Cách làm gỏi ngó sen chua ngọt 'giải ngán' ngày hè cực đơn giản
Chỉ với nguyên liệu là ngó sen, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Trong đó phải kể đến món khai vị gỏi ngó sen chua ngọt, giúp kích thích vị giác mà lại cực kì dễ làm.
1. Gỏi ngó sen tôm thịt
Món ăn này không chỉ xuất hiện nhiều trong các nhà hàng mà còn có mặt ở bữa cơm gia đình ấm cúng. Các chị em hãy cùng bắt tay vào làm thử món gỏi ngó sen tôm thịt vô cùng đơn giản này nhé! Đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình sẽ thích mê với món khai vị vừa hấp dẫn vừa dễ ăn này.
a, Nguyên liệu
- Tôm thịt: 300g
- Ngó sen: 400g
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị cần có: Đường, muối, nước mắm, giấm...
b, Cách thực hiện
- Ngó sen sau khi sơ chế thì rửa sạch rồi xé làm đôi. Sau đó bạn trộn đều ngó sen với một thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.
- Đối với cà rốt, bạn đem rửa sạch bào sợi nhỏ và trộn chúng với muối. Để khoảng 20 phút thì đem vắt sạch phần nước của cà rốt đi. Khi trộn sẽ không bị quá nhiều nước trong món ăn.
- Tôm rửa sạch, lấy sạch phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó bạn cho tôm vào luộc khoảng 10 phút. Nếu thấy vỏ tôm ngả sang màu hồng thì vớt tôm ra, rửa qua với nước lạnh và lột vỏ.
- Rau răm nhặt và rửa sạch.
- Tiếp đến bạn làm nước chấm gỏi gồm: 2 thìa nước mắm, nước lọc, giấm, tỏi, ớt bằm nhuyễn.
- Bạn cho phần ngó sen đã ngấm gia vị vào tô to, thêm cà rốt, tôm và đổ phần nước mắm đã pha sẵn trộn đều. Nếm gia vị thấy chua chua, ngọt ngọt là được.
- Cuối cùng bạn thái nhỏ rau răm trộn đều cùng sau đó bày ra đĩa là đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt rồi.
2. Gỏi ngó sen tai heo
a, Nguyên liệu
- Tai heo: 1-2 cái
- Ngó sen: 300g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Húng quế, rau thơm
- Lạc rang giã nhỏ
- Gia vị: nước mắm, giấm, muối, đường, ớt...
b, Cách thực hiện
- Tai heo rửa sạch, cạo lông. Để khử mùi hôi, bạn có thể thoa một chút gừng đập dập. Sau khi đã làm sạch, bạn cho tai heo vào luộc chín. Khi chín, bạn vớt ra và ngâm với nước đá lạng khoảng 1 phút để giữ được độ giòn của tai heo.
- Khi tai heo nguội hẳn, bạn thái mỏng vừa ăn. Sở dĩ nên để khi tai nguội hẳn rồi mới thái là bởi khi nóng sẽ rất dính.
- Ngó sen bạn đem sơ chế sạch rồi tước sợi càng nhỏ thì ăn sẽ càng ngon. Sau đó trộn ngó sen với 1 thìa nhỏ muối, đường, giấm để khoảng 30 phút thì vắt nước.
- Cà rốt rửa sạch, thái sợi rồi trộn với một chút muối trong khoảng 15 phút sau đó đem vặt sạch nước.
- Pha nước trộn gỏi: tỏi ớt giã nhuyễn hòa cùng với 2 thìa canh mắm, 2 thìa canh đường, vắt thêm chút chanh.
- Rau thơm, húng quế làm sạch và thái nhỏ sau đó trộn cùng với lạc, gỏi rồi vớt ra là dùng được rồi.
4 sai lầm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể mắc phải và cách khắc phục
Lò vi sóng là một thiết bị mang đến sự tiện lợi, nhưng sử dụng sai cách có thể khiến bị khô thức ăn hoặc thậm chí là thảm họa trong bếp. Sau đây là những điều bạn cần tránh.
6 điều cần cân nhắc trước khi mua nồi áp suất lần đầu tiên
Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp thiết yếu dùng để nấu những món ăn ngon. Dưới đây là những khía cạnh bạn nên lưu ý những trước khi mua vật dụng này.
Muốn bảo quản thịt sống trực tiếp trong tủ đông cứ làm theo cách này, để mấy tháng trời vẫn...
Bảo quản thịt là một vấn đề phổ biến vì thịt nhanh hỏng. Nhưng với những mẹo này, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của nguyên liệu yêu thích của mình hơn.
Băm ớt nấu ăn cứ làm theo cách này: Miếng ớt đều tăm tắp, để bao lâu cũng ngon như...
Mỗi chúng ta đều có cách sơ chế ớt riêng, nhưng bạn có biết rằng thực ra có nhiều cách cắt ớt khác nhau tùy thuộc vào món ăn bạn đang chế biến không? Dưới đây là 5 mẹo sơ chế ớt cực kỳ thú vị mà bạn có thể chưa biết.