Cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai sánh mịn, ngon đúng vị tại nhà đơn giản nhất
Món phở khô Gia Lai luôn đi kèm tương đen để gia giảm khẩu vị khi ăn với bánh phở khô chứ không hề dùng nước mắm như với các món ăn khác. Nếu sẵn yêu thích món phở khô Gia Lai ở Pleiku sao các chị em không tiện bỏ túi luôn cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai tại nhà đơn giản không ngờ mà vẫn đảm bảo đúng chất, đúng hương vị thơm ngon nhỉ.
Hướng dẫn cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai ngon hết ý
Cách làm tương đen ăn với phở khô Gia Lai đúng chuẩn. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu tương đen: 1kg
- Đậu nành vàng: 50g
- Chai nước tương có sẵn
- Đường trắng, muối ăn chuẩn bị đầy đủ
- Có thể chuẩn bị thêm ít bột sắn (để cho vào tương đen tăng thêm độ sánh)
Bật mí cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai chuẩn vị
Bước 1: Sau khi chọn được đậu nành đen và đậu nành vàng đều là các hạt chắc mẩy, to, không mối mọt, ẩm mốc, sâu bệnh, thì các chị em hãy đem vo riêng thật sạch cả đậu nành đen và vàng, đãi cho hết bụi bẩn bám vào.
Lựa chọn đậu nành đen chắc, mẩy, bóng vỏ để làm tương đen tại nhà ngon nhất. Ảnh: Internet
Với đậu nành đen các chị em rửa xong thì ngâm trong nước sạch để qua đêm để hạt đậu hút đẫy nước thật mềm. Đến sáng hôm sau, rửa sạch hạt đậu nành đen 1 lần nữa, để ráo nước rồi tiến hành nấu chín đậu nành đen.
Các chị em đặt nồi lên bếp, cho đậu vào, đổ nước ngập hạt đậu, đậy vung rồi ninh nhỏ lửa trên bếp 2-3 tiếng thì kiểm tra thử xem hạt đậu đã mềm bở chưa, nếu đạt yêu cầu thì tắt bếp, để yên trong khoảng 20 phút.
Ninh chín mềm hạt đậu nành đen để làm tương đen thơm và đúng mùi vị, chất lượng nhất. Ảnh: Internet
Bước 2: Chế biến hạt đậu nành vàng
Rang chín và xay mịn hạt đậu nành vàng. Ảnh: Internet
Trong thời gian chờ ngâm hạt đậu nành đen thì các chị em tranh thủ chế biến hạt đậu nành vàng. Sau khi rửa sạch ở bước trên thì các chị em cũng ngâm đậu nành vàng trong khoảng 2 tiếng để hạt đậu nành mềm hơn rồi vớt ra để ráo nước, bắc chảo lên bếp, tiến hành rang chín đậu nành vàng, chú ý khi rang đảo đều và nhanh tay, tránh bị cháy hạt đậu nành.
Rang xong, để nguội bớt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn thành bột mịn, để vào bát sạch.
Bước 3: Khi nồi tương đen đã được nấu chín mềm nhừ ở bước 1 nguội bớt, các chị em cho bột đậu nành vàng xay mịn ở bước 2 vào cùng muối, đường, nước tương đảo đều trong khoảng 5 phút, để thêm 5 phút nữa cho tương đen ngấm đều gia vị.
Sau đó đặt nồi tương đen lên bếp, đậy vung nồi, đun lửa nhỏ, sôi nhẹ liu riu trong khoảng 1 tiếng rưỡi thì mở vung kiểm tra độ sánh và nêm nếp gia vị vừa ăn trong khi nấu.
Chú ý là phải đun đến khi tương có độ sánh thì mới có thể coi là nấu thành công. Các bạn có thể hòa ít bột sắn với nước cho vào nồi tương đen đun cùng giúp tương đen có độ sánh như mong muốn.
Bước 4: Nấu xong thì tắt bếp, để nồi nguội tự nhiên, sau đó cho phần tương đen vào hũ hoặc vại kích cỡ vừa lượng tương đen bạn làm, đậy kín lại để nơi khô ráo, thoáng khí ủ trong 10-15 ngày là có thể mang ra dùng.
Thành phẩm là có món tương đen ngon, thơm ăn hoài không ngán. Ảnh: Internet
Lưu ý khi làm tương đen ăn với phở khô Gia Lai
- Tương đen nên chọn hạt chắc, mẩy thì khi làm sẽ được thành phẩm có độ thơm ngọt tự nhiên. Không lấy hạt đậu nành đen đang mọc mầm, sẽ khiến tương đen có vị đắng.
- Khi nấu tương đen không nên cho quá nhiều nước, chỉ cần cho lượng nước vừa ngập, xâm xấp hạt đậu nành đen là được, nhiều nước quá tương đen sẽ dễ loãng vị, không thơm ngon. Mà tương nguội sẽ đặc hơn so với tương khi nóng nên chị em chú ý điều chỉnh sao cho thích hợp, tránh tương đen thành phẩm hoặc quá loãng hoặc quá đặc.
- Vì chế biến ăn với phở khô nên có thể cho mặn một chút là ăn vừa, tuy nhiên cũng không nên cho nhiều muối quá sẽ không có môi trường lên men được khi ủ tương đen.
Các chị em có thể thấy rõ cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai thật sự không hề khó khăn hay phức tạp gì cả, chú ý nhất là lượng nước điều chỉnh khi nấu nồi tương đen là điều quan trọng nhất, cũng nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nếu thực hiện chờ sau 10-15 ngày là các chị em đã có ngay món tương đen ăn kèm không chỉ bánh phở khô Gia Lai mà còn cực hợp với nhiều món khác như cá viên chiên, gỏi, rau chấm,... Chúc các chị em làm thành công và có món tương đen ăn thật ngon miệng nhé.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...