Đang cho con bú sữa bỗng chuyển màu hồng, người mẹ hoảng hốt cho đến khi biết nguyên do
Sữa mẹ là một loại sữa đáng kinh ngạc. Nó có thể thay đổi thành phần và chất lượng để phù hợp với nhu cầu của bé. Khi bé bị ốm, sữa mẹ có thể tăng thêm các kháng thể để giúp bé nhanh hồi phục sức khỏe. Ngoài ra sữa mẹ cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Khi cơ thể người mẹ thích nghi với nhu cầu của con, sữa mẹ sẽ thay đổi để giúp bé phát triển tốt hơn. Không chỉ thế, sữa mẹ còn có thể thay đổi màu sắc tùy vào các loại thức ăn mẹ sử dụng.
Một người mẹ Úc giấu tên đã cho con gái 16 tháng tuổi bú sữa và cô bé bắt đầu có những hành động bất thường. Khi bú bữa con gái cô đã đòi bú nhiều hơn bình thường. Lúc này cô mới hoảng hốt nhận ra sữa mình có màu hồng kì lạ. Cô đã lo sợ rằng tuyến vú của mình bị tổn thương hoặc cô đang bị bệnh nghiêm trọng nào đó mới khiến sữa lẫn máu.
Người mẹ này đã gần như lên cơn đau tim vì sợ hãi nhưng rồi cô đã nhận ra lí do sữa chuyển sang màu hồng bởi vì cô đã ăn một chiếc bánh sandwich salad có chứa củ cải đỏ và uống thêm nước ép củ cải đỏ vào ban ngày.
Củ cải đỏ không chỉ khiến màu sắc sữa mẹ thay đổi mà nó còn làm cho nước tiểu của cô và cả của con gái chuyển sang màu hồng.
Trên thực tế, người mẹ người Úc chia sẻ rằng củ cải đỏ đã giúp cho sữa mẹ có vị ngọt. Đó chính là lí do con gái cô đòi bú thêm nữa. Cô đã đăng bức ảnh bình sữa chuyển màu hồng của mình trên hội các bà mẹ bỉm sữa Úc với dòng chia sẻ: "Tôi đã ăn rất nhiều củ cải đỏ ngày hôm nay và đây là kết quả… Tôi đã vô cùng lo lắng nhưng may mà đã kịp tìm ra nguyên nhân sữa chuyển màu.”
Một số bà mẹ lo lắng rằng sữa này không an toàn cho con uống. Tuy nhiên, Hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ Úc đã đăng trên website của họ rằng: "Màu sữa mẹ có thể khác nhau. Sữa non có màu điển hình là vàng và sữa già thường có màu xanh nhạt. Tuy nhiên, có một số màu sắc thông thường sẽ gặp ở sữa mẹ. Hầu hết các bà mẹ không biết chính xác màu sữa cho đến khi thấy nó".
Hiệp hội cũng giải thích rằng các loại thực phẩm như củ cải đỏ, cà rốt, bí, rong biển và các thực phẩm có nhiều màu sắc có thể ảnh hưởng đến màu sữa. Trong trường hợp này sữa mẹ vẫn an toàn để cho con uống.
Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi người nói "mất vệ sinh", điều này đúng hay sai? (Kim, 31 tuổi, Bắc Giang)
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy mình trong đó
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên bị bốc đồng, liệu tôi có bị tăng động giảm chú ý? Thạc sĩ, bác sĩ trị liệu tâm lý Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý và Truyền thông) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.