Cách làm phở cuốn chay chuẩn ngon và dinh dưỡng, tăng năng lượng cho tuần mới!
Phở cuốn - Nét chấm phá của nền ẩm thực Hà thành
Du khách nếu đã từng đến Hà Nội thì chắc hẳn sẽ chẳng thể quên được món phở cuốn – một trong những đặc sản là ăn truyền thống, mang niềm tự hào của ẩm thực dân tộc của Việt Nam nói chung, và của người dân Hà thành nói riêng.
Phở cuốn có nguồn gốc từ phở và vẫn còn là một món đặc sản “trẻ” so với bề dày lịch sử của những món đặc sản làm khuấy đảo nền ẩm thực trong nước và quốc tế của Hà Nội. Có thông tin là Phở cuốn lần đầu xuất hiện ở quán phở ngã tư phố Ngũ Xã, đường Nguyễn Khắc Hiếu, Hà Nội, cách đây 20 năm. Một “tuổi đời” còn rất trẻ, nhưng hương vị thì hoàn toàn có thể làm đổ gục mọi thực khách ở bất kỳ độ tuổi nào nhé.
Giống như một nét chấm phá cho văn hóa ẩm thực Hà Nội, phở cuốn mang ý nghĩa tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến ngày càng hấp dẫn, thu hút bao thực khách mỗi lần đặt chân đến.
Chiếc bánh phở tráng được dùng để cuộn tròn các nguyên liệu, đầy đủ thịt bò, trứng, giò chả, dưa chuột, cà rốt, rau xà lách, rau mùi,... Phở cuốn mang ý nghĩa đủ đầy, vẹn nguyên, hoà quyện với nhau, thể hiện mong muốn gắn kết, sum vầy.
Đặc biệt, khác với món phở nước, phở cuốn thu hút người thưởng thức ở cái mát thanh và đậm đà của nước chấm chua cay, được pha chế khéo léo theo bí quyết riêng của người làm, thích hợp cho mọi tiết trời nơi Hà Nội.
Cùng với sự “phủ sóng” trên mọi phương tiện truyền thông, món phở cuốn thơm ngon hấp dẫn này càng được người dân mỗi vùng miền biến tấu thành những phiên bản mới, trong đó không thể không đề cập đến phiên bản “phở cuốn chay” - một phiên bản dinh dưỡng, healthy, thơm ngon cho team ăn chay, và đốn tim cả team ăn mặn nhé. Giờ thì hãy cùng Phụ nữ và Gia đình bắt tay vào làm ngay món Phở cuốn chay ăn là mê này thôi nào!
Cách làm phở cuốn chay chuẩn ngon, dinh dưỡng, ăn là mê tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phộng rang 50 gr
- Mè rang 50 gr
- Sữa tươi 150 ml
- Bột gạo 200 gr
- Bột khoai tây 50 gr
- Sắn 1 củ
- Nấm đùi gà 50 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Tương ớt chay 1 muỗng canh
- Nấm đông cô 50 gr
- Muỗng canh và 1 đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Hành boa rô 2 muỗng canh
- Dầu hào chay 1 muỗng canh
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Xà lách 1 bó
- Rau diếp cá 1 bó
- Dụng cụ cần thực hiện: máy xay sinh tố, nồi, chảo chống dính, que đánh trứng, vải,...
Các bước tiến hành làm phở cuốn siêu ngon và đơn giản tại nhà
Bước 1: Làm tương đậu phộng
- Đầu tiên, bạn cho 50gr đậu phộng rang và 50gr mè rang vào máy xay sinh tố và tiến hành xay cho đến khi nhuyễn mịn.
- Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho một muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, khi dầu đủ nóng thì bạn cho một muỗng canh hành boa rô vào phi thơm vàng lên, rồi cho 150ml sữa tươi vào chảo.
- Kế đến, bạn tiếp tục cho thêm hỗn hợp đậu và mè vừa xay vào chảo, rồi thêm lần lượt các gia vị là 1 muỗng canh tương ớt chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp, rồi khuấy thật đều.
- Cuối cùng, cứ tiến hành khuấy và đun phần tương đậu phộng trên bếp lửa nhỏ trong 5 phút, cho đến khi thấy tương có màu vàng ươm đẹp mắt, kết cấu sánh mịn là đạt nhé.
Bước 2: Xào nhân nấm
- Trước tiên, bạn tiến hành cắt 1 củ sắn, 1/2 củ cà rốt, 50gr nấm đùi gà, 2 bìa tàu hũ chiên và 50gr nấm đông cô thành sợi và miếng vừa ăn để chuẩn bị làm nhân.
- Kế đó, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và cho một muỗng canh dầu ăn vào.
- Khi thấy dầu nóng lên, bạn cho lần lượt các nguyên liệu làm nhân đã sơ chế vào xào (ngoại trừ 2 bìa tàu hũ chiên). Lưu ý, mỗi khi thêm một nguyên liệu vào, bạn xào sơ qua rồi mới thêm nguyên liệu kế tiếp nhé.
- Tiến hành xào cho đến khi nguyên liệu hơi chín thì bạn tiến hành nêm nếm phần nhân này với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu hào chay.
- Cuối cùng, xào đến khi thấy củ sắn, cà rốt, nấm đã chín, thì bạn mới cho tàu hũ chiên đã cắt lát vào chảo, sau đó thêm một ít dầu mè vào và xào đến khi tàu hủ thấm đều gia vị là hoàn thành bước chế biến nhân rồi nhé.
Bước 3: Đổ bánh phở cuốn
- Ở công đoạn này, để làm phần bánh phở, trước hết, bạn tiến hành trộn 200gr bột gạo và 50gr bột khoai tây lại với nhau.
- Tiếp đến, bạn lần lượt cho thêm các nguyên liệu là 1/2 muỗng cà phê muối, 500ml nước lọc và 15ml dầu ăn vào hỗn hợp bột trên và khuấy đều bằng que đánh trứng, cho đến khi bột tan đều là được.
- Kế đó, để hấp bánh, bạn tiến hành buộc chặt miếng vải sạch lên miệng nồi nước và đun đến khi sôi. Khi hơi nước vừa đủ, bạn múc một vá bột đã trộn trải đều lên trên mặt vải và đậy nắp nồi lại để hấp bánh như hình.
- Đến đây, khi thấy bột đã trong, bạn lấy bánh ra khỏi vải và tiếp tục đổ bột để hấp phần bánh tiếp theo đến khi hết bột nhé.
- Ở bước chế biến này, bạn cũng có thể thay thế nồi hấp hơi bằng cách nấu bánh phở bằng chảo chống dính. Tuy nhiên, tuy không ảnh hưởng tới độ dai ngon của bánh phở, nhưng kết cấu bánh phở làm bằng chảo có thể sẽ không đẹp mắt bằng cách dùng nồi nhé.
Bước 4: Cuốn phở
- Đến bước chế biến cuối cùng này, thì bạn chỉ cần trải bánh phở lên trên một mặt phẳng, sau đó cho một lượng vừa đủ xà lách, rau diếp cá và nhân nấm đã chuẩn bị lên trên mặt phở và tiến hành cuộn lại là được nhé.
- Cuối cùng, với mỗi cuốn bánh phở, bạn có thể cắt ra thành nhiều khúc vừa ăn và trình bày lên dĩa, là có thể có ngay món phở cuốn chay vừa thơm ngon lại đẹp mắt rồi nhé.
Thành phẩm
Món phở cuốn chay tinh tế từ phần nhìn đến hương vị, nổi bật với lớp vỏ bánh phở dai dai và phần nhân giòn giòn, thơm ngon đậm vị từ nấm, rau củ, tàu hủ ăn cùng rau sống, chấm cùng phần tương đậu phộng sánh mịn thơm ngon hấp dẫn nữa thì bảo đảm ngon ngất ngây nhé!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!