Cách nấu canh riêu cua vừa ngon lại thanh mát cho ngày hè sắp đến
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 300gr cua đồng
- Cà chua: 4 quả
- Me: 1-2 quả
- Đậu phụ : 2 bìa
- Giò sống : 200gr
- Hành khô: 2-3 củ
- Hành hoa, rau răm
- Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính
- Rau sống ăn kèm
- Cách chọn cua đồng: Khi mua cua đồng nên chọn những con có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn, chắc, khỏe, còn nguyên càng, chân. Bạn chỉ cần lấy tay ấn nhẹ vào yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
Cua cái là những con có yếm nhỏ, còn cua đực là những con có yếm lớn hơn. Có nhiều bạn rất ngại làm cua vì cua cắp rất đau, một mẹo rất hay khi làm cua là sau khi rửa sạch bạn cho một ít nước đá vào chậu rồi thả cua vào như thế cua sẽ nằm im và bạn chỉ việc cầm lên và xé bỏ mai là xong nhé.
PHẦN 2: CÁCH NẤU CANH RIÊU CUA
Bước 1: Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch. Cho cua vào máy xay hoặc cối thêm chút muối hạt giã nhuyễn lọc lấy nước cua. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.
Bước 2: Cà chua, hành, mùi rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn để riêng. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên vàng các mặt xếp ra đĩa. Cho 2 quả me vào nồi cùng 1 bát con nước và đun sôi đến khi me mềm thì chắt phần nước cốt me để riêng.
Bước 3: Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm 1 thìa bột canh, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa. Khi gạch cua đóng tảng và sôi (nên để nồi nước cua sôi nhỏ lửa để tránh vị gạch vỡ) đun sôi khoảng 3-4 phút cho nước cua chín hẳn thì vớt gạch cua ra bát để riêng.
Bước 4: Phi thơm hành băm với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh rồi thêm phần gạch cua vào xào cùng.
Bước 5: Thêm cà chua, nước me vào đun. Viên từng viên giò sống thả vào nồi nước riêu, khi chả chín thêm đậu rán vào đun tiếp khoảng 2-3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm ít hành răm thái nhỏ.
Bước 6: Múc canh riêu cua ra bát rắc thêm ít hành phi giòn ăn kèm với rau sống.
Với cách nấu canh riêu cua kiểu này không những với cơm bạn có thể ăn kèm bún.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh riêu cua hấp dẫn này!
Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa...
Xôi nếp cẩm sữa chua là món ăn khá bình dân với người Việt. Tuy là món bình dân, nhưng lại được lòng rất nhiều người bởi hương vị độc đáo cùng màu sắc bắt mắt.
Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới
Nếu bạn mua nhiều ớt tươi nhưng lại không dùng ngay, để lâu thì lại sợ hỏng. Vậy thì bạn hãy xem ngay những cách bảo quản ớt dưới đây để có ớt tươi dùng mỗi ngày nhé!
Cơm cơm chiên muối é mang đậm hương vị miền Trung vừa thơm ngon với công thức đơn giản
Ai đã từng thử qua món cơm chiên muối é này cũng phải ấn tượng bởi hạt cơm nổi bật với màu xanh của lá, thơm lừng vị é trắng và cay nồng của tiêu.
Rau câu chanh dây giải nhiệt mùa hè, chỉ nhìn thôi đã muốn ăn luôn và ngay
Món bánh rau câu được làm từ chanh dây mát lạnh và dễ làm, bạn không phải lo lắng về cái nóng như "đổ lửa" của mùa hè.