Phở cuốn Ngũ Xã Hà Nội vang danh cả nước với hương vị đặc trưng ăn một lần là nhớ mãi và với cách làm phở cuốn Ngũ Xã cực ngon này đảm bảo bất kỳ ai đọc xong cũng có thể làm ngay được món phở cuốn thơm ngon chiêu đãi bản thân và cả gia đình ăn ngon miệng. 

Hướng dẫn cách làm phở cuốn Ngũ Xá đơn giản tại nhà 


Bật mí cách làm phở cuốn Ngũ Xã ngon hết ý. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm phở cuốn

Chuẩn bị phở cuốn cho 4 người ăn các bạn cần có: 

  • Phở cuốn: 1 kg 
  • Thịt thăn bò: 500g - 800g, loại tươi ngon, đã được thái nhỏ.
  • Rau sống: Bao gồm rau mùi tàu, xà lách, kinh giới, rau diếp cá, rau húng, giá đỗ,..
  • Gia vị: Nước mắm ngon, gừng, tỏi, ớt, chanh, đường, hạt tiêu, nước dấm, mỳ chính, hạt nêm, dầu hào.
  • Dầu ăn 
  • Cà rốt, đu đủ xanh để làm nước chấm.

Cách làm phở cuốn Ngũ Xá ngon

Bước 1: Rửa sạch rau thơm

Các chị em khi mua rau thơm về thì việc đầu tiên cần làm là nhặt sạch lá úa, héo, nát rửa với nước cho trôi hết bụi đất bám trên rau. Rửa xong thì ngâm nước muối trong 10-15 phút, rửa lại lần nữa rồi vớt ra để ở chỗ sạch sẽ khô thoáng cho ráo nước. 


Rau thơm ăn phở cuốn phải được rửa sạch, ngâm nước muối đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Internet

Bước 2: Chế biến sơ qua thịt bò 

Chuyển sang với thịt bò được mua về rửa sạch, thái nhỏ (nếu các chị em mua miếng nguyên, còn không thì có thể nhờ người bán thái nhỏ luôn cho mình khi mua tại hàng được) rồi tiến hành ướp gia vị với hạt nêm, nước mắm, muối, dầu hào cùng dầu ăn, để trong 1 tiếng ở nơi khô ráo, vệ sinh cho thịt bò thật ngấm gia vị.

Bước 3: Xào qua thịt bò 

Sau 1 tiếng thì các chị em bóc tỏi đập nhỏ, chuẩn bị một chảo chống dính bắc lên bếp, để lửa to, cho thêm dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì tỏi vào trước, khi tỏi bắt đầu dậy mùi thì cho thịt bò được ướp ở trên vào xào qua, đảo nhanh tay. Nhớ là thịt bò chỉ xào tái, chín tới là tắt bếp. 

Một lưu ý nữa là trong suốt quá trình xào thịt bò đều phải để lửa to để thịt bò nhanh chín cũng như là không ra nước, thịt bò vẫn giữ được độ mềm mà không bị dai như khi được nấu kỹ. 

Bước 4: Cuốn phở cuốn đơn giản 

Thịt bò xào xong các chị em cho ra đĩa, lấy thêm bánh phở, rau thơm ra cùng để tiến hành gói phở cuốn

Đầu tiên tách lấy từng miếng phở cuốn, đặt lên đĩa bằng cho dễ cuốn, sau đó dàn thịt bò lên trước, thêm các loại rau thơm rồi cuộn lại.


Cuốn phở cuốn với thịt bò và rau thơm phải chặt tay. Ảnh: Internet

Bước này các chị em làm phải thật cẩn thận vì nếu cho nhiều thịt bò cùng rau thơm thì phở cuốn Ngũ Xã sẽ to, khó cuốn mà cho ít thì khi ăn lại không có hương vị. Gói nhẹ nhàng không rách miếng phở cuốn bên ngoài nhưng cũng phải cuốn chặt không nhân bên trong lỏng lẻo, dễ bị rơi ra ngoài khi cầm ăn. 


Hướng dẫn cách cuốn phở cuốn ngon đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet

Cuốn từng cái rồi xếp dần ra đĩa, vậy là các chị em đã chuẩn bị xong phần phở cuốn Ngũ Xá, món ăn nổi tiếng của làng Ngũ Xá rồi nhé, khá đơn giản phải không nào? Nhưng làm nên nét đặc trưng và hương vị ngon đặc biệt của phở cuốn Ngũ Xã phải kể đến chính là nước chấm đi kèm nữa đấy chị em ạ. 

Hướng dẫn cách làm nước chấm phở cuốn đơn giản

Để làm nước chấm phở cuốn ngon, các chị em pha theo tỉ lệ 1:1:1:1 theo thứ tự nước chanh, đường, dấm và nước mắm, thứ tự pha 4 thành phần cơ bản đúng như vậy mới ra được hương vị nước chấm đặc trưng nhất, sau đó có thể cho thêm ớt tươi, phần đu đủ xanh, cà rốt đã được cắt tỉa đẹp, bóp qua muối tinh và chần qua nước sôi thả vào bát nước chấm nhé. Sắc vàng nước chấm, màu đỏ của ớt tươi, thêm sự góp mặt của cà rốt và đu đủ nữa sẽ làm bát nước chấm có đầy đủ màu sắc và hương vị thật hấp dẫn, giúp cho món phở cuốn Ngũ Xã ngon một cách hoàn hảo nhất. 


Cách làm phở cuốn ngon dễ làm tại nhà, ai cũng có thể làm được. Ảnh: Internet

Cách làm phở cuốn Ngũ Xã nhìn chung cũng khá đơn giản và dễ làm nên tin rằng sẽ không làm khó các chị em, rất nhanh chóng làm xong món ăn chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Chúc các chị em cùng gia đình với những hướng dẫn cách làm phở cuốn Ngũ Xã ngon tại nhà này sẽ có những giây phút thưởng thức món phở cuốn thật ngon miệng nhé.