Có một số loại rau củ quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn những loại rau củ quả khác, do đó bạn nên ăn chúng thường xuyên

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng bạn nên ăn 5 phần rau củ quả mỗi ngày và bao gồm nhiều loại khác nhau giúp cơ thể nhận được những vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa cần thiết.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Alena Kharlamenko, người sáng lập tổ chức dinh dưỡng Alena Menko Nutrition and Wellness, cho biết: "Có một số loại rau củ quả có nhiều chất dinh dưỡng hơn những loại rau củ quả khác, do đó bạn nên ăn chúng thường xuyên".

Dưới đây là danh sách 10 loại rau củ quả giàu chất dinh dưỡng nhất bạn nên thêm vào bữa ăn hàng tuần:

Arugula (còn gọi là rau xà lách rocket)

Arugula chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp kali, canxi, magiê và folate

Loại rau có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Ai Cập, phía đông Thổ Nhĩ Kỳ… mang màu xanh ngắt này có vị the cay độc đáo trong các loại rau lá xanh. Loại rau này chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp kali, canxi, magiê và folate.

Chuyên gia dinh dưỡng Beth Stark, nhà tư vấn truyền thông có tiếng về thực phẩm và dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết "Arugula là nguồn cung cấp folate quan trọng, giúp hỗ trợ sản xuất DNA và đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai hoặc dự định mang thai".

Arugula cũng chứa glucosinolate, hợp chất thường liên quan đến các loại rau họ cải như cải Brussels và bông cải xanh. Nghiên cứu cho thấy glucosinolate có thể có các đặc tính tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Và cùng với một số loại rau màu cam, rau arugula là một nguồn cung cấp carotenoid dồi dào, là những hợp chất quan trọng có liên quan đến sức khỏe tim mạch và mắt.

Bí ngô

Bí ngô là một nguồn cung cấp beta carotene, tiền chất của vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt .

Bí ngô là loại quả có vỏ dày và ruột đặc, có màu cam đặc trưng. Phần thịt của loại bí mùa đông này chứa nhiều chất dinh dưỡng, với chỉ 1 cốc bí ngô đã chứa gần 50% giá trị hàng ngày đối với vitamin C và hơn 10% mỗi loại là kali, chất xơ và magiê. Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp beta carotene, tiền chất của vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt.

Cà rốt

Cà rốt chứa các hợp chất mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Cà rốt là một loại rau củ, thuộc nhóm khoai tây, củ cải đường, củ cải và củ cải tây. Loại rau củ giàu chất dinh dưỡng này rất giàu vitamin C, beta carotene, chất xơ và kali.

Cà rốt cũng chứa các hợp chất mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2020, cho thấy rằng việc ăn lượng cà rốt cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Mặc dù có nhiều hạn chế đối với nghiên cứu này, nhưng cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khiến chúng đáng được bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên để hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Hành tây
 

Hành tây là một loại thực phẩm tự nhiên ít calo và ít chất béo và là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin C và kali

Hành tây có thể không phải là thứ bạn nghĩ đến đầu tiên khi cân nhắc là loại rau để thêm vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng thành viên của họ allium này, một nhóm rau bao gồm tỏi và tỏi tây, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống ung thư.

Hành tây là một loại thực phẩm tự nhiên ít calo và ít chất béo và là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin C và kali.

Điều thú vị là các lớp bên ngoài của hành tây đã được chứng minh là có hàm lượng hợp chất chống oxy hóa cao nhất, vì vậy hãy cố gắng bóc vỏ càng ít càng tốt trước khi sử dụng trong nấu ăn để thu được những lợi ích dinh dưỡng nhất.

Chuyên gia Stark nói: "Hành tây cung cấp một hợp chất thực vật gọi là quercetin có thể làm giảm huyết áp và thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh".

Bắp cải Brussels

Cải Brussels rất giàu vitamin K, chất đặc biệt quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương

Các loại rau họ cải như cải Brussels là một nguồn tuyệt vời của vitamin, khoáng chất và chất phytochemical có đặc tính chống oxy hóa.