Cảnh báo: Những loại thực phẩm nguy hại cho sức khỏe bà bầu 5 tháng
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 cần đảm bảo cân bằng, khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai này, ngoài chế độ ăn uống đảm bảo 4 nhóm chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và chất khoáng cơ bản, bà bầu cần tránh những thực phẩm nguy hại dưới đây .
Bà bầu 5 tháng không nên ăn gì?
Trang MomJunction đã liệt danh sách những thực phẩm bà bầu mang thai ở tháng thử 5 không nên ăn, bao gồm:
Trái cây đóng hộp
Các sản phẩm trái cây đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu và thai nhi ở tháng thứ 5. Bên cạnh đó, nước ép trái cây bày bán tại các cửa hàng cũng không đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.
Vì vậy, để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn, bà bầu tháng thứ 5 chỉ nên ăn trái tây tươi. Nếu có nhu cầu uống nước ép, chị em nên uống nước ép trái cây tự làm tại nhà.
Thực phẩm giàu chất béo
Ở tháng thứ 5, bà bầu ăn nhiều chất béo có thể tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Nguy cơ này không chỉ ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể bà bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Thói quen ăn thức ăn nhanh, tiêu thụ số lượng khoai tây chiên, pizza có thể khiến bà bầu trong tam cá nguyệt thứ hai tăng cân không kiểm soát. Do đó, chị em cần loại bỏ thói quen không lành mạnh này.
Cá chứa nhiều thủy ngân
Theo Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), bà bầu không nên các loại cá ngừ, cá thu, cá kiếm... cùng những loại cá chứa nhiều thủy ngân khác để tránh nguy cơ nhiễm độc cơ thể, gây hại cho thai nhi. Thay vào đó, bà bầu nên ăn các loại cá đồng và ăn một lượng nhỏ cá hồi để cung cấp các axit béo omega 3, các khoáng chất cần thiết cho trẻ.
Rượu, bia và các đồ uống có cồn
Bà bầu mang thai 5 tháng cần nói “không” với việc uống rượu, bia. Những đồ uống có cồn có thể khiến thai nhi mắc hội chứng rượu bào thai. Các chuyên gia cho biết, bà bầu uống quá nhiều chất kích thích làm lượng cồn truyền dẫn trực tiếp từ cuống rốn sang thai nhi. Tình trạng này kéo dài làm suy giảm về trí lực, thể lực, gia tăng tỉ lệ dị tật ở trẻ sau khi chào đời.
Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi người nói "mất vệ sinh", điều này đúng hay sai? (Kim, 31 tuổi, Bắc Giang)
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên bị bốc đồng, liệu tôi có bị tăng động giảm chú ý? Thạc sĩ, bác sĩ trị liệu tâm lý Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý và Truyền thông) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.