Chỉ với nguyên liệu là ngó sen, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Trong đó phải kể đến món khai vị gỏi ngó sen chua ngọt, giúp kích thích vị giác mà lại cực kì dễ làm.

Gỏi ngó sen rất dễ làm - Ảnh: Internet

1. Gỏi ngó sen tôm thịt

Món ăn này không chỉ xuất hiện nhiều trong các nhà hàng mà còn có mặt ở bữa cơm gia đình ấm cúng. Các chị em hãy cùng bắt tay vào làm thử món gỏi ngó sen tôm thịt vô cùng đơn giản này nhé! Đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình sẽ thích mê với món khai vị vừa hấp dẫn vừa dễ ăn này.

a, Nguyên liệu

- Tôm thịt: 300g

- Ngó sen: 400g

- Rau răm: 1 mớ nhỏ

- Cà rốt: 1 củ

- Các gia vị cần có: Đường, muối, nước mắm, giấm...

b, Cách thực hiện

- Ngó sen sau khi sơ chế thì rửa sạch rồi xé làm đôi. Sau đó bạn trộn đều ngó sen với một thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.

- Đối với cà rốt, bạn đem rửa sạch bào sợi nhỏ và trộn chúng với muối. Để khoảng 20 phút thì đem vắt sạch phần nước của cà rốt đi. Khi trộn sẽ không bị quá nhiều nước trong món ăn.

- Tôm rửa sạch, lấy sạch phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó bạn cho tôm vào luộc khoảng 10 phút. Nếu thấy vỏ tôm ngả sang màu hồng thì vớt tôm ra, rửa qua với nước lạnh và lột vỏ.

- Rau răm nhặt và rửa sạch.

- Tiếp đến bạn làm nước chấm gỏi gồm: 2 thìa nước mắm, nước lọc, giấm, tỏi, ớt bằm nhuyễn.

- Bạn cho phần ngó sen đã ngấm gia vị vào tô to, thêm cà rốt, tôm và đổ phần nước mắm đã pha sẵn trộn đều. Nếm gia vị thấy chua chua, ngọt ngọt là được.

- Cuối cùng bạn thái nhỏ rau răm trộn đều cùng sau đó bày ra đĩa là đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt rồi.

Gỏi ngó sen tôm thịt giòn giòn, chua chua chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của các thành viên trong gia đình bạn - Ảnh: Internet

2. Gỏi ngó sen tai heo

a, Nguyên liệu

- Tai heo: 1-2 cái

- Ngó sen: 300g

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Húng quế, rau thơm

- Lạc rang giã nhỏ

- Gia vị: nước mắm, giấm, muối, đường, ớt...

b, Cách thực hiện

Cách làm món gỏi ngó sen tai heo rất đơn giản - Ảnh: Internet

- Tai heo rửa sạch, cạo lông. Để khử mùi hôi, bạn có thể thoa một chút gừng đập dập. Sau khi đã làm sạch, bạn cho tai heo vào luộc chín. Khi chín, bạn vớt ra và ngâm với nước đá lạng khoảng 1 phút để giữ được độ giòn của tai heo.

- Khi tai heo nguội hẳn, bạn thái mỏng vừa ăn. Sở dĩ nên để khi tai nguội hẳn rồi mới thái là bởi khi nóng sẽ rất dính.

- Ngó sen bạn đem sơ chế sạch rồi tước sợi càng nhỏ thì ăn sẽ càng ngon. Sau đó trộn ngó sen với 1 thìa nhỏ muối, đường, giấm để khoảng 30 phút thì vắt nước.

- Cà rốt rửa sạch, thái sợi rồi trộn với một chút muối trong khoảng 15 phút sau đó đem vặt sạch nước.

- Pha nước trộn gỏi: tỏi ớt giã nhuyễn hòa cùng với 2 thìa canh mắm, 2 thìa canh đường, vắt thêm chút chanh.

- Rau thơm, húng quế làm sạch và thái nhỏ sau đó trộn cùng với lạc, gỏi rồi vớt ra là dùng được rồi.