Cây mía đường chữa ho khan
Mía đường là cây thảo cao. Thân đặc cao từ 2-4m, chia thành nhiều đốt rõ, dài 2-5cm, đường kính 2-5cm, bên trong gần như có màu trắng, nhiều xơ, chứa nhiều nước. Lá phủ một lớp sáp, to, bẹ có nhiều lông dễ rụng. Cụm hoa là chùy rộng và to ở ngọn cây, bông nhỏ có một hoa sinh sản.Thân mía đường được dùng giải khát,làm đường mật, đường kính.
Theo Đông y, mía đường vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan; các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết …
Tiểu ngắn gắt đau (bàng quang thấp nhiệt): Thân mía đường 500g, lá mã đề tươi 50g, nấu nước uống thay trà trong ngày.
Miệng lở do nhiệt, chán ăn, miệng khô, táo bón: Thân mía đường 250g, rễ tranh 30g, nấu với 400ml nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày. Uống 5-7 ngày.
Ho do hư nhiệt: Thân mía đường vừa đủ dùng cắt vụn, đổ gạo vào nấu chè ăn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, mỗi lần 1 bát. Ăn 5 ngày.
Táo bón: Nước mía đường, mật ong mỗi thứ 1 cốc nhỏ, trộn đều uống lúc đói, ngày 2 lần vào buổi sáng, buổi chiều. Uống 5 ngày.
Dùng lá cây mía đường 30g, lá huyết dụ 20g, lá mò trắng (bạch đồng nữ) 12g, lá mò đỏ (xích đồng nam) 12g, tất cả đem thái nhỏ, sao vàng, sắc với 600ml nước uống thay trà trong ngày. Uống 5-7 ngày.
Phụ nữ có thai hay buồn nôn: Ép lấy 1 bát con nước mía đường (khoảng 150ml), trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml - 1 thìa cà phê), uống như vậy 2 -3 lần trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng hơn.
Hỗ trợ an thai: Hái lấy 12g mầm mía đường, rễ cây gai làm bánh (trữ ma căn) 12g, ích mẫu thảo (cỏ ích mẫu) 6g, hương phụ (củ gấu) 6g, sa nhân 3g. Tất cả đem sao vàng, sắc với 500ml nước, sắc còn khoảng 100ml, chia thành 2 phần uống trong ngày. Uống 5-7 ngày.
Chữa viêm dạ dày mạn tính: Nước mía đường, rượu nho mỗi thứ một ly, trộn đều, uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. uống 5-7 ngày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...