Tác dụng của quất hồng bì đối với sức khỏe

Quất hồng bì, còn gọi là kim quất, vàng ươm, có vị chua ngọt rất đặc biệt, vị ngọt không gắt mà dễ chịu. Có thể dùng để ăn như trái cây hoặc dùng để chế biến món ăn đều ngon. Trong vỏ quất hồng bì chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nên dùng cả vỏ để đạt hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.

Quất hồng bì có thể dùng để ăn như trái cây hoặc dùng để chế biến món ăn đều ngon

Theo y học cổ truyền, quất hồng bì được dùng như vị thuốc, giúp chữa hiệu quả nhiều chứng bệnh như viêm họng, khó tiêu, cảm sốt… Hạt hồng bì có thể dùng để chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Lá hồng bì giúp long đờm, mượt tóc, trị gàu rất hữu hiệu. Rễ hồng bì có tác dụng chữa cảm mạo, thấp khớp, tốt cho phụ nữ sau sinh.

Vào mùa, bạn có thể hấp hồng bì với ít đường để lấy nước uống. Hoặc dùng ngâm sẵn, làm mứt hồng bì hay quả quất hồng bì ngâm rượu dùng chữa ho.

Khi chọn mua quất hồng bì, nên chọn những chùm có cuống tươi, quả to đều màu, màu vàng đậm, ăn có vị ngọt chứ không chua gắt. Hiện nay, giá quất hồng bì đều dao động từ 10,000-15,000đ/kg tùy loại.

Cách ngâm quất hồng bì với rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

3 kg quất hồng bì

3 kg đường phèn

10 lít rượu trắng 30- 40 độ

Lọ thủy tinh sạch (nên tráng qua nước sôi để khi ngâm quất hồng bì không bị váng)

cách ngâm rượu quất hồng bì với các bước tiến hành như sau:

Bước 1:

Bạn có thể dễ dàng mua quất hồng bì ở bất cứ đâu, ở các chợ thực phẩm rất sẵn có. Nếu sẵn có quất hồng bì vườn thì bạn chờ cho quả chín một chút rồi cắt xuống làm quất hồng bì ngâm rượu.

Đầu tiên, quất hồng bì mua về, dùng kéo, cắt sát cuống (tránh bứt cuống vì sẽ làm nó nát) Rửa sạch quất hồng bì với 2 lần nước lã và 1 lần nước đun sôi rồi để ráo hoặc đem phơi cho mau ráo nước.

Rửa sạch quất hồng bì với 2 lần nước lã và 1 lần nước đun sôi

Bước 2:

Cho quất vào lọ to rồi phủ đường phèn lên theo tỷ lệ cứ 1kg quất hồng bì tương đương với 1 kg đường. Cho đường ở lớp trên cùng nhiều hơn vì đường nặng sẽ ở trên, giữ chặt hồng bì, không cho hỗn hợp nổi váng sau khi ngâm. Sau đó đậy nắp kín lại. Ngâm trong vòng hơn 20 ngày là chúng ta đã có nước quất hồng bì ngâm có vị chua ngọt đặc trưng, thơm nức mũi. Chắt hết nước (có thể cất hũ để dùng dần).

Ngâm trong vòng hơn 20 ngày là chúng ta đã có nước quất hồng bì ngâm có vị chua ngọt đặc trưng, thơm nức mũi

Bước 3: Tiếp tục đổ 10 lít rượu 30-40 độ mà bạn đã chuẩn bị vào rồi ngâm tiếp khoảng 5- 6 ngày nữa là dùng được.

Công dụng: Rượu quất hồng bì giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, chữa bệnh ho.

Cách dùng: Mỗi bữa dùng từ 10 đến 20 ml rượu. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm quất hồng bì ngâm rượu với các bước thực hiện khá đơn giản. Đồng thời giới thiệu bạn một số tác dụng từ quất hồng bì. Còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay để chuẩn bị sẵn cho gia đình mình một hũ rượu ngon như ý để dùng dần.