Mang thai là khoảng thời gian bà bầu cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp, bà bầu còn cần chú ý việc tránh xa các chất khử mùi, son phấn trang điểm chứa thành phần nguy hiểm cùng nhiều sản phẩm độc hại khác.

Trên thực tế, bà bầu không thể nhận ra sự tồn tại của nhiều chất độc hại quanh môi trường sống. Nó có thể bắt nguồn từ thức ăn, đồ uống và các vật dụng hay sử dụng trong gia đình. Trang MomJunction đã liệt kê ra 4 loại chất độc phổ biến thường gặp bà bầu cần tránh xa để không làm hại thai nhi.

Các hóa chất độc hại với sức khỏe bà bầu 

Chì

Triệu chứng phơi nhiễm chì trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến hậu quả sinh non, gây sảy thai, trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc chậm phát triển. Một lượng nhỏ nguyên tố chì cùng có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi, ảnh hưởng xấu đến trí tuệ và hành vi của bé.

Chì có thể xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm đẹp và đồ dùng gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Để hạn chế khả năng tiếp xúc với nguyên tố chì, bà bầu cần nhờ chồng hoặc người thân kiểm tra độ an toàn của nguồn nước, đường ống dẫn nước trong gia đình. Chị em lưu ý không chạm vào các bức tường có bề mặt sơn bong tróc, không ngửi mùi sơn và sử dụng sơn tường nhà có độ an toàn cao. Một số đồ dùng khác cũng có nguy cơ lẫn tạp chất chì như gốm sứ, thủy tinh, bấc nến. Do đó, chị em nên chọn đồ gia dụng an toàn để bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu, thai nhi và cả gia đình.

Thủy ngân trong cá

Bà bầu ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc. Thủy ngân ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và hệ thần kinh thai nhi. Kỹ năng vận độc, thị lực, trí nhớ và khả năng tập trung của thai nhi sau khi chào đời đều bị suy giảm.

Bà bầu không nên ăn cá có thành phần thủy ngân cao - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, để đảm bảo an toàn, bà bầu cần tránh ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như: Cá mập, cá thu, cá kiếm, cá ngừ... Nếu muốn thêm cá vào khẩu phần ăn hàng ngày, bà bầu nên chọn những loại cá có ít hàm lượng thủy ngân và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Asen

Asen hay còn gọi là thạch tín là chất cực độc. Bà bầu tiếp xúc với thạch tín có thể bị huyết áp cao, thiếu máu thai kỳ. Trường hợp nặng có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu. Nhiễm asen cũng dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường hoặc ung thư.

Nguồn nước sinh hoạt nhiễm asen sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bộ bàn ghế gỗ trong gia đình có thể chứa asen. Các sản phẩm nội thất này được làm tử gỗ xẻ, thông qua quá trình xử lý áp suất, asen được thêm vào làm chất mạ crôm hoặc chất bảo quản. Chất độc này còn xuất hiện ở nhiều bãi rác và trong nguồn nước sử dụng hàng ngày. Vì vậy, bà bầu cần cẩn thận kiểm tra thành phần các sản phẩm trong nhà và nguồn nước sinh hoạt để đảm bảo nước không bị nhiễm asen.

Thuốc trừ sâu

Nguồn thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà bầu và thai nhi. Nguy cơ sảy thai, sinh non, thai nhi bị dị tật, nhẹ cân rất dễ xảy ra nếu cơ thể bà bầu hấp thụ phải chất độc này.

Bà bầu cần rửa sạch thực phẩm để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu gây hại - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên rửa thật sạch thực phẩm trước khi chế biến hoặc bảo quản thực phẩm cẩn thận, tránh sâu bệnh. Nên hạn chế phun thuốc trừ sâu trong vườn để bảo vệ sức khỏe bà bầu.