ợ hơi, buồn nôn và nôn, cảm giác đắng miệng, dễ tức giận, mất ngủ,...
Bên cạnh đó việc ăn đồ chua cay, sống lạnh, ăn uống thất thường cũng gây tổn thương đến Tỳ Vị. Thức ăn ứ đọng trong dạ dày gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Khi Tỳ Vị tổn thương không còn khả năng nuôi dưỡng Phế sẽ gây chứng tức nghẹn, khó thở, ho và vướng đờm trong cổ họng.
Công dụng của giấm táo trong việc chữa trào ngược dạ dày
Trong giấm táo có chứa axit axetic, là một axit có độ pH trung tính ở khoảng 5,5. Trong khi đó, axit trong dịch vị dạ dày có độ pH dao động từ 1,5 đến 3,5. Vậy nên, sử dụng các mẹo dân gian từ giấm táo có thể giúp độ pH trong dịch vị dạ dày sẽ tăng lên một cách đáng kể. Khi axit dịch vị được trung hòa thì các cảm giác đau, cồn cào và nóng rát ở vùng thượng vị sẽ thuyên giảm đi một cách rõ rệt.
Bên cạnh đó, axit acetic trong loại giấm này cũng có tác dụng giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện tình trạng đầy hơi và chướng bụng xảy ra do ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Công dụng của gừng với người bị trào ngược dạ dày
Theo quan điểm của Y học cổ truyền, gừng có vị cay và tính ấm. Các công dụng của gừng đó là kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ người bệnh giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn.
Với các công dụng như đã kể trên của giấm táo và gừng đối với người bị trào ngược dạ dày thì sự kết hợp 2 loại dược liệu này sẽ gia tăng hiệu quả đáng kể.
Gừng ngâm giấm táo sẽ có tác dụng giảm chứng trào ngược, cải thiện các tình trạng buồn nôn và tiêu hóa kém của người bệnh. Ngoài ra, các hoạt chất chống viêm tự nhiên của gừng như Zingerone, Cineol và Gingerol, có thể làm giảm mức độ viêm ở thực quản. Từ đó giảm tình trạng ho khan và khó nuốt ở người bệnh bị trào ngược lâu ngày.
Cách chữa trào trào ngược dạ dày bằng giấm táo và gừng rất đơn giản với các bước thực hiện như sau:
- Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 100g củ gừng tươi, 30g đường và 200ml giấm táo.
- Rửa cho gừng sạch hết bùn đất, rồi để ráo nước.
- Cắt gừng thành từng lát mỏng.
- Cho gừng đã thái mỏng vào bình thủy tinh sạch, sau đó thêm đường và cho giấm táo vào ngâm trong khoảng 10 đến 15 ngày là có thể sử dụng được.
- Khi triệu chứng của trào ngược dạ dày xuất hiện, người bệnh dùng 3 – 4 thìa giấm táo ngâm với gừng để pha với nước ấm uống. Cách này sẽ giúp giảm đau và nóng rát vùng thượng vị hiệu quả.
Chú ý: Vì cả giấm táo và gừng tươi đều là những nguyên liệu có tính nóng. Do đó, bệnh nhân chỉ nên áp dụng mẹo này 1 lần trong ngày và cần lưu ý uống bổ sung nhiều nước để tránh tình trạng bụng cồn cào.
Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa
Một số dấu hiệu thực phẩm hư hỏng khá rõ ràng, nhưng một số khác cần phải xem xét và...
6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới
Một chế độ ăn kém lành mạnh sẽ ảnh hưởng tới sinh lý nam giới.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?
Quả bơ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe...
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn...