Những món ăn chế biến từ vịt luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Từ món đơn giản là thịt vịt luộc chấm mắm gừng đến cầu kỳ như vịt nướng chao, vịt quay... món ăn nào cũng mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn.

Bài viết này giới thiệu đến bạn 1 món ăn chế biến từ thịt vịt không kém phần hấp dẫn. Vịt xáo măng với nước dùng ngọt lừ, thịt dai ngon kết hợp với hương thơm lừng từ gừng và măng sẽ khiến cả nhà thích thú.

Món ăn này cũng rất thích hợp với những ngày trời trở rét.

Cách nấu món vịt xáo măng ngon đúng điệu cho bữa cơm ngày đông thêm đậm đà - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1/2 con vịt

300 gram măng tươi

1 mớ rau ngò gai (rau mùi tàu)

Gia vị: Rượu trắng, gừng tươi, hành lá, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, muối

Nguyên liệu cho món vịt xáo măng - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu món vịt xáo măng ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt mua về rửa sơ qua với nước. Sau đó, đập dập một ít gừng tươi, chà xát khắp thân vịt để khử sạch mùi gắt. Chặt thịt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Măng rửa sạch rồi cho vào xoong luộc khoảng 15-20 phút. Sau đó, vớt măng ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Tiếp đến, để măng ráo nước rồi xé thành sợi vừa ăn.

Rau ngò gai và hành lá rửa sạch, xắt nhỏ; hành, tỏi giã nhuyễn; phần gừng tươi còn lại xắt sợi mỏng.

Sau khi khử sạch mùi gắt, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Chế biến món thịt vịt xáo măng

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn sao cho chảo nóng già thì cho vịt vào. Áp chảo đến khi phần da ra hết mỡ. Cách làm này giúp món ăn không bị nổi váng mỡ, đồng thời các thớ thịt vịt sẽ săn vào, dễ thấm gia vị và thơm ngon hơn.

Sau khi áp chảo xong, trút thịt ra tô. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê muối và hành, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều thịt vịt, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Áp chảo vịt cho ra bớt mỡ rồi ướp với một ít gia vị - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, trút măng vào xào khoảng 3 phút cùng một ít gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bắc xoong lên bếp, phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt vịt và 1 ít gừng xắt sợi vào, xào nhanh với lửa lớn. Khi thịt vịt săn lại, thêm khoảng 800ml nước. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, nấu sao cho vịt vừa chín tới.

Khi thịt vịt đã chín, tiếp tục cho măng tươi vào, nấu thêm khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị. Như vậy, món vịt xáo măng đã hoàn thành. Công thức nấu cực chuẩn trên đây sẽ giúp chị em có món vịt xáo măng vừa nhanh vừa ngon đúng điệu.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ăn

Múc vịt xáo măng ra tô, rắc thêm ít hành lá, ngò gai và tiêu xay để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.

Thưởng thức món vịt xáo măng ngay khi còn nóng trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng món ăn với bún tươi để mang đến hương vị mới lạ.

Nước dùng ngọt thanh, thơm lừng hương vịt, gừng tươi quyện với măng giúp cả nhà ăn hoài không biết ngán.

Nước dùng ngọt thanh, thơm lừng hương vịt, gừng tươi quyện với măng giúp cả nhà ăn hoài không biết ngán - Ảnh minh họa: Internet