Có cần phải vo gạo trước khi nấu không? Chuyên gia giải đáp đây mới là điều nên làm
Việc vo gạo có tác dụng gì?
Theo Kaitlin Sass, nhà khoa học thực phẩm, giám đốc nghiên cứu và phát triển cấp cao của công ty lúa gạo Lundberg Family Farms cho biết: "Vo gạo trước khi nấu giúp loại bỏ tinh bột, giúp gạo có kết cấu mềm hơn khi nấu". Nghĩa là khi lượng tinh bột tại chỗ giảm đi, các hạt gạo sẽ giảm khả năng dính vào nhau, dẫn đến kết quả ít vón cục hơn, do đó cơm sẽ tơi hơn.
Ngoài ra, vo gạo còn giúp rửa sạch những vật liệu không mong muốn như bụi bẩn hay sạn nhỏ. Thậm chí, vo gạo cũng giúp loại bỏ một số hạt vi nhựa có trong gạo do nhiễm từ bao bì đựng gạo. Một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm cho thấy vo gạo trước khi nấu giúp giảm ô nhiễm nhựa từ 20–40%.
Lưu ý khi vo gạo
Theo TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam), vo gạo đến khi trong nước mới nấu cơm là không nên. Bởi trong gạo chứa nhiều tinh bột, đây cũng là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu cho cơ thể khi gạo nấu chín thành cơm. Khi vo gạo, nguồn tinh bột này không bị mất đi, nhưng nó sẽ mất hai nguồn dinh dưỡng quý giá khác.
Tuy nhiên, TS.BS Từ Ngữ cũng cho biết, hiện nay đa số mọi người đều ăn gạo trắng đã được đóng gói sẵn, nguy cơ bị ẩm mốc, mối mọt hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, mọi người nên vo gạo trước khi nấu. Ông Ngữ khuyên, chỉ nên vo gạo một lần để loại bỏ tạp chất nếu có, khi vo không được mạnh tay mà chỉ nên khuấy nhẹ, từ từ là được.
Cách vo gạo phổ biến
Cho dù nhà bạn đang ăn loại gạo nào cũng nên tham khảo phương pháp vo gạo dưới đây:
Vo gạo nhẹ nhàng trong 10 giây với nước sạch sau đó gạn nước đục đổ đi.
Không chà xát gạo quá mạnh, quá kỹ.
Loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào có thể nhìn thấy hoặc các hạt không màu trước khi nấu.
Yến mạch và hạt chia: Món ngon đánh bại mỡ thừa cực hiệu quả
Trong hạt chia chứa nhiều chất xơ, protein và khoáng chất, là thực phẩm rất phù hợp nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân, nhất là mỡ thừa vùng bụng, đùi khó loại bỏ. Sử dụng yến mạch kết hợp với hạt chia sẽ kích thích cơ thể đốt cháy mỡ dự trữ chuyển hóa thành năng lượng hoạt động, từ đó giúp giảm cân và giảm mỡ.
Những món ăn hấp dẫn từ hoa thiên lý
Hoa thiên lý là một loài hoa phổ biến ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ngon. Để biết được hoa thiên lý nấu gì ngon, hãy đọc bài viết sau.
4 loại thực phẩm này trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh
Tỏi, hành tây, gạo và gừng là 4 loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì có thể nó độc hại hơn.
5 công thức sinh tố đơn giản nhưng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân nhanh chóng
Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hay không muốn làm việc vì luôn bị đầy hơi chướng bụng hoặc mất ngủ do khó tiêu hóa? Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên do đấy! Hãy bắt đầu mỗi ngày với một ly sinh tố cải thiện tiêu hóa và bạn sẽ không còn gặp những tình trạng khó chịu ấy nữa.