Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng trong dịp cận Tết

Long mồm lở móng là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, lây lan nhanh ở những loài động vật móng guốc như heo, trâu, bò, dê, cừu… do virus thuộc họ Picornaviridae, giống Apthovirus gây nên. Thời gian ủ bệnh lở mồm long móng ở heo trong khoảng từ 5 – 7 ngày.

Lở mồm long móng là căn bệnh do virus gây ra ở các loài thuộc bộ móng guốc - Ảnh minh họa: Internet

Một cán bộ thuộc Chi cục Thú y TP.HCM cho biết heo nuôi tại chuồng có những biểu hiện lâm sàng của bệnh long mồm cụ thể như vật nuôi sốt cao trên 40 độ C kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, da nóng, ăn ít, nước dãi chảy nhiều; mụn nước viêm xuất hiện ở lợi, vành móng, kẽ móng chân, đầu vú.

Tuy nhiên, khi heo được giết mổ, xẻ thịt, ra sản phẩm chỉ có thể kiểm tra bằng hình thức lấy mẫu xét nghiệm. Trên thực tế, mặc dù heo đã được tiêm phòng (trung bình 1 năm 2 lần) tại các trại chăn nuôi nhưng dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát.

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã phát nhiện nhiều khu chợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn mắc bệnh lở mồm long móng - Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, tại TP.HCM trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, ban An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện khoảng 1200kg thịt lợn mắc bệnh lở mồm long móng tại chợ đầu mối. Tình trạng này khiến người tiêu dùng hoang mang về việc chọn thịt heo sạch sử dụng trong dịp Tết. 

Nấu chín thực phẩm để đảm bảo an toàn

Các chuyên gia cho biết bệnh long mồm lở móng ở lợn không phải là nguy cơ đối với sức khỏe người dân. Trường hợp người chẩn đoán bị nhiễm virus gây bệnh này, dấu hiệu sẽ biểu hiện gần như bệnh cúm, cơ thể nổi vài mụn nước.

Con người cũng có nguy cơ nhiễm virus lở mồm long móng ở lợn - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, không nên nhầm lẫn giữa dấu hiệu nổi mụn nước khi nhiễm virus lở mồm long móng với các dấu hiệu bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em. 

Các gia đình cần biết cách chọn lựa thịt lợn sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ nhằm trách nguy cơ mua phải thịt mắc bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết về nguyên tắc, thịt lợn bị bệnh phải bị tiêu hủy, tuyệt đối không đưa vào sử dụng, chế biến thực phẩm.

Khi chọn lựa thực phẩm, nếu không biết rõ nguồn gốc thực phẩm, không rõ heo có mắc bệnh lở mồm long móng hay không, các gia đình nên đảm bảo nguyên tắc "ăn chín uống sôi". Đây là biện pháp duy nhất hiện tại để phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa. 

Tuy nhiên, đối với bệnh lở mồm long móng ở heo, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh ngay cả việc ăn chín cũng không an toàn. Do đó, cách tốt nhất nên chọn thịt heo tươi, đảm bảo chất lượng, không nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.