Lẩu ăn ngày Tết rất phổ biến với nhiều gia đình hiện nay, vì dễ ăn, dễ chuẩn bị, không cầu kỳ lích kích chút nào. Thế nên, các chị em đừng bỏ qua những món lẩu ngon ngày Tết giới thiệu dưới đây để chuẩn bị cho cả gia đình thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán 2018 đang đến gần đây nhé. 

Tổng hợp những món lẩu ngon ngày Tết hấp dẫn và đơn giản nhất 

Lẩu gà ngày Tết 


Lẩu gà ngon ấm cúng ăn ngày Tết. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Thịt gà: 1 con, được làm sạch, chặt sẵn từng miếng. 
  • Nấm hương, nấm kim châm 
  • Rau: Rau cải cúc, ngải cứu, bắp cải, cải thảo, cải thìa, cải xoong.
  • Cà rốt, khoai lang, ngô, gừng, sả, hành khô, cà chua
  • Xương cục
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, đường.

Cách làm món lẩu gà ngon ngày Tết:

  • Gà thì đã được chặt sẵn, bày ra bát hoặc, đĩa sạch.
  • Rau với nấm thì được rửa sạch, để ráo nước sau đó bày vào mâm. 
  • Chế biến nước lẩu: Lấy xương cục, xương heo mua về rửa sạch, sau đó chế nước vào hầm ninh xương lấy nước trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. 
  • Các chị em lấy sả băm nhỏ, gừng với hành khô thái nhỏ, cà chua bổ cau sau đó tất cả đem phi dầu trên chảo, đợi khi cà chua chín, các nguyên liệu còn lại thơm dậy mùi thì chế nước lẩu là nước ninh xương ở trên, thêm gia vị mắm muối cho vừa miệng, đun sôi thì thả thịt gà và rau vào ăn dần là bạn đã xong nổi lẩu gà ăn ngày Tết thật ngon và vừa miệng rồi nhé. 

Lẩu cá ngày Tết


Lẩu cá thơm ngon ngày Tết cả nhà đều thích. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 1kg-1,5kg thịt cá bạn thích đã được rửa sạch, thái lát từng miếng
  • Rau cải xoong, cải cúc, ngải cứu, các loại rau ăn lẩu mà bạn thích khác. 
  • Dứa, giấm, hành khô, gừng, sả, chanh, khoai lang, ngô
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, mì chính. 
  • Xương cục heo.

Cách làm món lẩu cá ăn ngày Tết thật ngon:

  • Thịt cá được thái lát bày ra đĩa hoặc bát, chú ý là không thái mỏng, nếu mỏng quá khi nhúng lẩu ăn sẽ bị nát. 
  • Rau được rửa sạch, để ráo nước. 
  • Pha nước chấm thịt cá: Pha nước mắm cho thêm sả, gừng, ớt băm nhỏ, nước cốt chanh cùng ít đường, khuẩy đều nếm đến độ vừa miệng là được.
  • Nước lẩu: Cũng lấy xương cục lợn về ninh lấy nước ngọt trong ít nhất 30 phút nhé. 
  • Bắc bếp: Cho dầu, khi dầu nóng sôi thì cho dứa đã gọt sạch vỏ, thái lát, cà chua bỏ cau, nước giấm, gừng, sả hành khô vào đảo đều. Khi tất cả dậy mùi thơm thì cho nước lẩu ninh ở trên, nêm nếm gia vị, đợi sôi là có thể tiến hành nhúng rau và cá ăn lẩu luôn rồi. 

Lẩu riêu cua bắp bò ngon ngày Tết


Món lẩu riêu cua bắp bò ăn ngon không ngấy ngày Tết. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bí kíp để nấu lẩu ngon ngày Tết
  • Cua, sườn sụn, bắp bò: Chuẩn bị từ 0,5-1kg tùy theo sở thích từng nhà. 
  • Mẻ, giấm bỗng, me, dứa, cà chua, chanh, ớt.
  • Rau: Các loại rau ăn kèm mà gia đình thích ăn. 
  • Đậu phụ, nấm hương, nấm kim châm.

Cách làm món lẩu riêu cua bắp bò ăn ngày Tết:

  • Sườn sụn rửa sạch, luộc sơ qua, sau đó ướp gia vị xào qua cho thật ngấm, sau đó lại ninh trong 10 phút cho mềm. 
  • Bắp bò rửa sạch, thái lát mỏng để nhúng vào nổi lẩu nhanh chín. 
  • Cua mua về rửa sạch, khêu gạch cua để riêng một bát, còn con cua thì cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc lấy nước. Đun sôi nước này trên bếp, khi riêu của nổi lên thì vớt ra, để riêng một bát rồi tắt bếp. 
  • Lấy nồi xào gạch cua chín thì trút ra một bát, xào tiếp với cà chua, hành, nấm hương khi tất cả nguyên liệu chín thì chế nước ninh sườn với nước riêu cua ở trên cho vào nồi, cho thêm phần mẻ lọc nước để riêng một bát, giấm bỗng, và me đã chuẩn bị sẵn vào. Đun đến khi sôi thì trút dần riêu cua, gạch cua vào. Vậy là các chị em đã chuẩn bị xong nồi lầu riêu cua bắp bò ăn ngon xuýt xoa ngày Tết rồi nhé.

Bí kíp nấu nồi lẩu ngon ngày Tết

  • Nước ninh xương lợn có thể dùng cho tất cả các loại lẩu đều thơm ngon mà không bị lấn át hương vị. 
  • Muốn nước lẩu trong và ngon thì các bạn cần chế biến phần xương ninh trước, nên chần qua nước sôi 1-2 lần để sạch bẩn và rất chất hôi trong xương. Khi nấu thì có thêm hành tây sẽ giúp nồi nước lẩu trong và thơm ngon như ý muốn. 
  • Nếu nước dùng bị đục thì các chị em hãy để nước dùng nguội, sau đó, bắc lên bếp khuấy đều, đun nóng, đập vào 1 quả trứng gà, tiếp tục khuấy đều, các vẩn đục bẩn sẽ bám vào trứng gà chín và trả lại màu trong và sạch cho nồi nước lẩu.