1. Công dụng chữa bệnh của tỏi
Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, tiêu tích, giải độc và sát trùng, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: ẩm thực tích trệ (đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa), quản phúc lãnh thống (đau bụng do lạnh), thủy thũng (phù thũng), tiết tả (tiêu chảy), lỵ tật (bệnh lỵ), ngược tật (sốt rét), bách nhật khái (ho gà), ung thư thũng độc (mụn nhọt, đình độc, viêm loét lâu liền...), rụng tóc, nấm tóc...

2. Cách dùng tỏi phòng chống bệnh tật
2.1 Tỏi tươi
Tỏi tươi có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Nhấm tỏi tươi rất có lợi vì các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ bị tiêu diệt. Tỏi tươi và dịch ép có khả năng hỗ trợ giảm cholesterol và hạ huyết áp.

Nói chung mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi là đủ, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Ăn nhiều quá cũng không có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích trực tiếp và chất axilin có trong tỏi có thể gây chứng tan máu.

Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi tươi và ăn tỏi tươi hay có mùi hôi nên người ta thường chế biến tỏi bằng một số cách dùng khác.

Tỏi bóc vỏ có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường phèn.

2.2 Tỏi ngâm
Tỏi ngâm đường phèn

Cách chế biến: Lấy 50g tỏi đem ngâm nước trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một lúc cho chảy hết nước. Hòa 500g đường phèn trong một cái liễn miệng nhỏ với lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi ngâm đường phèn có vị mặn, ngọt, mùi thơm nhẹ.

Tỏi ngâm đường phèn có công dụng: Nhuận phổi, giảm ho, ngăn ngừa cảm cúm. Các trường hợp viêm họng, đau rát họng, ho khan ít đờm… có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch tỏi ngâm đường phèn phòng chữa bệnh và điều trị.

Tỏi ngâm dấm

Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt. Tỏi ngâm giấm được xem là thuốc kháng sinh tự nhiên tốt đối với sức khỏe con người.

Cách chế biến: Lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100ml giấm gạo, sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt.

Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Bởi trong tỏi ngâm giấm có chứa những thành phần dược lý có khả năng phân giải các protein tránh gây tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ giảm mỡ máu ở thành mạch và xơ cứng động mạch.

2.3 Rượu tỏi
Cách chế rượu tỏi: Lấy 25g tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem ngâm với 100ml rượu trắng, bịt kín miệng bình, để chỗ thoáng mát, sau 7 ngày là có thể dùng được, mỗi ngày uống 1-2 lần, mỗi lân 25-30ml.

Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.

Công dụng: Dùng đúng liều lượng sẽ hỗ trợ chữa tăng huyết áp. Tăng huyết áp chính là tác nhân hàng đầu dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi và đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng như các bệnh tim mạch hay đột quỵ…

Trà tỏi vỏ tím thanh nhiệt, trừ thấp.

2.4 Trà tỏi
Bài 1: Tỏi 15g, sơn tra 30g, thảo quyết minh 10g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với sơn tra và thảo quyết minh, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Hỗ trợ hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.

Bài 2: Tỏi vỏ tím 10g, kim ngân hoa 6g, trà xanh 3g, cam thảo 2g. Tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp.