Các tháng cuối năm, giá thịt lợn tăng đột biến và chưa có dấu hiệu hạ khiến bữa cơm của nhiều gia đình thiếu vắng thực phẩm này. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguồn cung thịt heo trong nước giai đoạn ba tháng tới sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Trong thời điểm này, nhiều bậc cha mẹ đã lên phương án bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác bổ sung vào bữa cơm gia đình, trong đó có thịt bò. Viện dinh dưỡng quốc gia thông tin: Ngoài thịt heo, có thể thay thế các thực phẩm giàu protein như tôm, cua, trứng, thịt bò, thịt gà, các loại hạt. Đối với thịt bò, nếu biết chế biến đúng cách, cha mẹ sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thu được nguồn dinh dưỡng tối đa.

Thịt bò và các nguồn cung cấp đạm khác có thể thay thế thịt lợn - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Khoa dinh dưỡng Nhi Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết: Thịt bò là loại thịt đỏ vì bản thân nó chứa 1 lượng khá dồi dào protein chuyên cung cấp oxy, gọi là myoglobin (chiếm 0.8%). Thịt bò cũng là 1 nguồn cung cấp sắt cho trẻ nhỏ, có thể bắt đầu giới thiệu khi trẻ bắt đầu ăn dặm được 2 tuần.

Chọn thịt bò chế biến món ăn cho trẻ em như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, nếu muốn chọn chọn miếng thịt có tính chất dinh dưỡng tốt nhất, nên chọn dạng thịt  phi lê (fillet) ở vùng thăn trên lưng của con bò. Chọn lát cắt dày ít nhất 4cm để có thể gói gọn những dinh dưỡng của 1 con bò vào miếng thịt. Đây cũng là vùng ít mỡ nhất, thích hợp cho trẻ nhỏ làm quen tiêu hóa và mùi vị của thịt.

Nên chọn thịt phi lê bò cho trẻ để đảm bảo nhiều dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, có thể chọn 1 số phần thịt thăn ở vùng khác, miễn miếng thịt có độ dày ít nhất 4cm cũng là một lựa chọn tốt.

Những lưu ý khi chế biến thịt bò đúng cách

Thịt bò cần phải dần

Dần thịt bò sẽ giúp món ăn ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Dần thịt bò có thể giúp món ăn ngon hơn. Bạn có thể dần miếng thịt bằng búa gỗ hoặc dụng cụ nấu ăn chuyên dụng để miếng thịt "nở ra" thêm 5-15% (độ dày miếng thịt giảm còn 3cm).

Dung dịch ướp thịt bò

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết trẻ dưới 1 tuổi số lượng gai vị giác rất lớn nên để trẻ làm quen với vị của thịt một cách tự nhiên, cha mẹ không cần ướp hoặc nêm.

Trẻ trên 1 tuổi có thể ướp với lượng bằng 1/2 lượng hướng dẫn. Trẻ từ 3 tuổi có thể ăn theo khẩu vị của gia đình.

"Dung dịch ướp thịt bò sẽ giúp tăng hương vị cho miếng thịt. Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm một vài quy trình đúng để giúp miếng thịt không chỉ thêm thơm ngon, mà còn không sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe, đặc biệt nấu ở nhiệt độ cao", bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh thông tin. 

Dung dịch ướp thịt bò bao gồm phần gây vị, phần tạo a xít và phần tạo hương - Ảnh minh họa: Internet

Để tăng tính bảo vệ và ngăn ngừa sinh chất không tốt, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết dung dịch ướp thịt cần có 3 phần: Phần gây vị, phần tạo a xít và phần tạo hương. Cụ thể: 

Phần gây vị

Muối: 1/2-2 muỗng cà phê tùy vào vị của gia đình, có thể thay thế bằng nước tương (không dùng nước mắm).

Dầu oliu hoặc dầu hướng dương: 1/2 muỗng cà phê. Hoặc có thể dùng sữa chua trắng không đường (theo văn hóa ẩm thực Ấn Độ).

Bạn có thể chọn 1 trong 3 dung dịch sau: Nước cốt chanh tươi, dấm, rượu vang

Phần tạo hương: Có thể chọn mật ong, rau mùi thơm hoặc ớt.

Trộn đều 3 phần trong 1 chén, ướp thịt đều 2 mặt và để ngăn mát không quá 30 phút.

Cách nướng thịt bò

Nướng than thông thường: Thịt cần để trên vỉ nướng cách than 10cm. Cho thịt lên vỉ khi than đã cháy hết lửa. Than lúc này có thể làm miếng thịt chín mà không sinh nhiều chất không tốt cho cơ thể. Lò nướng cần phải có đĩa hứng tàn tro bên dưới để tránh nguy cơ miếng thịt sinh ra nhiều chất không tốt cho cơ thể.

Nướng bằng chảo: Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nước bằng than, đặc biệt sống trong khu vực nhà chung cư. Bạn vẫn có thể nướng bằng chảo với bếp ga hoặc bếp điện.

Chỉ nên ăn thịt bò nướng từ 1 - 2 lần mỗi tuần - Ảnh minh họa: Internet

Bước đầu tiên, chọn chảo sâu vừa đủ để đặt vỉ nướng tròn có chân. Tiếp đến, bọc giấy bạc quanh chảo, chừa 1 cái lỗ ở giữa có đường kính 5cm. Cho 2 muỗng vụn gỗ/lá trà khô vào khu vực ở giữa.

Đặt vỉ nướng vào chảo và đun ở nhiệt độ 170 độ trong 5 phút - khi bắt đầu thấy khói, đặt thịt vào vỉ, đóng nắp trong 10 phút. Vặn lửa nhẹ để thêm 10-20 phút, tùy vào khẩu vị bạn.

Đối với thịt bò nướng, các gia đình chỉ nên ăn với tần suất 1 - 2 lần/tuần.