Cách làm món gỏi ốc giác độc lạ, thơm ngon
Ốc giác là loại hải sản nổi tiếng với những món ăn vặt như ốc giác xào rau muống, cháy tỏi, hấp gừng,... Bên cạnh đó, bạn có thể sáng tạo ốc giác thành món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
Bài viết này hướng dẫn cách chế biến món gỏi ốc giác độc lạ, thơm ngon. Cùng học ngay công thức nấu để đãi cả nhà món ngon thú vị này.
Cách làm món gỏi ốc giác độc lạ, thơm ngon
Nguyên liệu
1 kg ốc giác
200 gram thịt ba chỉ
1/2 trái đu đủ xanh
200 gram đậu phộng
2 củ hành tây
3-4 cây sả
1 nắm rau răm, rau thơm, húng quế
1 quả chanh
Gia vị: Hành tím, tỏi, hành lá, nước mắm, đường, ớt, chanh, muối
Lưu ý: Nên chọn ốc giác có mùi đặc trưng và còn chất nhớt và chọn quả đu đủ còn xanh.
Các bước chế biến món gỏi ốc giác
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc giác rửa sạch, để ráo nước; sả cây lột vỏ bớt vỏ, đập dập; đập dập 1 quả ớt tươi. Tiếp đến, xếp sả cây vào xoong rồi để ốc lên trên, thêm nước xâm xấp. Vặn lửa lớn, luộc sao cho vừa chín tới thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh.
Sau đó, vớt ốc ra, khéo léo khều lấy phần thịt rồi xắt lát mỏng, cho vào tô lớn. Ướp ốc với 1 muỗng canh nước mắm.
Thịt heo rửa kỹ với nước muối pha loãng, cho vào xoong và thêm nước xâm xấp. Luộc sao cho vừa chín tới thì vớt ra, để nguội rồi xắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch rau, nhặt lấy lá tươi xanh và ngọn non; 2 trái ớt bỏ bớt hạt và xắt lát mỏng; tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm với nước muối pha loãng để sạch mủ và mùi gắt. Sau đó, cho đu đủ vào rồi, để ráo nước.
Hành tây cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút, lấy ra xắt khoanh mỏng. Cách này giúp hành tây bớt hăng và giòn hơn.
Pha nước mắm trộn gỏi gồm: 4 muỗng canh nước mắm đã nấu sôi, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm, ớt đã xắt lát mỏng, tỏi băm, khuấy đều.
Bước 2: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào thau nhỏ, rưới nước mắm trộn gỏi lên. Mang bao tay, nhẹ nhàng trộn đều để nước mắm thấm vào rau, củ. Sau đó, nêm lại cho vừa miệng là món ăn hoàn thành.
Lưu ý, không nên nêm gỏi quá mặn, món ngon sẽ mất đi hương vị ngọt và thơm tự nhiên; cũng không nên trộn gỏi quá lâu khiến món ăn bị ra nước, mềm nhũn.
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc gỏi ra đĩa, trang trí thêm đậu phộng và hành phi. Dùng gỏi với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng và nước chấm chua ngọt thì bữa ăn sẽ ngon miệng, hấp dẫn hơn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...