Cách luộc gà vàng ngon chị em nào cũng nên biết để trổ tài ngày Tết
Gà luộc là món ăn dễ chế biến và có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành nhiều món ngon hấp dẫn. Nhưng trước khi tìm hiểu các món ngon từ gà, chị em cần biết cách luộc gà vàng ngon chuẩn vị để tiệc nhà thêm thu hút.
Bí quyết chọn gà ngon
Luộc là cách chế biến đơn giản nhất và ít chịu tác động của gia vị, nguyên liệu đi kèm nên nếu con gà bạn mua không ngon thì món ăn sẽ không còn hấp dẫn nữa. Chính vì vậy, khi đi chợ, chị em nên chọn gà thật kĩ trước khi mua về chế biến.
Thông qua hình dáng, bạn nên chọn gà có các đặc điểm: chân thẳng, thon nhỏ, không gãy móng, nổi nốt màu lạ; dưới cánh, nách gà có các tia máu; phao câu không xuất hiện hiện tượng ra nước bất thường; da mỏng, mềm, bóp vào thấy săn chắc.
Ngày nay, có nhiều con gà bị tiêm nước để người bán thu nhiều lợi nhuận hơn. Để kiểm tra, chị em xem dưới nách gà có các chấm nhỏ màu đỏ hoặc đen hay không. Đây là các vị trí thường được tiêm nên nếu thấy biểu hiện bất thường, bạn không nên chọn mua con gà này.
Cách luộc gà vàng ngon
Nguyên liệu
1 con gà
Mỡ gà
Nghệ
Hành lá
Hành tím
Gừng
Cách chế biến
Đầu tiên, bó hành lá thành búi gọn rồi nhét vào bụng gà. Cho gà vào nồi, đổ nước ngập hết mình, vặn lửa vừa. Đến khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu tiếp tục trong khoảng 8 phút.
Nướng gừng, sau đó đập dập cùng hành tím và cho vào nồi nước luộc gà. Để lửa thêm 5-10 phút mới tắt bếp. Đừng vội vớt gà ra mà để nguyên trong nồi, đậy nắp thêm 15 phút nữa cho món ăn chín hẳn.
Tiếp theo, vớt gà thả vào thau nước đá lạnh. Ngâm đến khi nguội thì lấy ra, để ráo. Việc làm này sẽ giúp da gà săn lại, khi ăn có cảm giác dai giòn, không bở.
Để tạo màu vàng đẹp mắt cho da, bạn rán mỡ gà rồi trộn với bột nghệ hoặc nghệ tươi đâm nhuyễn. Sau đó phết hỗn hợp này lên da gà, sẽ thấy lớp da bóng bẩy vàng ươm đẹp mắt, khi ăn còn có vị ngọt thanh.
Các món ngon ăn kèm gà luộc
Gà luộc với cách chế biến đơn giản khi dùng kèm các món ăn sau đây sẽ thơm ngon tuyệt vời.
Cơm gà xé phay
Tận dụng nước luộc gà, chị em có thể nấu thành nồi cơm thơm ngon hấp dẫn. Cách nấu cũng giống như thông thường nhưng thay vì dùng nước lã, bạn chuyển sang nước luộc để cơm có vị thơm bùi độc đáo.
Gà sau khi luộc đem xé nhỏ, cho vào tô trộn đều với rau thơm, rau răm, hành tây. Rưới thêm chút nước mắm, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Nén cơm vào chén rồi úp ra dĩa. Sau đó cho gà lên. Món cơm gà xé phay ngon lành sẽ giúp cả nhà no lâu và có đủ năng lượng cho những cuộc vui Xuân rộn ràng sắp đến.
Salad gà
Đầu tiên, pha nước sốt bằng cách trộn đều các nguyên liệu nước tương, đường, gừng băm, hành lá với một chén nước luộc gà. Lót xà lách lên dĩa, thêm gà luộc đã xé sợi rồi rưới đều nước sốt là bạn đã có ngay món ăn thanh nhiệt cực kì thích hợp vào dịp Tết.
Biết được cách luộc gà vàng ngon và món ăn đi kèm, chị em sẽ chuẩn bị được bữa cơm gia đình thật chu đáo ngày xuân về.
Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...