Pate vốn là một món ăn kèm có nguồn gốc từ Pháp. Nguyên liệu để làm pate thường là gan động vật kết hợp với nhiều thành phần khác nhau tùy khẩu vị. Mùi thơm và bị bùi béo của pate gan có thể dùng với bánh mì hoặc xôi đều rất hấp dẫn.

Thay vì mua ngoài hàng, chị em có thể tự làm pate tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Mùi thơm và vị béo ngậy của pate gan là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng lành mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là cách làm pate gan thơm ngon cực đơn giản tại nhà, chị em có thể bắt tay vào thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức:

Cách làm pate gan ngon cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- 200g gan heo

- 300g mỡ khố hoặc mỡ gáy

- 50g bì

- 25g hành khô, 10g tỏi

- Gia vị thông thường: muối, tiêu, ngũ vị hương…

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn thực hiện:

Mỡ mua về rửa sạch, thái thành những miếng mỏng, to bản rồi dùng để lót khuôn nhôm. Phần còn lại thái nhỏ để xay chung cùng với gan. Lưu ý, bạn nên lựa chọn khuôn nhôm để dẫn nhiệt tốt, hấp pate nhanh mềm và ngon hơn.

Gan rửa sạch với nước, thái miếng mỏng. Để khử mùi tanh của gan, bạn có thể ngâm gan trong sữa khoảng 30-60 phút. Sau đó, vớt gan ra rửa lại với nước muối và để ráo.

Phần bì đem luộc chín rồi thái miếng nhỏ, nguyên liệu này sẽ tạo độ kết dính cho pate, đồng thời làm tăng mùi vị cho món ăn.

Bì thái miếng nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn là được, xay càng nhuyễn thì pate càng ngon.

Đổ hỗn hợp vừa xay vào khuôn rồi đặt khuôn vào xửng hấp, đến khi nước sôi thì hạ nhiệt xuống mức nhỏ nhất. Gan sẽ nhừ sau khoảng 3 tiếng, lúc này bạn để nguyên pate trong xửng đến khi nước nguội mới lấy ra ngoài.

Hỗn hợp sau khi xay xong thì đổ vào khuôn - Ảnh minh họa: Internet

Khi pate nguội hẳn, lấy pate ra khỏi khuôn và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần khoảng 4-5 ngày. Lưu ý, bạn không nên để quá lâu vì pate tự làm không có chất bảo quản. Chính vì vậy, bạn chỉ nên làm một lượng vừa phải để đủ ăn, sau khi dùng hết thì lại làm tiếp.

Pate gan sau khi hoàn thành có màu nâu xám rất ngon mắt, mùi thơm nức, ăn béo ngậy, bùi bùi. Mỗi khi ăn, bạn có thể thái lát pate cho vảo chảo nóng rồi ăn kèm với bánh mì và xôi.

Pate gan rất thích hợp dùng cho bữa sáng - Ảnh minh họa: Internet

Chúc bạn thành công với cách làm pate gan thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản này tại nhà nhé!