Canh cua là món ăn dân giã, quen thuộc của người Việt. Với hương vị thơm ngon, thanh mát nó trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn trong những ngày nắng nóng. Nếu ai thích ăn cua thì đừng quên cách làm canh cua rau đay ngon ngọt ngày hè dưới đây nhé. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn này chắc chắn bạn sẽ có tô canh ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà đấy.

Nguyên liệu làm canh cua rau đay

  • Cua đồng.
  • Rau đay.
  • Rau mồng tơi.
  • Quả mướp hương.
  • Hành khô, tỏi, ớt.
  • Gia vị thông thường: Muối, mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm,...

Nếu bạn khéo tay thì hãy mua cua đồng về tự chế biến, hoặc nếu không muốn mất thời gian sơ chế thì hãy mua cua đồng được xay sẵn. Nhưng khuyến kích tự làm vì sẽ đảm bảo vệ sinh và tươi ngon hơn.

Các loại rau bạn chỉ cần chọn loại tươi non là được.

Cách làm canh cua nấu rau đay

Cách nấu canh cua rau đay khá đơn giản, tuy nhiên để tạo ra hương vị đậm đà thì thực sự không dễ chút nào. Bạn cần sơ chế kỹ và nêm ướp phù hợp để món canh thấm vị hơn.

Công đoạn sơ chế

Sơ chế cua để nấu canh rau đay ngon và ngọt hơn (Ảnh: Internet)

Cua đồng sau khi mua về bạn cần làm sạch bằng cách đem ngâm với nước khoảng 30 phút để bùn bẩn được loại bỏ. Tiếp theo là bóc bỏ yến và mai cua, lấy phần gạch cua để riêng vào chén. Phần thân cua đem xay nhuyễn.

Ướp phần cua đã xay với chút muối, nước lọc, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi lọc lấy phần nước cua và bỏ phần xác. Công đoạn này bạn cần chú ý để dưỡng chất trong cua hòa vào nước và lọc kỹ nhé. Có thể trộn nước vào xác và lọc thêm 1 vài lần đến lấy hết tinh chất của cua cũng được.

Rau đay, mồng tơi nhặt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch lại rồi thái nhỏ. Mướp bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt chéo thành những miếng vừa ăn. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ băm nhuyễn.

Chuẩn bị rau để làm món canh rau đay nấu cua (Ảnh: Internet)

Công đoạn nấu canh cua

Đổ phần nước cua đã lọc được vào nồi và đun sôi. Ở bước này nên để lửa vừa thôi nhé. Khi thấy phần thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì hãy cho mướp rồi đến rau đay vào nấu chung. Cuối cùng là cho phần gạch cua đã chuẩn bị vào nồi nấu chung.

Nếu nhà bạn ăn được mắm tôm thì có thể cho một chút vào nồi canh để dậy mùi thơm nhon hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Nồi canh cua rau đay sẽ càng thêm hấp dẫn hơn nếu như bạn kết hợp thêm hành, tỏi. Chỉ cần phi vàng hành, tỏi đã băm nhuyễn rồi cho vào nồi canh, đun thêm 1 – 2 phút là tắt bếp nhé.

Thành phẩm món canh cua rau đay thanh mát

Món canh cua rau đay ngọt lành ngon cơm (Ảnh: Internet)

Món canh cua thực hiện thành công khi hòa quyện đủ hương vị, các nguyên liệu chín nhừ, rau vẫn còn xanh và phần nước không bị đục nhiều. Kèm với đó, mùi cua nổi bật hơn, nếm vị ăn vừa phải.

Với món canh cua nấu rau đay này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Đảm bảo đây sẽ là món ngon mà cả nhà ai cũng sẽ thích. Hè nóng nực hãy trổ tài nấu nướng của mình với món canh thanh mát này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!