Chế độ ăn uống cho dạ dày luôn khỏe mạnh
Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể chúng ta chính là thói quen ăn uống. Do vậy bạn cần ghi nhớ bất kể bạn bận rộn đến mức nào, thì “dạ dày của chúng ta không phải là thùng rác”. Bạn không thể tiếp tục ăn đồ ăn vặt và thực phẩm không lành mạnh bất kể chúng tiết kiệm thời gian và ngon như thế nào. Bạn càng ăn nhiều chúng càng gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Hãy đọc những lời khuyên dưới đây về chế độ ăn uống hàng ngày để giúp dạ dày của bạn khỏe hơn.
Lập danh sách về những thứ bạn ăn thường xuyên
Điều này giúp bạn xem xét lại những thứ bạn đang ăn và lên kế hoạch ăn kiêng phù hợp cho ngày hôm sau. Duy trì sự cân bằng giữa các loại thực phẩm khác nhau chính là tiêu chí của chế độ ăn uống khoa học.
Uống nhiều nước là chìa khóa
Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và hoạt động. Nước không chỉ bù nước cho các tế bào, mạch, cơ quan trong cơ thể mà còn giúp đường tiêu hóa loại bỏ những chất thải không cần thiết trong hệ thống tiêu hóa.
Nước giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Do đó, người trưởng thành nên uống tối thiểu 8 cốc nước trong suốt cả ngày.
Chế độ ăn uống tốt cần nhiều trái cây và rau quả
Trái cây và rau quả giúp cơ thể bạn lấy lại các khoáng chất và vitamin, những thứ đã bị mất khi bạn làm việc rất chăm chỉ trong suốt cả ngày. Chúng giữ cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta và bộ não hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần tránh ăn một số loại hoa quả này vào lúc đói:
Cà chua: Cà chua chứa đầy vitamin và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, ăn cà chua khi bụng đói sẽ khiến các thành phần trong thịt quả kết hợp với tính chất axit của dạ dày có nguy cơ gây tắc nghẽn dạ dày. Hậu quả có thể tạo ra áp lực không cần thiết lên dạ dày và có thể gây đau dạ dày. Điều này có thể nguy hiểm cho những người đã bị loét.
Trái cây họ cam quýt: Mặc dù các loại trái cây có múi như cam, bưởi, chanh có nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa nhưng chúng có thể gây kích ứng dạ dày khi uống vào buổi sáng.
Hạn chế ăn đồ ăn vặt
Bạn không nên hoàn toàn ngừng ăn đồ ăn vặt, tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ngon, kích thích vị giác. Nhưng đừng biến nó thành thói quen. Ăn đồ ăn vặt và dầu một hoặc hai lần một tuần. Chế độ ăn uống giảm thực phẩm dạng này sẽ giúp bạn giữ cho dạ dày khỏe mạnh, tránh xa những tác hại tiềm ẩn.
Không uống cà phê và đồ uống có ga khi dạ dày rỗng
Đồ uống có ga về cơ bản có hại cho sức khỏe. Không có gì có thể gây rắc rối cho dạ dày hơn là uống những đồ uống có ga này vào buổi sáng. Chúng làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim và cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Tuyệt đối tránh chúng khi bụng đói.
Đối với cà phê, việc sử dụng khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ axit hydrochloric, có thể dẫn đến nôn mửa táo bón. Đồ uống này cũng làm chậm quá trình tiêu hóa. Giải pháp là hãy thử uống một ly nước khi bụng đói, sau đó mới nhâm nhi nhẹ nhàng một tác cà phê.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...