Cuối tuần, hãy nấu ngay món lươn om củ chuối để tẩm bổ cho cả nhà
Món ăn từ lươn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng sẽ là gợi ý cho bữa ăn cuối tuần này. Cùng xem công thức chế biến món lươn om củ chuối và nấu ngay cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu
1kg lươn
200 gram thịt ba chỉ
300 gram củ chuối
20 gram nghệ tươi
Bún tươi
Gia vị: 2 muỗng canh mẻ, 1/2 muỗng mắm tôm, rau răm, hành lá, hành tím, dầu ăn, đường, nước mắm, muối, ngọt, ớt hiểm, tiêu xay.
Lưu ý: Nếu không có củ chuối, bạn có thể thay bằng trái chuối xanh.
Cách chế biến món lươn om củ chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn mua về cho vào xoong, thêm 1 nắm muối hạt rồi đậy nắp khoảng vài phút. Sau đó, lấy lươn ra, tuốt kỹ với muối hoặc cát cho sạch chất nhớt và mùi tanh.
Rạch dọc bụng lươn, loại bỏ phần ruột, rửa kỹ với nước cho sạch máu rồi xắt khúc khoảng 5cm. Để kỹ hơn, bạn có thể rửa lươn với một ít rượu trắng để khử sạch mùi tanh.
Cho lươn vào xoong, ướp với một ít gia vị gồm: đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, trộn đều rồi để khoảng 10 phút.
Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt sợi dài khoảng 5cm. Hành lá xắt phần đầu trắng, rửa sạch, chẻ đôi; phần lá hành luộc chần qua với nước sôi cho mềm
Mẻ lọc lấy nước đặc; hành tím đập dập, băm nhỏ; rau răm nhặt lấy lá xanh và ngọn non, xắt nhỏ; nghệ vọt vỏ, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước; củ chuối thái sợi.
Bước 2: Chế biến món lươn om củ chuối
Bắc xoong nước lên bếp, thêm nước và 1 phần mẻ, nghệ. Nấu đến khi sôi thì cho củ chuối vào luộc sơ qua cho mềm. Sau đó, vớt củ chuối ra, để ráo.
Trong thời gian đó, bạn cho thịt ba chỉ vào giữa miếng lươn, cuộn lại rồi dùng cọng hành buộc lại.
Phi thơm hành tím, cho củ chuối vào, xào nhanh cùng một ít mẻ, nước nghệ tươi và đường, nước mắm, muối, bột ngọt.
Tiếp đến, thêm lươn và 0,5 lít nước đã nấu sôi. Khi nước sôi thì vớt sạch bọt, hạ lửa, tiếp tục nấu đến khi thịt lươn chín mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức món lươn om củ chuối
Múc lươn om củ chuối ra tô, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay và một ít ớt hiểm xắt lát. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng cùng cơm hay bún và nước mắm dầm ớt cay.
Món lươn om củ chuối mang đậm hương vị làng quê Việt và giàu dinh dưỡng sẽ mang đến bữa ăn gia đình ngày cuối tuần sự thích thú và ngon miệng.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một số loại đồ uống nhất định.
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.