Nhu cầu của trẻ 9 tháng tuổi

Bé 9 – 10 tháng tuổi đã có nhiều thay đổi đáng kể về nhu cầu dinh dưỡng cũng như nhịp sinh hoạt. Các mẹ cùng tìm hiểu các nhu cầu chung nhất của các bé để chăm bé một cách hợp lý nhé:

- Mẹ cần cho bé ăn đủ ba bữa chính (bột hoặc cháo nấu nhuyễn) và bổ sung thêm khoảng 700 – 900 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày. Thời gian này, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé tự bốc các loại thức ăn mềm cắt nhỏ cũng như để học cách tự uống sữa với bình sippy.

- Bé ngủ khoảng 14 giờ một ngày bao gồm hai giấc ngủ dài vào ban đêm và buổi trưa và hai giấc ngủ ngắn trong ngày.

- Bé bắt đầu dành nhiều thời gian cho việc phát triển các kỹ năng và học cách tương tác với mọi người xung quanh.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi

Các loại rau xanh, ngũ cốc, trái cây, thịt… vẫn luôn là nguồn thực phẩm hàng đầu bổ sung dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi.

Rau qảu vẫn là nguồn thực phẩm hàng đầu dành cho trẻ 9 tháng tuổi

 - Rau: tất cả các loại rau thẫm màu

- Trái cây: tất cả mọi loại trái cây, ưu tiên các loại họ cam, quýt và trái cây có màu đỏ, cam, vàng

- Ngũ cốc: yến mạch, lúa mì, gạo và các loại đậu

- Sữa và các sản phẩm từ sữa: pho mát, bơ, sữa chua

- Các thực phẩm giàu đạm: lòng đỏ trứng, cá, thịt heo, thịt gà

Thực đơn tuần bổ sung dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi:

Bên cạnh những bữa chính vào các buổi sáng, trưa, chiều, các mẹ nên bổ sung các món ăn nhẹ vào hai buổi ăn dặm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi.

Thực đơn tuần cho trẻ 9 tháng tuổi 

Gợi ý cách nấu cháo cho trẻ 9 tháng tuổi

1. Cháo sườn – Hột gà (1 chén cho 200 calo)
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)
Sườn non heo: 3 – 4 miếng
Hột gà: 1 lòng đỏ
Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
Nước: 250ml (1 chén đầy)
Nước mắm: Một ít
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.

2. Cháo óc heo – đậu Hà Lan (1 chén cho 229 calo) cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)
Óc heo: 30g (1/4 óc heo – 2 muỗng canh)
Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy)
Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
Nước mắm: Một ít
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước và đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ. Óc heo b ỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín. Để sôi lại từ 2 – 3 phút. Nêm ít nước mắm nhưng nên nêm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Thêm hành ngò nếu thích. Cho cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

3. Cháo gan gà – Khoai lang bí cho bé
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)
Gan gà (hoặc gan heo): 30g (2 muỗng canh)
Khoai lang bí: 20g (1 miếng cỡ chiếc hộp quẹt)
Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
Nước mắm: Một ít
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.