Theo Đông y, rau má là một loại thảo dược có tác dụng giải nhiệt, giải độc tuyệt vời. Loại rau này không chỉ bổ dưỡng mà còn được dùng để chữa nhiều loại bệnh như: hạ huyết áp, lưu thông máu, nhất là những vùng tĩnh mạch và mao mạch.

Trong y học hiện đại, rau má có khả năng chống lại sự lão hóa của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da. Chính nhờ công dụng này mà chiết xuất rau má được rất nhiều chị em lựa chọn làm đẹp.

Rau má được sử dụng cả trong Đông y và y học hiện đại - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu quá lạm dụng rau má sẽ gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe. Sau đây là những điều cần tránh khi dùng rau má để bảo vệ sức khỏe:

Sử dụng nhiều có thể bị tiêu chảy

Rau má có tính hàn và công dụng giải nhiệt nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng và tiêu chảy. Càng là những người có thân nhiệt thấp và hay bị lạnh bụng lại càng dễ bị tiêu chảy. Vì thế, để tránh tình trạng này, bạn nên ăn một lát gừng trước khi uống rau má để làm ấm bụng, trung hòa tính hàn của rau má.

Không dùng liên tục rau má quá 1 tháng

Mặc dù an toàn nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên sử dụng rau má quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Trong một ngày, lượng dùng đối với một người là 1 cốc nước rau má tương đương với 40g rau.

Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng an toàn thì bạn nên nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Dù có tác dụng tốt nhưng nếu dùng liêu tục trong thời gian dài thì rau má sẽ phản tác dụng - Ảnh: Internet

Những người bị tiểu đường thì không nên dùng rau má

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè nên ngày nào cũng ăn loại rau này hoặc ép để lấy nước uống. Nhưng nếu dùng liên tục như vậy sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Việc này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh, đặc biệt với người bị tiểu đường lại càng không nên ăn rau má.

Trước và trong khi mang thai không nên dùng

Theo nhiều chuyên gia, phụ nữ có ý định mang thai và đang mang thai không nên ăn rau má bởi nếu dùng lâu ngày có thể làm giảm khả năng thụ thai. Một số chất trong rau má có thể dẫn đến tình trạng sảy thai. Do đó, nếu bạn muốn có con hoặc muốn bảo vệ thai nhi, tốt nhất nên tránh dùng loại rau này.

Phụ nữ có thai không nên dùng rau má - Ảnh: Internet

Làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với một số loại thuốc như: thuốc trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc ngủ. Nó cũng làm mất tác dụng hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc tiểu đường.