Chuyên gia y tế không bất ngờ khi 100% mẫu ớt bột nhiễm chất gây ung thư
100% bột ớt khô có chứa chất gây ung thư
Bột ớt là một trong những nguyên liệu không thể thiếu ở gian bếp của người Việt. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là loại gia vị dễ bị làm giả, trộn lẫn phẩm màu độc hại, bên cạnh đó 100% mẫu ớt bột được thu thập đều nhiễm chất gây ung thư . Điều này khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.
Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện Aflatoxin (độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là một loại nấm mốc, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Aflatoxin là độc tố gây ung thư) trong ớt bột là do liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản.
Các chuyên gia cho rằng, do chế biến, sảm xuất và bảo quản theo phương pháp thủ công, không có sự kiểm soát về nhiệt độ thích hợp nên việc nhiễm aflatoxin là không tránh khỏi. Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại Aflatoxin B1 vào nhóm tác nhân gây ung thư ở người.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát này chỉ bước đầu tập trung vào ớt khô dạng bột vì đây là dạng nguyên liệu dễ sử dụng. Để tiếp tục đánh giá tình trạng nhiễm Aflatoxin trên ớt, cần có một chương trình giám sát Aflatoxin trong mẫu ớt khô cả dạng nguyên quả và dạng bột.
Chuyên gia không lo lắng?
Bà Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm quốc gia cho rằng, cần xem lại cách lấy mẫu.
Ớt bột nói chung và một số sản phẩm nông sản, sau khi thu hoạch nếu không được bảo quản đúng cách có thể nhiễm một số loại nấm mốc thuộc Aspergillus sp. hay Fusarium sp. có thể sinh ra một số độc tố, còn gọi là độc tố vi nấm.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Aflatoxin là độc tố rất phổ biến, không chỉ có trong ớt bột mà còn nhiều loại khác như ngũ cốc, các loại hạt…Những sản phẩm này nếu để nơi ẩm mốc thì đều có khả năng gây ung thư. Trong quá trình bảo quản đều có thể nhiễm nấm mốc và cũng không có cách nào để phòng được, dù có phơi kỹ thì vẫn có như thường. Aflatoxin không chỉ ở Việt Nam mà các nước đều thế.
Tuy nhiên, người dân không có gì phải lo lắng về thông tin này. Bởi chúng ta ăn bao nhiêu ớt đâu mà Aflatoxin có thể gây ung thư cho bạn? Tốt nhất, người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn những mặt hàng có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng.
PGS.TS Phan Trọng Lân khuyến cáo. Để hạn chế chất độc Aflatoxin trong ớt khô, người sản xuất, kinh doanh cần kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra người dân không nên sử dụng những loại thực phẩm đã xuất hiện nấm mốc, tránh hạn chế tình trạng gây hại cho sức khỏe.
4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa
Sau mưa, môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu nước sạch, thuốc men... là những yếu tố khiến nhiều...
Sốt xuất huyết và Covid-19 cần phân biệt để tránh nhầm lẫn
Sốt xuất huyết và Covid-19 là bệnh do 2 loại virus khác nhau gây ra. Tuy vậy, trong giai đoạn...
Khi nào nên sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng?
Thuốc đặc trực tràng có thể sử dụng trong trường hợp người bệnh bị co thắt thực quản, hôn mê,...
Cảm giác đau đớn khi mắc bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ gây ra những cơn đau dữ dội đến mức không thể ngủ được.