Cách làm mứt cà rốt ngày Tết cực kỳ đơn giản tại nhà, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Vào những ngày Tết, mâm mứt với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, các loại mứt được bán bên ngoài thường không đảm bảo chất lượng, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Để đảm sức khỏe gia đình, các chị em nội trợ hãy học ngay cách làm món mứt cà rốt vừa đẹp vừa ngon trong những ngày đầu năm nhé!
Cách làm mứt cà rốt truyền thống cho ngày Tết
Làm mứt cà rốt truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cà rốt: 1kg (nên chọn cà rốt có màu cam sậm, vỏ nhẵn, trơn tru không bị sần sùi)
Đường kính: 600g
Vani
Nước vôi trong
Phèn chua
Cách thực hiện:
Bước 1: Cà rốt khi mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng hình tròn dày khoảng 0,5cm. Nếu khéo tay, bạn có thể tỉa chúng thành những bông hoa để món mứt trong đẹp mắt hơn.
Bước 2: Tiếp theo, các chị em ngâm cà rốt với nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, bạn rửa cà rốt lại với nước sạch và để cho ráo. Ngâm nước vôi trong là bước rất quan trọng vì nó sẽ giúp cà rốt cứng hơn và không bị nát trong quá trình làm mứt.
Bước 3: Bạn đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 1 muỗng cà phê phèn chua rồi cho cà rốt vào chần sơ khoảng 3-4 phút. Bạn vớt cà rốt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 4: Cho cà rốt vào ướp với đường, cứ 1 lớp cà rốt lại trải 1 lớp đường rồi bạn xóc đều lên. Trong cà rốt có nhiều nước nên đường sẽ nhanh tan vì thế chỉ cần ướp chúng khoảng 3 tiếng là được.
Bước 5: Khi đường đã tan, bạn cho cà rốt vào chảo nóng đun ở lửa vừa, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để mứt không bị cháy. Tiếp tục đun đến khi nước bắt đầu cạn, đường hơi sệt, keo lại thì hạ nhỏ lửa, đảo liên tục để mứt không bị cháy mất ngon.
Bước 6: Lúc đường bắt đầu kết tinh cho thêm vani vào, hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút. Đến khi các miếng mứt hoàn toàn khô, không còn dính với nhau, bạn hãy tắt bếp.
Bước 7: Chị em để cho mứt nguội là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cà rốt: 1kg
Đường: 600g
Vani
Muối: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
Bước 1: Cà rốt mua về bạn rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi, gọt sạch vỏ sau đó dùng dao thái thành dạng sợi vừa ăn.
Bước 2: Cho nước vào nồi với muối đun ở lửa lớn, khi sôi bạn đổ cà rốt vào chần nhanh khoảng 30 giây rồi vớt ra ngay. Sau đó, ngâm cà rốt trong chậu nước lạnh 5 phút cho nguội hẳn rồi để ráo.
Bước 3: Bạn ướp cà rốt với đường khoảng 3 tiếng.
Bước 4: Sau đó, bạn chắt nước đường vào chảo, bật bếp đun cho sôi khoảng 2-3 phút rồi mới cho cà rốt vào cùng.
Bước 5: Thỉnh thoảng đảo đều cho cà rốt ngấm đường. Khi nước bắt đầu cạn bớt, bạn để lửa nhỏ. Khi đảo mứt thấy nặng tay, bạn cho thêm vani vào trộn đều.
Bước 6: Bạn đảo liên tục cho đến khi thấy đường kết tinh, các miếng mứt khô ráo và không còn dính vào nhau thì tắt bếp.
Bước 7: Vẫn để mứt trên chảo cho đến khi nguội hẳn, bạn cho vào hũ đậy kín nắp để bảo quản và ăn dần trong dịp Tết.
Với cách làm mứt cà rốt đơn giản cho ngày Tết ở trên, hy vọng các chị em nội trợ sẽ thành công và nhận được "cơn mưa" lời khen từ gia đình và bạn bè.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...