Gà thuộc nhóm thịt trắng, ăn nhiều không gây hại cho sức khỏe nên chị em có thể an tâm thiết kế một bàn tiệc toàn là gà để nấu món ngon cuối tuần đãi khách.

Gà bó xôi

Món chiên hấp dẫn này đạt điểm 10 chất lượng cho bàn tiệc cuối tuần của bạn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con gà ta

1,5kg gạo nếp

500g hạt sen tươi

50g nấm hương

150g nấm mèo

1 củ gừng

4 củ hành tím

2 lá chanh

Nước 1/2 trái dừa

3 lá chuối

Cách chế biến

Đầu tiên, rút xương gà rồi dùng muối chà xát lên lớp da bên ngoài để làm sạch. Rửa gà với nước lạnh từ 2-3 lần rồi để ráo. Tiếp tục ướp gà với muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, chờ trong 30-40 phút để thịt thấm gia vị.

Thoa thật đều gia vị lên gà và đợi trong 30-40 phút - Ảnh minh họa: Internet

Bước tiếp theo, cắt sợi nấm mèo, nấm hương và băm nhỏ hành tím, gừng. Lá chanh rửa sạch, bỏ phần gân lá rồi xắt nhuyễn. Trước đó, bạn nên ngâm trước gạo nếp từ 6-8 tiếng để hạt kịp nở mềm.

Chuẩn bị phần nhân: Phi hành tím, gừng đến khi chín vàng thì cho thêm nấm, hạt sen vào xào cùng. Nêm thêm chút muối, tiêu, hạt nêm khi nguyên liệu đã săn lại. Cuối cùng, cho thêm ít nước ấm vào nấu hỗn hợp chín mềm thì tắt bếp rồi dồn phần nhân này vào trong gà.

Rải một lớp gạo nếp bên dưới nồi hấp, đặt lá chuối lên rồi cho gà vào. Bọc kín gà lại bằng một lớp lá chuối trên cùng. Hấp món ăn trong khoảng thời gian 40-50 phút.

Sau đó, cho xôi ra tấm màng bọc thực phẩm, dùng chày cán thành miếng mỏng hình chữ nhật. Đặt gà vào giữa, cuốn tròn lại để xôi bao trọn và dính chặt vào. Tiếp theo, chiên món ăn trên chảo dầu nóng đến khi chuyển màu vàng nâu thì vớt ra thấm dầu.

Trong thời gian này, bạn tranh thủ làm nước chấm. Phi thơm hành, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, tương ớt vào. Đến khi hỗn hợp sánh mịn thì cho thêm 3 muỗng nước dừa vào nấu thêm 5 phút.

Cắt gà bó xôi thành bốn phần vừa ăn rồi dọn ra bàn cùng chén nước chấm đặc trưng. Đảm bảo khách đến nhà sẽ trầm trồ vì khả năng nấu nướng tuyệt vời của bạn. 

Bánh gà chiên xù

Bánh gà chiên giòn sẽ ghi điểm trong danh sách món ngon cuối tuần đãi khách vì cách làm đơn giản mà chất lượng lại ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g thịt gà (dùng phần ức sẽ ngon nhất)

100g cà rốt

2 quả trứng gà

1 củ gừng

Tinh bột ngô

Vừng

Cách chế biến

Trước tiên, gọt vỏ, băm nhỏ gừng, cà rốt. Thịt gà rửa sạch, bỏ xương rồi cho vào máy xay nhuyễn hoặc dùng tay băm thủ công (nếu bạn không có máy xay). Sau đó, trộn hai nguyên liệu trên với nhau cho thật đều.

Tiếp theo, tách lòng trắng trứng cho vào hỗn hợp thịt gà bên trên. Thêm muối, tiêu, dầu ăn rồi trộn đều đến khi tất cả hòa quyện. Sau đó, dùng tay vo thành viên nhỏ vừa ăn rồi nhúng hỗn hợp trên lần lượt vào bột ngô, lòng đỏ trứng, vừng.

Vo bánh thành viên vừa ăn rồi nhúng qua 3 lớp áo - Ảnh minh họa: Internet

Chiên ngập dầu các viên bánh gà ở mức lửa to. Sau đó vặn nhỏ bớt đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu bắt mắt thì vớt ra. Món ăn đãi khách này dùng để khai vị bàn tiệc hoặc làm món tráng miệng thì không còn gì hoàn hảo hơn.

Chuẩn bị món ngon cuối tuần đãi khách không hề khó. Chỉ với nguyên liệu chính là gà, chị em hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn về cả hình thức lẫn chất lượng.

Chúc bạn thành công và có một bữa tiệc cuối tuần ấm áp với nhiều món ngon từ gà hấp dẫn.