Dinh dưỡng từ gạo lứt

Calo: 82

Chất đạm: 1,83 g

Chất béo: 0,65 g

Carbohydrate: 17,05 g

Chất xơ: 1,1 g

Đường: 0,16 g

Canxi: 2 mg

Sắt: 0,37 mg

Natri: 3 mg

Axit béo (tổng bão hòa): 0,17 g

Cholesterol: 0 mg

Gạo trắng là loại gạo thu được sau quá trình xay xát đã loại bỏ vỏ trấu, phần cám và mầm. Mặc dù điều này có thể giúp tăng thời hạn sử dụng của gạo trắng, nhưng đã vô tình làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, loại gạo tinh luyện này cũng được đánh bóng để giúp hạt gạo trắng sáng và thu hút hơn.

Đối với gạo lứt, đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt, sau quá trình xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm. Chính vì vậy, gạo lứt thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, bao gồm chất xơ, magie, sắt, thiamine và kẽm. Hơn nữa, mức GI (chỉ số đường huyết) của gạo lứt cũng thấp hơn so với gạo trắng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sử dụng gạo lứt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, cùng với một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Có nên ăn gạo lứt thay cho gạo trắng?

Gạo lứt sau khi nấu vẫn còn khá cứng, phải mất nhiều thời gian nhai hơn so với gạo trắng. Khi ăn gạo lứt, dạ dày cũng tốn nhiều thời gian co bóp để nghiền nát thực phẩm. Điều này sẽ không tốt với những người có bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là người lớn tuổi.

Gạo lứt tốt nhưng không thể thay thế hoàn toàn gạo trắng. Mọi người nên sử dụng gạo lứt theo nhu cầu. Ví dụ, gạo lứt giàu vitamin nhóm B, sắt… có khả năng hỗ trợ tạo hồng cầu; gạo lứt nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức đề kháng nên người cần nâng cao sức khỏe có thể sử dụng 2-3 lần/tuần.

Trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có thể trạng yếu, gầy gò, phụ nữ mang thai, cần bồi bổ sức khỏe không nên ăn gạo lứt thường xuyên.

Việc ăn gạo lứt đẻ giảm cân nhưng không có chế độ tập luyện đều đặn hoặc ăn vô tội vạ thực phẩm này sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây tăng cân.

Gạo lứt có độ nở không giống gạo trắng. Nếu bình thường ăn 1 bát cơm gạo trắng thì khi dùng gạo lứt chỉ nên ăn khoảng nửa bát. Nếu không chú ý, lượng tinh bột và năng lượng đưa vào cơ thể cao sẽ khiến bạn tăng cân. Nếu chỉ dựa vào ăn gạo lứt để giảm cân thì rất khó, cần phải chú ý đến việc cắt giảm chất béo, chất đạm, tinh bột, bánh kẹo… kết hợp với vận động hợp lý mới có hiệu quả.