Không chỉ là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, rau muống còn chứa dưỡng chất đặc biệt giúp mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hàm lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, beta-carotene và vitamin A, C có trong rau muống giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị thiếu máu, ngăn ngừa tiểu đường…

Bên cạnh đó, rau muống còn rất giàu pectin có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp thanh lọc và loại bỏ độc tố gây hại. Hàm lượng lignin trong loại thực phẩm này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau muống có khả năng giảm lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, rau muống có thể ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa, giảm ung thư ruột nhờ khả năng nhuận tràng tự nhiên, ngăn ngừa táo bón.

Chỉ với một bó rau muống luộc mỗi ngày, bạn sẽ cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là cách làm những món ăn bài thuốc từ rau muống giúp trị nhiều loại bệnh, chị em không thể bỏ qua:

Cách làm món ăn bài thuốc từ rau muống cực đơn giản tại nhà

Rau muống và thịt gà giúp giảm hấp thụ cholesterol

Rau muống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi thái khúc vừa ăn. Thịt gà rửa sạch, thái mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm rồi đổ thịt gà vào xào nhanh tay với lửa to. Đến khi thịt gà gần chín thì cho rau muống vào xào với gia vị. Cuối cùng bạn nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là được.

Rau muống và trứng gà giúp hạ huyết áp

Rau muống rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Trứng đánh nhuyễn, có thể thêm vào chút gia vị. Cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho trứng và rau muống vào xào chín. Rau chín, bạn thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Rau muống giúp chữa nhiều loại bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Rau muống và râu bắp giúp giảm lượng đường trong máu

Chuẩn bị khoảng 60g rau muống, 30g râu bắp rồi rửa sạch. Cho các nguyên liệu vào nồi nấu thành canh, uống nước canh khoảng 2-3 lần một ngày sẽ giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng rau muống

- Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gút và các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu không nên ăn nhiều rau muống.

- Không ăn rau muống khi đang dùng thuốc hoặc điều trị vết thương hở.

- Không ăn rau muống cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa.

- Không ăn rau muống nước vì rất dễ bị ngộ độc.

Rau muống là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm và chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để nâng cao sức khỏe cho cả nhà nhé!

*Thông tin mang tính tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.