Đau đầu là bệnh lý phổ biến và hầu như ai cũng đã từng mắc phải, tuy nhiên ở một số người tình trạng này lặp đi, lặp lại và có sự tác động của các thói quen ăn uống. Nhiều người nhận thấy họ bị đau đầu hoặc các cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn nếu ăn một số loại thực phẩm.

1. Thực phẩm chứa cồn

Đồ uống có cồn gây đau đầu.

Các đồ uống chứa cồn như rượu, bia. Rượu làm cơ thể bị mất nước và giảm lượng đường trong máu, làm giãn nở mạch máu gây ra đau đầu, đau nửa đầu. 

Lạm dụng rượu bia không chỉ làm khởi phát chứng đau đầu mà còn khiến tần suất và cường độ đau đầu tăng lên. Chất sunfit có trong thứ đồ uống này rất dễ gây ra những cơn đau đầu nghiêm trọng. Những loại đồ uống chứa hàm lượng cồn cao đều làm tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu.

2. Thực phẩm chứa nitrit

Các loại thực phẩm chứa nhiều nitrit cũng có thể gây đau đầu.

Các thực phẩm như xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng, thịt hun khói, món ăn nhanh và nhiều món ăn hấp dẫn khác thường được sản xuất với chất nitrit. Đây là chất cần thiết để tăng sự bảo quản tiệt trùng. Nitrat, nitrit và bột ngọt làm co thắt các mạch máu và dẫn đến chứng đau đầu ở một số người.

3. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh.

Thành phần chính trong thức ăn nhanh như: Bánh kẹo, nước ngọt có ga là một trong những tác nhân gây đau đầu. Ngoài ra, thức ăn nhanh cũng khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến các cơ quan phải hoạt động với công suất lớn dễ gây ra các phản ứng viêm, đau đầu.

4. Phụ gia thực phẩm

Các chất phụ gia thực phẩm như bột ngọt, các chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu thường có trong các món tráng miệng, thực phẩm đóng hộp dễ dẫn đến các phản ứng dị ứng hoặc đau nhức đầu.

5. Đường hóa học

Đường hóa học sẽ kích thích quá mức hoặc gây cản trở cho các dây thần kinh, căng cơ tăng, dẫn tới chứng đau nửa đầu. 

Đường hóa học thường có trong một số thực phẩm như nước ngọt, kem, kẹo cao su… và những loại thuốc có chứa đường aspartam. 

Những người dị ứng với các chất làm ngọt nhân tạo, chỉ cần uống một chút nước giải khát có thể dẫn tới đau đầu. 

Đa phần đường đang được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm là đường nhân tạo. Không chỉ gây ra các bệnh của hội chứng chuyển hóa, đường nhân tạo còn dễ gây ra đau đầu, đau nửa đầu. Do vậy, khi chế biến món ăn cho người bị đau đầu cần chú ý đến lượng đường và loại đường mà bạn nêm vào thực phẩm.

6. Thực phẩm chứa tyramine

Tyramine là một acid amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và đau đầu ở một số người. Tyramin có thể tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể và dẫn tới đau nửa đầu. Chất tyramine có trong một số loại thực phẩm như một số loại pho mát, sô cô la, sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu của bạn. Các loại phô mai càng lâu năm càng chứa nhiều chất tyramine.

7. Thực phẩm chứa cafein

Cà phê

Một cốc cà phê không chỉ là một thức uống tuyệt vời mỗi sáng thức dậy, chúng còn khiến đầu óc minh mẫn và công việc trở nên có hiệu suất hơn.

Một lượng nhỏ cafein có thể làm giảm bớt đau đầu. Trong dược phẩm, người ta vẫn dùng một chút cafein làm tăng khả năng hấp thụ của thuốc. Tuy nhiên, cà phê kích thích hệ thần kinh và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Uống nhiều có thể gây nghiện. Khi nghiện cà phê sẽ gây ra chứng đau nửa đầu.

8. Thực phẩm được nấu với nhiều gia vị

Những món ăn này thường chứa một enzym quan trọng liên quan đến việc khử amin của các amino acid trong phụ gia thực phẩm. Khoảng 10 - 20% số người bị nhức đầu bởi những chất này. Hiện tượng này thường xuất hiện khoảng 15 phút sau bữa ăn với cảm giác đau ở vùng trán.

9. Thuốc lá

Khói thuốc chứa chất nicotine làm co các mạch máu trong não. Ngay cả người hút thuốc lá thụ động cũng không tránh khỏi cơn đau đầu. Do vậy, cách duy nhất là cần "cai thuốc", không để khói thuốc lá phiền đến sức khỏe của bạn.

Điểm chung của các thực phẩm gây đau đầu trên còn là khả năng sản sinh nhiều gốc tự do khi được hấp thu vào cơ thể. Các gốc tự do được xem là nguồn gốc của bệnh tật và lão hóa. Đặc biệt, gốc tự do tấn công lên não gây ra tình trạng thiếu máu não. 

Đồng thời, gốc tự do cùng với các hóa chất trung gian gây ra các phản ứng viêm, sản sinh chất gây giãn mạch làm mạch máu giãn nở bất thường gây ra cơn đau đầu, đau nửa đầu. Vì vậy bạn cần tránh xa các loại thực phẩm này để cơn đau đầu không có cơ hội "ghé thăm" bạn nhé.