Cách bảo quản xoài tươi lâu, giữ được nhiều dinh dưỡng
Xoài là loại trái cây nhiệt đới phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và ở nước ta. Mùa xoài chín thường bắt đầu từ tháng tư hàng năm và có thể xuất hiện quanh năm.
Xoài cung cấp nước, nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mọi người. Để có thể bảo quản xoài tươi lâu và giữ được giá trị dinh dưỡng, bạn nên tham khảo những cách đơn giản này.
Cách 1: Bảo quản xoài trong thời gian ngắn
Kiểm tra độ chín của xoài
Bạn có thể kiểm tra mức độ chính của xoài thông qua độ cứng và mùi. Không như nhiều loại trái cây khác, màu sắc không phải là yếu tố quyết định độ chín của xoài.
Xoài chưa chín thường có cứng, giòn cùng mùi hương thơm đặc trưng. Khi chín, xoài đạt đến độ mềm nhất định với mùi thơm đậm.
Lưu trữ xoài chưa chín trong hộp thoáng, ở nhiệt độ phòng
Lưu trữ nhiệt độ phòng giúp xoài chưa chín giữ được hương vị thơm ngon mà không bị hư hại quá nhanh. Các hộp bảo quản và bao bì ni lông thông thoáng giúp xoài tránh bị hư hại, sâu bệnh mà không cản trở quá trình hô hấp của trái cây.
Thông thường, xoài sẽ chín trong vòng 8 ngày. Do đó, bạn có thể kiểm tra số lượng xoài đã bảo quản sau mỗi 2 ngày để biết tình trạng chín của trái cây.
Bảo quản xoài trong tủ lạnh để hương vị thơm ngon hơn
Sau khi xoài đã chín, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Thời gian bảo quản xoài chín trong tủ lạnh có thể lên đến 6 ngày.
Loại bỏ phần xoài bị hư hại
Sau khoảng thời gian 6 ngày, các quả xoài chín có nguy cơ xuất hiện các dấu hiệu bị thối rửa, vỏ đen, có mùi chua nếu bạn chưa tiêu thụ hết. Nếu có tình trạng này, hãy loại bỏ, tuyệt đối không nên ăn. Nếu bề mặt xoài chỉ xuất hiện vài đốm đen, bạn có thể cắt bỏ và cho vào làm món sinh tố xoài.
Cách 2: Bảo quản xoài đông lạnh trong thời gian dài
Cắt nhỏ xoài
Nếu muốn ăn xoài khi đã hết mùa, bạn có thể bảo quản đông lạnh bằng cách cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào túi ziploc.
Hầu hết mọi người sẽ gọt vỏ xoài khi bảo quản đông lạnh. Nhưng trên thực tế không cần thiết. Bạn có thể để cả vỏ xoài đã rửa sạch hoặc gọt vỏ theo sở thích bản thân.
Cho xoài vào túi ziploc, bảo quản trong tủ lạnh
Xoài sau khi cắt cho vào các túi ziloc, loại bỏ toàn bộ không khí trong túi và kéo chặt miệng túi. Tiếp đến, cho túi vào ngăn đông tủ lạnh ở vị trí nằm ngang, không dựa vào tường tủ nhằm tránh nguy cơ xoài đông không đều.
Sử dụng xoài đông lạnh trong vòng 6 tháng
Xoài đông lạnh có thể sử dụng trong khoảng thời gian 6 tháng. Bước đầu tiên sau khi lấy xoài đông lạnh ra là bạn hãy để cho chúng tan đá một cách tự nhiên hoặc rã đông trong lò vi sóng và thưởng thức trong những bữa ăn nhẹ.
Xoài đông lạnh để trong thời gian dài cũng có thể xảy ra tình trạng xuất hiện đốm đen. Bạn có thể vẫn tiêu thụ được bình thường nhưng hương vị thơm ngon sẽ giảm đi ít nhiều.
Như vậy, hai cách bảo quản xoài trong thời gian ngắn và dài nói trên sẽ giúp đảm bảo độ tươi lâu của loại trái cây giàu dinh dưỡng, màu sắc bắt mắt này.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...