Cho dù không thường xuyên hút thuốc hay uống cà phê thì hàm răng của bạn vẫn có thể bị xỉn màu vì nhiều tác nhân khác nhau. Sau đây là 7 loại thực phẩm khiến răng bạn trở nên vàng ố, xấu xí nhanh hơn.

Trà xanh

Không chỉ tốt cho sức khỏe mà trà xanh còn giúp hơi thở thêm thơm mát và diệt khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, loại nước uống này lại có một nhược điểm là chứa chất tanin có thể gây xỉn màu cho răng rất nhanh.

Vì vậy, nếu bạn uống quá nhiều và không đúng cách sẽ khiến hàm răng trở nên vàng ố hơn. Giải pháp tốt nhất là mỗi khi thưởng thức trà xanh, bạn hãy súc miệng lại bằng nước để tẩy sạch các mảng bám của trà trên răng.

Trà xanh có chứa chất tanin có thể gây xỉn màu răng rất nhanh - Ảnh minh họa: Internet

Cà chua

Đây là loại thực phẩm khá phổ biến trong làm đẹp được nhiều chị em biết tới. Tuy nhiên, các axit có trong cà chua sẽ tác động trực tiếp lên hàm răng của bạn; gây tổn hại men răng và làm răng vàng hơn trông thấy.

Do đó, sau khi sử dụng cà chua, chị em nên xúc miệng lại với nước ấm để tẩy lớp axit bám trên răng hiệu quả.

Axit có trong cà chua sẽ tác động trực tiếp lên hàm răng của bạn, khiến chúng bị vàng ố, xỉn màu - Ảnh minh họa: Internet

Cà phê

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều chị em. Nhưng đây lại là thủ phạm gây nên tình trạng ố vàng cho hàm răng một cách từ từ. Vì vậy, hạn chế sử dụng cà phê là phương pháp tối ưu nếu bạn muốn sở hữu hàm răng trắng sáng, đều màu.

Trái cây sấy khô

Cho dù, có nhiều loại trái cây sấy khô được gắn nhãn mác hữu cơ hoặc nguyên chất; nhưng chúng vẫn sẽ có tẩm một lượng đường nhất định. Chính lượng đường này sẽ bám lên răng của bạn, tấn công vào men răng và khiến hàm răng dần dần bị xỉn màu.

Bên cạnh đó, chị em cần biết rằng các chất có trong rau củ quả sấy khô còn được gọi là Cellulose không hòa tan – kẻ thù cực kỳ nguy hiểm đối với men răng của con người.

Lượng đường có trong trái cây sẽ bám lên răng của bạn, tấn công vào men răng và khiến hàm răng dần dần bị xỉn màu - Ảnh minh họa: Internet

Nước ép trái cây đậm màu

Mặc dù nước trái cây nguyên chất rất tốt cho cơ thể. Nhưng chúng lại là thực phẩm không tốt cho hàm răng của bạn. Bởi vì, màu sắc đậm cùng với các axit có trong trái cây sẽ khiến răng của bạn ngày càng ố vàng đi.

Do đó, nếu không muốn răng bị bám màu từ trái cây thì bạn nên lựa chọn nước trái cây sáng màu. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thưởng thức nước trái cây đậm màu nhưng với điều kiện dùng ống hút khi uống hoặc súc miệng ngay sau đó.

Màu sắc đậm cùng với các axit có trong trái cây sẽ khiến răng của chị em ngày càng ố vàng đi - Ảnh minh họa: Internet

Cà ri

Dù cà ri là một loại thực phẩm rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe con người. Nhưng màu vàng cam đẹp mắt của món ăn này lại là một trong những nguyên nhân khiến răng bạn bị ố vàng nhanh chóng.

Do đó, khi dùng cà ri bạn cần tuân thủ nguyên tắc đánh răng ngay sau khi ăn xong để bảo vệ hàm răng tốt hơn.

Màu vàng cam đẹp mắt của cà ri chính là một trong những nguyên nhân khiến răng bạn bị ố vàng nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Nước ngọt có màu

Nhiệt độ lạnh từ nước ngọt sẽ tác động lên răng khiến răng bị co lại và dễ bám màu hơn. Bên cạnh đó, thành phần của loại nước uống này còn chứa rất nhiều axit, đường và phẩm màu có thể gây tổn hại đến men răng của bạn.

Vì vậy, hạn chế tiêu thụ nước ngọt có ga là cách bảo vệ hàm răng và sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, nếu có uống loại nước này thì bạn cũng nên súc miệng ngay sau đó để phẩm màu không bám nhiều vào răng.

Do chứa nhiều axit, đường và phẩm màu nên nước ngọt sẽ gây tổn hại rất nhiều đến men răng của bạn - Ảnh minh họa: Internet