Cảnh báo: 8 thực phẩm gây hại cho thận bạn vẫn ăn hàng ngày
Thận có chức năng đặc biệt quan trọng trong việc giải độc cơ thể. Theo nghiên cứu, trung bình mỗi ngày hai quả thận lọc được 200 lít máu và tạo ra khoảng 2 lít chất thải.
Thận làm việc suốt ngày đêm để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ổn định huyết áp. Chất lượng và thói quen ăn uống của mỗi người sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thận.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm gây căng thẳng rất lớn cho thận. Một trong số chúng có giá trị tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
1. Thịt đỏ
Mặc dù thành phần protein trong thịt đỏ giúp cơ thể người xây dựng cơ bắp nhưng nó cũng là thách thức cho hai quả thận chuyển hóa.
Lượng chất béo bão hòa khá cao có thể hình thành các tế bào đại thực bào trong mô thận, gây tổn hại cho thận, làm tích tụ lượng axit thừa trong cơ thể.
Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải thịt đỏ, đặc biệt là nội tạng động vật. Ăn quá nhiều nội tạng động vật có thể kích thích sản xuất axit uric gây sỏi thận.
2. Rượu, bia
Rượu, bia về cơ bản là một chất độc mà thận có nhiệm vụ lọc khi bạn uống vào. Uống rượu vừa phải không làm cho hoạt động của thận khó khăn. Tuy nhiên, uống rượu bia quá nhiều có thể tăng gánh nặng cho hai quả thận. Hậu quả khiến thận suy giảm chức năng, giảm khả năng lọc máu.
Uống nhiều rượu, bia cũng khiến cơ thể bạn mất nước gây ảnh hưởng không chỉ đến thận mà còn các hệ cơ quan khác trong cơ thể.
3. Muối ăn
Ăn quá nhiều muối, nêm nếm gia vị quá mặn khiến thận phải tích nước nhiều hơn để làm loãng nồng độ muối khi vào cơ thể. Bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các triệu chứng cao huyết áp, làm hỏng các cấu trúc tế bào nephron trong thận nếu ăn muối quá nhiều.
5. Nước soda và nước tăng lực
Những đồ uống giàu đường và năng lượng này là một trong những kẻ thù hàng đầu của hai quả thận.
Trên thực tế, soda và nước tăng lực hoàn toàn không mang lại giá trị nào cho sức khỏe. Hàm lượng chất ngọt nhân tạo cùng caffeine và các chất phụ gia khác chỉ khiến hai quả thận làm việc nặng nề hơn, làm hỏng mô thận và khả năng lọc máu.
6. Chất ngọt nhân tạo
Một số loại chất ngọt nhân tạo thay thế cho đường về lâu dài có thể làm suy giảm chức năng thận. Thay vào đó, bạn có thể dùng loại cỏ ngọt stevia hoặc mật ong để thay thế cho đường trong quá trình ăn uống.
7. Sản phẩm sữa
Các sản phẩm sữa rất giàu canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác. Thói quen bổ sung các sản phẩm từ sữa hoàn toàn lành mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều nhằm tránh nguy cơ sỏi thận.
8. Thực phẩm phi hữu cơ
Ăn quá nhiều thực phẩm phi hữu cơ như đồ ăn đóng hộp có thể khiến cơ thể bạn bị nhiễm độc. Để giúp thận làm việc hiệu quả, cách tốt nhất bạn nên ăn các thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn, ưu tiên các loại rau củ quả có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong mức cho phép.
Nguồn: http://www.foodprevent.com/8-foods-that-actually-damage-your-kidneys/9/
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?