Cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối siêu đơn giản
Nội dung bài viết
Từ lâu, bánh trung thu đã trở thành món bánh truyền thống, được thưởng thức cùng với trà xanh nhân dịp Tết trung thu về. Bên cạnh đó, bánh trung thu còn là món quà gửi gắm những lời yêu thương đến bạn bè, người thân và đối tác, đồng nghiệp. Với cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối đơn giản dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được một món bánh thơm phức, vàng ươm, cân bằng vị mặn ngọt của đất trời.
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối
- Bột mì: 120g;
- Đậu xanh cà không vỏ: 150g;
- Trứng gà: 2 quả;
- Bơ đậu phộng: 10g;
- Lòng đỏ trứng muối: 6 chiếc;
- Nước cốt chanh: 1 muỗng;
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, bột trà xanh.
Cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối
Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh siêu ngon và cực kỳ đơn giản qua các bước sau:
Bước 1: Làm nước đường
Nước đường là một trong các thành phần không thể thiếu khi làm bánh trung thu nướng, giúp tạo nên màu sắc đẹp mắt và mùi thơm cho chiếc bánh. Phần nước đường được để càng lâu, bánh làm xong sẽ có màu càng đẹp mắt. Cách làm như sau:
- Cho 500g đường cùng với 300ml nước lọc vào nồi, bật bếp lên rồi đun cho nước sôi đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút trên lửa nhỏ. Sau đó, thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào và đun thêm 15 phút nữa là được, tắt bếp.
- Cho nước đường ra bát tô, chờ nguội hẳn rồi cho vào lọ đậy kín lại, bảo quản nơi thoáng mát, có thể lấy ra sử dụng sau 3 ngày.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Đập 1 quả trứng gà vào bát tô, sau đó thêm phần bơ đậu phộng, 80g nước đường làm bánh, 15ml dầu ăn vào, tiếp theo rây 120g bột mì vào tô một cách từ từ và trộn đều tất cả lên.
- Sau đó, nhào bột thật kỹ cho đến khi các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau tạo thành khối mịn, không dính tay.
- Dùng bọc thực phẩm bọc khối bột lại để tránh cho bột không bị khô, cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế nhân đậu xanh, trứng muối
- Đậu xanh đem rửa sạch, ngâm trong nước tầm 4 giờ để đậu xanh nở mềm hết, vớt ra rồi lại rửa sạch với nước một lần nữa.
- Cho đậu xanh vào 1 chiếc nồi, thêm 500ml nước, đun cho đậu chín mềm. Tiếp theo, cho đậu vào cối, thêm 80g đường và 3g muối rồi xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Ở bước này, bạn nên pha khi đậu xanh còn nóng hoặc bạn có thể dùng muỗng tán mịn cũng được.
- Cho phần đậu xanh đã nhuyễn vào chảo, thêm ít dầu rồi sên đậu trên lửa nhỏ cho đến khi nhân khô lại.
- Chia bột thành 2 phần bằng nhau, một phần giữ nguyên còn một phần thì cho bột trà xanh hòa với nước cùng một ít dầu ăn, đảo đều thêm khoảng 1 phút đến khi phần nhân khô ráo thì tắt bếp.
- Với trứng muối, bạn tách phần lòng đỏ bên trong.
Bước 4: Làm bánh trung thu
- Chia phần nhân bánh và vỏ bánh thành các viên tròn bằng nhau, lưu ý phần nhân bánh phải nhỏ hơn hoặc bằng ½ phần vỏ bánh.
- Ấn phần nhân bánh dẹt xuống rồi cho lòng đỏ trứng muối vào chính giữa, nhẹ nhàng bao lại để che kín phần trứng muối, viên tròn lại.
- Tiếp tục ấn bột vỏ bánh dẹt xuống, cho phần nhân vừa vo tròn vào chính giữa rồi nhẹ nhàng viên tròn lại cho kín nhân. Thực hiện tương tự cho đến khi hết phần bột bánh.
- Quét đều 1 lớp dầu ăn vào khuôn, sau đó đặt bánh vào khuôn để tạo hình. Sau khi tạo hình xong thì quét 1 lớp lòng đỏ trứng cùng dầu ăn lên bề mặt bánh. Điều này sẽ giúp bánh có màu vàng đẹp mắt sau khi nướng.
- Cho bánh vào khay nướng rồi đặt vào lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút. Tiếp theo, lấy bánh ra rồi quét tiếp 1 lớp nước và lòng đỏ trứng gà, đợi khi nào bánh nguội rồi lại cho vào lò, tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó lấy bánh ra, tiếp tục quét lòng đỏ và quét như trên, thực hiện điều này thêm 3 lần là bánh chín đều.
- Quét lòng đỏ và nước lên bánh, để bánh tránh bị khô, có màu vàng đẹp mắt. Như vậy là hoàn thành xong chiếc bánh trung thu rồi, chỉ việc cho ra đĩa và thưởng thức bên những người thân yêu thôi.
Bánh trung thu do chính tay bạn làm vừa đảm bảo chất lượng, vừa thể hiện được tấm lòng của bạn đối với mọi người trong ngày rằm tháng tám. Bên cạnh cách làm bánh trung thu đậu xanh nướng trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh để làm phong phú thêm hộp bánh làm quà của mình.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...