Cách làm nước màu bằng đường trắng cực chuẩn cho các món kho
Có những món ăn hấp dẫn, lôi cuốn ngay từ ánh nhìn đầu tiên nhờ vào màu sắc sóng sánh vàng ươm, nhất là các món kho. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại màu thực phẩm, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Thay vào đó để có màu vàng ươm sắc nét, cực chuẩn khi kho cá, kho thịt thì nước màu tự tay làm chính là bí quyết không thể thiếu của các bà nội trợ khéo léo, đảm đang.
Trong đó, cách làm nước màu từ đường (ngoài Bắc có nơi còn gọi là kẹo đắng) là phổ biến nhất, gợi nhớ đến món kho đậm đà truyền thống các bà, các mẹ trước đây hay làm. Chỉ cần chút thời gian và nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong căn bếp mỗi gia đình, nước màu bằng đường trắng sẽ giúp bữa ăn thêm đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng quyến rũ khiến ai ăn cũng ghiền.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300-500g đường trắng
- Nước lọc
- Xoong, nồi
Cách làm nước màu bằng đường trắng đơn giản tại nhà
Bước 1: Hòa trộn 300-500g đường trắng cùng với 80-100ml nước lọc vào trong nồi, khuấy cho đường tan dần
Bước 2: Đặt nồi lên bếp đun sôi. Khuấy đều tay cho đường tan trong nước. Vặn lửa lớn cho đến khi đường chuyển màu sang vàng ở dạng sền sệt.
Chú ý đến màu sắc của đường, tránh để đường bị cháy đen có mùi khét.
Bước 3: Khi thấy đường đã đạt màu sắc ưng ý, cho thêm 10ml nước lọc vào nồi rồi khuấy đều cho nước màu loãng ra thì tắt bếp.
Bước 4: Cho nước màu vừa làm xong vào hũ, hộp thủy tinh để nguội dùng dần trong mỗi lần nấu ăn sau này.
Ngoài cách làm nước màu bằng đường trắng, hỗn hợp nước màu còn được tạo ra từ đường thốt nốt hay các loại trái cây như thơm, dừa… Tùy vào nguyên liệu mà thành phẩm sẽ có mùi vị khác biệt để món ăn thêm đẹp và thơm, hấp dẫn vô cùng.
Một số lưu ý khi làm nước màu bằng đường trắng
- Nước màu có thành công hay không dựa trên sắc vàng và độ sánh sền sệt nên khi làm nước màu cần chú ý khuấy đều tay và canh lửa. Hạn chế làm nước màu quá đặc hoặc chuyển màu đen khiến hương vị trở nên đắng, khét, mất mùi thơm dìu dịu đặc trưng.
- Có thể canh lửa để cho ra các mẻ nước màu từ vàng nhẹ đến vàng sẫm tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong đó, màu vàng cánh gián thường dùng làm caramel trong bánh kem, bánh flan còn màu vàng đậm dùng trong các món kho dân dã, thân thuộc thường ngày.
- Dù mục đích chính là để lên màu món ăn cho hấp dẫn, đẹp mắt nhưng nước màu cũng tạo nên mùi thơm cho món ăn. Cách làm khá đơn giản nhưng cần sự tập trung, chỉ cần một chút lơ đễnh là nước màu sẽ không như ý, gây ảnh hưởng đến hình thức và chất lượng bữa ăn.
- Nếu muốn làm nước màu từ đường thốt nốt thì nên cho thêm hành, tỏi băm và chút nước mắm cho dậy mùi. Sau khi nấu xong thì lọc bỏ phần cái đi cho nước màu đường thốt nốt sền sệt, sóng sánh, mượt mà.
- Nên bảo quản trong tủ lạnh để thành phẩm sử dụng được lâu hơn.
Nấu ăn là nghệ thuật và đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút từ cách sơ chế, cách thực hiện đến cách trang trí cho món ăn sao cho kích thích các giác quan của mọi người. Với cách làm nước màu bằng đường trắng đơn giản trên đây, mong rằng các chị em nội trợ sẽ luôn tự tin vào bếp trổ tài để tạo nên những món ăn vừa ngon, vừa hấp dẫn, đẹp mắt khó ai muốn chối từ.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...