Chiều cuối tuần vào bếp nấu nhiều món ăn ngon đãi cả nhà
CÁ LÓC NHỒI THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- Cá lóc
- Thịt nạc xay
- Mọc - Nấm mèo, hành tím, hành lá - Miến - Rau sống ăn kèm - Các gia vị thông thường
Cách làm:
Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.
Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.
Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.
Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.
SƯỜN KHO DƯA
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa cải muối chua
- 500-600gr sườn heo
- 1 củ tỏi; 2 củ hành khô; 1-2 thìa đường; 2 thìa nước mắm; 1 chút bột nêm
- Ớt sừng, nếu thích ăn cay
- Muối, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn
Cách làm:
Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.
Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.
Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.
Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.
CANH SƯỜN KHOAI MÌ
Nguyên liệu
- Khoai mì (củ sắn): 350-400g
- Sườn non: 300g
- Hành lá
- Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm.
Cách làm:
Để làm món này bạn nên chọn loại khoai mì dẻo sẽ ngon hơn, củ nhỏ thon dài, đường kính cỡ 2-3cm. Khoai mì cắt bỏ 2 đầu, bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc sau đó bổ đôi hay ba, tước bỏ phần sợi lõi đi.
Ngâm khoai mì trong nước có pha chút muối khoảng 2-3h. Chú ý nên ngâm nhiều nước và thỉnh thoảng thay nước để loại bỏ độc tố có trong khoai mì. Sau đó cho khoai mì vào nồi luộc sơ khoảng 5-6 phút để đảm bảo chắc chắn loại bỏ hết độc tố có trong khoai.
Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó cho vào nồi cùng chút muối đun sôi 2 phút thì tắt bếp. Cho sườn ra rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Tiếp đó cho lại vào nồi hầm mềm.
Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch, xắt khúc. Khi sườn gần mềm, cho khoai mì cùng chút bột nêm vào đun tiếp. Khi khoai chín mềm thêm 1/2 thìa nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn. Tắt bếp, rồi cho hành lá cắt khúc ở trên vào là được.
Món này ăn nóng rất ngon. Những miếng sườn chín mềm, khoai mì dẻo dẻo, thơm ngon vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.
DƯA GIÁ
Nguyên liệu:
- 400gr giá đỗ
- 1/2 củ cà rốt
- 1 ít hẹ
- 2 nhánh hành lá
- vài củ hành tím
- 1 bát giấm
- 1 bát đường
- 1 bát nước
Cách làm:
Giá đỗ rửa sạch sẽ để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ rồi nạo thành sợi, hành thái khúc, hẹ thái khúc, hành tím thái lát mỏng.
Cho nước, giấm, đường vào nồi khuấy tan đường và bật bếp nấu cho sôi lên thì tắt bếp. Để cho nước giấm đường nguội.
Giá đỗ, hành lá, hành tím, hẹ, cà rốt trộn đều lên rồi cho vào hũ thủy tinh sạch sau đó đổ nước giấm đường đã để nguội vào. Đậy nắp để khoảng vài tiếng là có thể ăn được rồi nhé.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...