Mỗi bữa cơm, chị em chỉ cần học cách làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon được hướng dẫn bên dưới là đã đủ để cả nhà dùng hoài không ngưng đũa.

Giá trị dinh dưỡng của sườn non

Sườn non có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Sườn non có phần xương nhỏ, dẹt, nhiều thịt, đôi khi có sụn nên ăn rất ngon. Phần thịt này của lợn thường được dùng để chế biến thành các món ăn như sườn nướng, canh sườn hay sườn xào chua ngọt đều ngon tuyệt đối.

Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g sườn non có chứa 171kcal, 70g nước, 18g đạm và 11g chất béo. Nhờ thế, đây còn được xem là loại thực phẩm dinh dưỡng thích hợp để người ốm bồi bổ cơ thể, lấy lại năng lượng.

Cách chọn sườn non tươi ngon

 Chọn đúng sườn tươi ngon là bước đầu giúp bạn có được món ăn tuyệt vời - Ảnh minh họa: Internet

Yếu tố đầu tiên quyết định độ ngon của món ăn chính là chọn sườn thật tươi. Bí quyết giúp chị em nhận diện được tình trạng của thịt chính là quan sát màu sắc xem chúng có màu hồng nhạt hay không, đồng thời khi ấn vào có còn đàn hồi hay không thì mới nên mua.

Khi chọn, chị em cũng nên chú ý chọn loại có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít, sẽ rất "có lợi" khi chế biến. Tuy nhiên, không vì lí do này mà bạn chọn sườn có kích thước quá nhỏ, bởi rất có thể những loại này được lấy từ heo nhỏ chưa đủ tiêu chuẩn, ăn vào không ngon.

Phân biệt sườn non và sườn già

 Sườn non và sườn già có những điểm nào khác biệt mà bạn cần lưu ý để tránh mua nhầm? - Ảnh minh họa: Internet

Về đặc điểm bên ngoài, sườn non có xương nhỏ, dẹt, nhiều thịt, ít xương và thường có sụn. Trong khi đó sườn già có phần xương to cứng, ít thịt, vì thế khi nấu cần mất nhiều thời gian hơn để làm chín.

Về công dụng, sườn non thường được dùng để chế biến các món nướng, rim, rang, sốt chua ngọt. Còn sườn già lại thích hợp để "tỏa sáng" trong các món canh hầm để nước ngọt thanh, ăn không ngán.

Cách làm món sườn xào chua ngọt

Món sườn xào chua ngọt có rất nhiều cách làm. Tùy vào sở thích cũng như tùy loại nguyên liệu ăn kèm mà chị em có thể lựa chọn cách chế biến phù hợp nhất trước khi vào bếp.

Cách 1

Màu sắc hấp dẫn cũng đủ khiến bạn phải đói bụng ngay lập tức - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

0,5kg sườn chặt miếng vừa ăn

1/2 củ tỏi băm

2 củ hành băm

3 muỗng canh nước mắm

2 muỗng canh đường nâu

Chanh, giấm, tương ớt (1 muỗng canh)

1 trái cà chua

Cách chế biến

Đầu tiên, chần sườn sơ qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho sườn vào chiên đến khi hơi vàng thì gắp ra. Trong lúc đó, trộn các nguyên liệu nước mắm, đường, giấm, chanh, ớt vào tô. Cà chua đem thái múi cau.

Tiếp theo, phi thơm hành, tỏi trong chảo dầu vừa chiên sườn lúc nãy. Sau đó, cho cà chua vô đảo đều đến khi mềm thì thêm nước sốt vừa pha, đun nhỏ lửa cho sườn mềm, nước gần cạn là hoàn thành. Lúc này, chị em chỉ việc múc sườn xào chua ngọt ra dĩa, dọn cơm nóng là thưởng thức được ngay.

Cách 2

 Cách làm món sườn xào chua ngọt rất đơn giản, chỉ mất khoảng nửa tiếng vào bếp là chị em đã chế biến xong - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400-500g sườn non

2 trái cà chua

1 củ hành khô

Vài tép tỏi

Tiêu

2 cọng hành lá

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch sườn non rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho sườn vào chần sơ qua nước sôi và rửa lại dưới vòi nước một lần nữa để sạch hoàn toàn chất bẩn. Tiếp đến, ướp chúng cùng 1 ít muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu trong 20 phút để thấm đều gia vị.

Cà chua thái múi cau. Hành, tỏi băm nhỏ. Hành lá xắt nhuyễn. Bắc chảo lên bếp đun nóng 2-3 muỗng dầu ăn. Dầu nóng, cho sườn vào chiên đến khi vàng sơ 2 mặt thì gắp ra đĩa. Chị em quan sát lượng dầu còn lại trong chảo nếu hơn 1 muỗng thì chắt bớt ra. Sau đó trút hành, tỏi vào phi thơm, thêm cà chua vô xào mềm.

Lúc này, trút sườn trở lại vào chảo. Nêm nếm gia vị thật vừa miệng rồi rưới ít nước, xào đến khi sườn mềm, nước sền sệt là có thể tắt bếp. Đừng quên rắc thêm hành lá trước khi múc ra đĩa để món ăn thêm thơm ngon, bắt mắt. Giờ đây, chị em chỉ cần chuẩn bị thêm nồi cơm nóng hổi là đã đủ để tận hưởng bữa ăn tuyệt vời.

Cách 3

 Thêm vào ớt chuông, hành tây để món ăn thêm đậm vị và đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g sườn non

1 củ hành tây

1 trái ớt chuông

Bột nở, tương cà (1 muỗng canh)

1/2 gói bột chiên giòn

2 muỗng canh đường

1/2 muỗng canh giấm

2 muỗng cà phê nước mắm

Cách chế biến

Đầu tiên, đem sườn non chặt miếng vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi để loại bỏ hết mùi và sạch bẩn. Sau đó, cho chúng vào tô ướp cùng 1 muỗng canh bột nở, 1 muỗng cà phê muối, bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm trong 15 phút.

Tiếp theo, pha nước sốt theo công thức: 1/2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương cà. Khuấy đều để tất cả hòa quyện. Về phần hành tây, ớt chuông, đem chúng rửa sạch rồi xắt miếng vuông.

Nhúng thịt qua bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên vàng đều - Ảnh minh họa: Internet

Bột chiên giòn cho vào tô, thêm nước khuấy thành hỗn hợp sệt. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi nhúng sườn đã tẩm qua bột chiên giòn vào chiên vàng đều hai mặt. Khi tất cả đã đạt đến độ chín vừa, vớt ra để đĩa riêng.

Vặn lửa đun nóng lại dầu ăn rồi thêm hành tây, ớt chuông vô xào. Tiếp đó, cho hỗn hợp nước sốt vừa chế biến vào đảo đều cùng 1 muỗng cà phê bột năng đã pha nước. Canh đến khi hỗn hợp đạt độ sệt như ý thì trút sườn vô trộn đều cho thấm hết gia vị.

Món ăn đã hoàn tất, chị em chỉ việc múc ra đĩa, trang trí thêm món sườn xào chua ngọt với cà chua, xà lách, ngò bên trên cho thật đẹp mắt là có thể mời cả nhà vào thưởng thức ngay. Đĩa sườn nóng hổi còn nghi ngút khói kết hợp cùng cơm trắng giản đơn cũng đủ làm ấm lòng những chiếc bụng đói.

Cách 4

 Cắn một miếng sườn mặn ngọt đủ vị, bạn sẽ cảm thấy bát cơm vơi lúc nào chẳng hay - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

250g sườn non

1 trái ớt chuông

1/2 củ hành tây

1/4 trái dứa

1 trái dưa leo

2 trái cà chua

100g cần tây

1 muỗng canh nước mắm

Các nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến

Đầu tiên, đem sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn tầm 3-4cm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt khúc cùng cà chua. Ớt chuông, dưa leo, hành tây thái miếng vừa ăn. Cần tây xắt khúc, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng cùng ít dầu ăn rồi cho sườn non vào chiên sơ. Đến khi chúng hơi ngả vàng thì gắp ra đĩa để ráo dầu. Sử dụng chảo vừa nấu, trút cà chua, dứa vô xào chín. Tiếp đó là ớt chuông, hành tây, dưa leo cùng ít nước mắm, muối, hạt nêm, đường.

Cuối cùng, cho sườn non và cần tây vào xào thêm 5 phút là hoàn thành món ăn. Bày ra đĩa, bạn sẽ thấy thành phẩm của mình thật nổi bật với đầy đủ sắc màu đến từ các loại rau củ.

Các cách làm món sườn xào chua ngọt được hướng dẫn trên đây sẽ cho chị em thêm nhiều lựa chọn khi chế biến. Bạn cũng có thể thay đổi luân phiên để bữa cơm nhà thêm phần phong phú và ngon miệng. Chúc bạn thành công!