Sườn xào chua ngọt là món ăn vô cùng quen thuộc nhưng lại được lòng rất nhiều người thưởng thức bởi vị cay cay, ngọt ngọt của gia vị quyện lẫn từng trong miếng sườn. Hơn nữa thịt sườn mềm thơm... vô cùng kích thích vị giác.

Sườn xào chua ngọt có nhiều cách làm như sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc và kiểu miền Nam. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm sườn xào chua ngọt với me cũng rất ngon và thú vị. Bởi vị chua chua của me thanh, nhẹ và đặc trưng hơn vị chua của chanh hay giấm.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây:

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Sườn thăn non: 700gr
- Cà chua: 2 quả
- Nước sốt me: 2 thìa canh
- Hành hoa, hành khô, tỏi, hạt điều.
- Gia vị: đường, bột canh, bột ngọt, tiêu.

 

Cách chọn sườn ngon:

- Khi chọn sườn heo, cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.

- Nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên cũng không nên chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ vì có thể nó được lấy ra từ các con lợn non, ăn không ngon mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn.

- Khi làm món sườn sốt me chua ngọt nên chọn loại sườn thăn nhiều nạc, ít hoặc không có mỡ, có sụn thì ngon và mềm hơn.

PHẦN 2: CÁCH LÀM SƯỜN XÀO CHUA NGỌT VỚI ME

Bước 1: Sơ chế sườn

- Sườn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Không nên chặt sườn thành miếng nhỏ quá thì khi nấu, thịt sườn sẽ co lại, trông miếng sườn bé và kém hấp dẫn.

- Sau đó đem sườn chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước rồi để ráo.

 

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Cà chua, hành hoa rửa sạch.

- Thái cà chua dạng hạt lựu.

- Hành hoa cắt nhỏ.

- Hành khô, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.

Bước 4: Ướp sườn

- Cho sườn vào bát, dùng số hành, tỏi vừa giã nhuyễn vắt lấy nước cốt dưới đều lên sườn, phần bã để lại.

- Thêm 1 thìa bột canh hoặc nước mắm ngon. 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt rồi đảo đều. Để sườn ướp tầm 30 phút cho ngấm.

Bước 5: Tạo màu đẹp cho sườn

- Trong khi chờ ướp sườn thì cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa canh hạt điều để tạo màu.

- Bạn có thể bỏ qua bước tạo màu này tuy nhiên, với màu điều, sườn sốt chua ngọt sẽ có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

- Khi dầu sôi lên, cho phần bã hành, tỏi ở trên vào sẽ giúp khử mùi hôi của hạt điều và khi chiên sườn sẽ vẫn có mùi thơm của hành tỏi.

Bước 6: Chiên sườn

- Gạn lấy phần dầu điều vừa chế biến được, bỏ phần bã hành, tỏi và hạt điều đi. Cho dầu vào chảo, để dầu nóng thì cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt.

Bước 7: Làm sườn sốt chua ngọt với me

- Khi sườn được thì gắp ra, để lại phần dầu còn thừa lại trong chảo, cho cà chua, nước sốt me, 2 thìa cà phê đường.

- Đun sôi lên cho cà chua chín nhừ thì cho phần sườn đã chiên ở trên vào. Để lửa nhỏ cho sườn mềm, nước sốt ngấm đều.

Khi thấy nước sốt sền sệt, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm ít hành hoa thái nhỏ, sau đó tắt bếp.

Thưởng thức:

- Cho sườn sốt me chua ngọt ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng thì thật là tuyệt vời, nhất là vào những ngày mưa gió.

Cách làm sườn xào chua ngọt sốt me thật đơn giản mà món ăn lại thơm ngon bất ngờ!

 

Yêu cầu thành phẩm:

- Sườn xốt me có màu hơi đỏ nâu đẹp mắt, bóng bẩy và hấp dẫn.

- Sườn mềm, quyện lẫn vị chua chua của sốt me, vị ngòn ngọt của đường, còn thơm mùi hành tỏi rất hấp dẫn.

Mát trời thế này, chị em còn chờ gì mà không nhanh tay làm sườn xào chua ngọt với me thôi!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm sườn xào chua ngọt sốt me!